Singapore cảnh báo các nhà đầu tư tiền ảo có nguy cơ “lỗ nặng”

12/11/2021 11:02:00 congluan.vn
(CLO) Giới chức Singapore đưa ra cảnh báo về biến động mang tính đầu cơ và rủi ro cao khi các nhà đầu tư đổ tiền vào tiền số.

Phát biểu tại một sự kiện về Fintech ở Singapore vừa diễn ra, Ravi Menon, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết: “MAS không tán thành việc nhà đầu tư coi tiền số hay token là tài sản đầu tư”.

“Giá của các loại tiền số không dựa trên nền tảng kinh tế nào và có biến động đầu cơ rất lớn”, ông Menon cho biết. “Những nhà đầu tư vào các loại token này đứng trước nguy cơ chịu lỗ nặng”.

Vào hôm 8/11, giá Bitcoin và Ethereum đã lập kỷ lục mới. Tính đến nay, giá Bitcoin đã tăng 130% trong năm nay, trong khi đồng Ether tăng 550% cùng kỳ.

Cả hai đồng tiền kỹ thuật số này đều trải qua nhiều biến động trong năm nay.

Hồi tháng 5, hàng trăm tỷ USD của thị trường tiền số đã bốc hơi sau khi CEO Tesla Elon Musk tuyên bố hãng xe điện này ngừng chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin khi khách hàng mua xe.

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện vẫn đang lúng túng tìm cách quản lý tiền số. Gần đây, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.

Tính đến nay, Singapore vẫn đang có cái nhìn tương đối cởi mở với các loại tiền số. Ông Menon cho biết MAS tin rằng công nghệ khối chuỗi (một phương thức lưu giao dịch và không thể thay thế hay xóa bỏ) và các loại tiền số có thể mang đến “nhiều lợi ích tiềm năng”.

Ưu điểm nổi bật nhất là việc sử dụng tiền ảo cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và chi phí rẻ hơn, ông Menon nhận định.

Tuy vậy, ông Menon cho biết Singapore hiện không vội vã phát triển tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành.

Nhìn chung, loại tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành có nhiều lợi ích như mở rộng tiếp cận tài chính, hay mở rộng truy cập đến các dịch vụ tài chính.

Song, ông Menon cho rằng những lý do trên vẫn “chưa đủ thuyết phục” do Singapore có tỷ lệ người dân sở hữu tài khoản ngân hàng cao.

Cùng với đó, hệ thống thanh toán điện tử tại quốc gia này cùng “phủ sóng tốt, hiệu quả cao, và cạnh tranh”.

Bên cạnh đó, việc người dân Singapore có đủ thoải mái khi chỉ nắm giữ tiền điện tử thay vì tiền mặt vẫn còn đang là một câu hỏi chưa có lời giải.

Ông Menon cũng khẳng định phía ngân hàng trung ương hiểu rõ lợi ích của tiền điện tử, và sẽ làm việc với lĩnh vực tư nhân để phát triển công nghệ, hạ tầng cần thiết để thay thế tiền mặt nếu giới chức quyết định theo đuổi kế hoạch này trong tương lai.

Hương Vũ (Theo CNBC)

congluan.vn