Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh: Thông tin sự cố trong phiên ATC là giả mạo

07/07/2021 12:38:00 toquoc.vn
Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định hệ thống giao dịch của Sở hoàn toàn bình thường trong phiên giao dịch giảm 56 điểm của VN-Index ngày 6/7.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa công bố thông tin cho biết, vào chiều ngày hôm nay, 06/7/2021, trên các trang mạng xã hội đã lan truyền một công văn về việc hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra lỗi vào phiên giao dịch ATC.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định không có văn bản nêu trên và đây là thông tin giả mạo.

Hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động hoàn toàn bình thường trong phiên giao dịch ngày 06/07/2021.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các nhà đầu tư chứng khoán bình tĩnh, phân biệt thông tin giả mạo để tránh bị thiệt hại.

Phiên 6/7, các dấu hiệu tiêu cực không xuất hiện nhưng trong 15 phút cuối phiên một cú "đánh úp" đã khiến thị trường mất 56 điểm với hàng loạt cổ phiếu giảm sàn.

Trong VN30 đã có 7 mã giảm sàn như MBB, TPB, CTG, SSI, STB, TCB, VHM trong khi GAS, HDB, HPG, SBT, FPT cũng xoay chiều giảm trên 6%.

Chỉ có những mã như VRE (0%), PNJ (+0,3%), VJC (+0,8%), NVL (+1,7%) đã né được sắc đỏ.

Các cổ phiếu Ngân hàng ngoài các mã trong VN30 thì OCB, MSB cũng giảm sàn còn ACB cũng giảm mạnh hơn 5%.

Nếu cả trụ như VCB (-1,4%) cũng chiều theo tâm lý "bầy đàn" chắc chắn thiệt hại của thị trường phiên hôm nay sẽ còn lớn hơn nữa.

Trên cả sàn, số mã giảm sàn lên tới 56 mã với nhiều mã thị trường đang hút tiền thuộc các ngành Chứng khoán, Dầu khí, Thủy sản, Khu Công nghiệp, Bất động sản thương mại: IJC, VCI, HCM, PVD, DIG, AAA, AGR, VHC, DRC, DPM, HSG, KBC, GVR, VDS, SCR, GMD.

Phiên giảm điểm cũng "thổi bay" hơn 240.000 tỷ vốn hóa Thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó, riêng sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh bị "bốc hơi" 211.267 tỷ đồng (khoảng 9,2 tỷ USD).

Thời điểm này nhiều nhà đầu tư đã đưa ra các giải thiết lý giải cho phiên giảm điểm này trong đó không ít thông tin cho rằng sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh bị lỗi trong phiên ATC.

Theo báo cáo chiến lược thị trường mới được công bố, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng thị trường sẽ sớm có nhịp điều chỉnh trong tháng 7 và VN-Index có thể lùi về vùng 1.200 điểm.

Nhiều Công ty chứng khoán như VNDirect, SSI, Yuanta…cũng có nhận định khá thận trọng về thị trường hiện nay khi cho rằng giai đoạn tốt nhất đã đi qua.

Trước đó, ngày 5/7, hệ thống mới của sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh do FPT đưa vào vận hành nhằm giải quyết tình trạng nghẽn, đơ lệnh trong 6 tháng qua.

Hệ thống này có thể xử lý 3-5 triệu lệnh/ngày, gấp 3-4 lần so với năng lực cũ.

toquoc.vn