Số người giàu Hàn Quốc tăng mạnh nhờ chơi chứng khoán

17/11/2021 07:21:00 congluan.vn
(CLO) Số lượng người giàu Hàn Quốc sở hữu khối tài sản từ 1 tỷ won trở lên đã tăng vọt trong năm nay, chủ yếu là nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh.

Theo một báo cáo công bố hôm 14/11, số người giàu sở hữu khối tài sản tài chính trị giá từ 1 tỷ won (khoảng 847.000 USD) trở lên tại Hàn Quốc đã tăng gần 11% vào năm 2020 so với một năm trước đó, chủ yếu là nhờ đầu tư vào cổ phiếu.

Cụ thể, theo Korea Wealth Report 2021 của Viện Nghiên cứu thuộc Tập đoàn Tài chính KB, con số này đã tăng 10,9% lên 39.300 người vào năm 2020, tương đương 0,76% trong tổng dân số 52 triệu người của Hàn Quốc.

Tổng khối lượng tài sản tài chính mà nhóm người giàu sở hữu cũng đã tăng 21,6% so với năm 2019, lên 2.618 tỷ won nhờ cổ phiếu tăng mạnh.

Trong số này, 59% danh mục tài sản của nhóm người giàu có đến từ bất động sản, trong khi 36,6% được đầu tư vào tài sản tài chính.

Những người giàu phân bổ tỷ trọng bất động sản trong danh mục đầu tư của họ cũng tăng lên, một phần là do thị trường nhà ở tại nước này bùng nổ.

Ngược lại, những người Hàn Quốc sở hữu dưới 1 tỷ won phân bổ 78,2% tài sản vào bất động sản và chỉ 17,1% cho tài sản tài chính.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện trên 400 người Hàn Quốc thuộc nhóm giàu có của KB, số lượng các nhà đầu tư tích cực và năng nổ - những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn để thu được lợi nhuận lớn đã tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Điều này cho thấy xu hướng đầu tư mạo hiểm của nhóm người giàu Hàn Quốc đã tăng lên đáng kể trong một năm qua.

Báo cáo cũng cho hay hơn 70,4% người Hàn Quốc giàu có sống tập trung tại Vùng thủ đô Seoul và các khu vực lân cận như Incheon cùng tỉnh Gyeonggi.

Trong số đó, khoảng 45,5% tương đương 179.000 người sống tại thủ đô Seoul.

Một thống kê khác cũng cho thấy trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc nửa đầu năm 2020, 30% tài khoản giao dịch là các nhà đầu tư độ tuổi 20 và 26% ở độ tuổi 30.

Một cô gái trẻ chia sẻ: “Ở Hàn Quốc, những người ở tầm tuổi 20 như tôi chỉ có hai cách duy nhất để làm giàu: Trúng số hoặc chơi chứng khoán. Chúng tôi sẽ chẳng bao giờ giàu lên hay mua được nhà nhờ tiền lương”.

Cô gái trẻ người Hàn Quốc này đã góp phần vào làn sóng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán trong đại dịch.

Đa số là do những người buồn chán do phải ở nhà vì các lệnh hạn chế hoặc mất việc và muốn thử vận may trên các ứng dụng giao dịch chứng khoán miễn phí môi giới.

Thậm chí, nhiều người trẻ Hàn Quốc còn vay tiền để chơi chứng khoán với hy vọng đổi đời.

Mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của các chaebol Hàn Quốc đã chịu không ít ảnh hưởng khi toàn cầu hóa chậm lại.

Trong thời điểm này, tìm việc hay vay thế chấp đều gặp những khó khăn tại Hàn Quốc.

Do đại dịch, nhiều công ty lớn tại Hàn Quốc đã ngừng tuyển dụng, khiến tỷ lệ người trẻ thất nghiệp ngày càng tăng.

“Họ đang đối mặt với thị trường lao động đóng băng trong tuyệt vọng. Giá bất động sản tại Hàn Quốc ngày càng tăng cũng khiến tâm lý tiêu cực tăng theo.

Trong bối cảnh đó, chứng khoán dường như là cơ hội làm giàu duy nhất đối với nhiều người dân”, một giáo sư tại Đại học Suwon nhận định.

Hương Vũ (Theo Yonhap)

congluan.vn