Siêu lừa nhị phân BITONO đổi tên thành SEKAI, nhà đầu tư hết sức cảnh giác kẻo sạt nghiệp

07/04/2022 05:58:00 Quảng Dương
Sàn giao dịch nhị phân BITONO từng bị Bộ Công an “điểm danh” là một trong những sàn lừa đảo, hoạt động đa cấp tài chính, nằm trong hệ thống WEFINEX. Thời gian gần đây, sàn giao dịch này đổi tên miền thành SEKAIBO và vẫn giữ nguyên cách thức lừa đảo như cũ.

Siêu lừa BITONO đổi tên thành SEKAI

Phản ánh về Tài chính số, nhiều nạn nhân của sàn giao dịch nhị phân lừa đảo BITONO cho biết, hệ thống này đã đổi tên thành SEKAIBO, có địa chỉ website: https://sekai.exchange/.

Về cơ bản, thủ đoạn lừa đảo và cách thức hoạt động của sàn SEKAIBO tương tự hệ thống WEFINEX, BITONO đã từng bị Bộ Công an cảnh báo. Các đội nhóm của SEKAIBO (trước đây là BITONO) hoạt động theo mô hình đa cấp, giao dịch theo hình thức chọn quyền nhị phân (một dạng biến tướng của trò tài xỉu).

Những nhóm đa cấp này quảng cáo: Bitono là sàn giao dịch nhị phân – Binary Option (BO) cho phép người dùng giao dịch đơn giản và dễ dàng nhất với lựa chọn là tăng hoặc giảm.

Trong vòng 30s chờ kết quả, nếu chính xác mọi người nhận được 95% so với giá trị tài sản đặt cược.

Về cách thức hoạt động, vào 00:00:00 (UTC) mỗi Chủ nhật, tổng khối lượng giao dịch của tuyến dưới của F1 trong vòng 7 ngày, sẽ được tính và cấp bậc mới của F1 sẽ được cập nhật dựa trên khối lượng giao dịch hàng tuần của F1 và số lượng F1 được cấp Quyền Đại Lý.

Cấp bậc của đại lý sẽ được thay đổi dựa vào tổng khối lượng giao dịch của tuyến dưới trong vòng 7 ngày.

Đại lý sẽ nhận được hoa hồng đại lý khi tuyến dưới mua quyền đại lý (Từ F1 đến F7, khi đủ điều kiện).

Với cách thức hoạt động nêu trên, sàn SEKAIBO đã xây dựng được một hệ thống đội nhóm tương đối lớn như MTVGROUP, QUEENGROUP…Đi kèm với đó là rủi ro lớn dành cho nhà đầu tư.

Sàn giao dịch BITONO từng bị cảnh báo về tình trạng lừa đảo

Chị N.P.N, một nạn nhân của sàn BITONO kể lại, cuối tháng 7/2021, chị Nhàn được một người quen giới thiệu tham gia sàn giao dịch BITONO. Người này quảng cáo, lợi nhuận từ sàn giao dịch BITONO rất lớn, mỗi ngày kiếm được từ vài triệu đến chục triệu đồng.

Nhưng sau khoảng 10 ngày tham gia, lợi nhuận chẳng thấy đâu, chị Nhàn bị âm số tiền 50 triệu đồng. Tuy nhiên với tâm lý muốn gỡ, chị Nhàn tiếp tục chuyển khoản cho người bạn nhờ đặt mua đồng Ali – đồng tiền giao dịch trên sàn BITONO.

Trong tháng 7 tôi chuyển khoản cho bạn hai lần tiền tổng cộng là 80 triệu đồng để mua đồng Ali.

Tỷ giá lúc đó là 1 đồng Ali = 7 USD. Tôi quy đổi dược số tiền là 458 Ali. Tuy nhiên chỉ trong vài ngày tôi bị cháy tài khoản.

Lúc đó tôi mới biết rằng bản chất đồng Ail này không có giá trị”, chị Nhàn cho biết.

Sau khi thua lỗ 80 triệu đồng, chị Nhàn đóng tài khoản và không tham gia BITONO trong vòng 1 tháng.

Đầu tháng 8/2021, chị được giới thiệu tham gia nhóm MTVGROUP với lời hứa sẽ giúp chị kéo lại vốn.

Trên nhóm này, các thành viên liên tục khoe lợi nhuận, khoe mới mua được nhà, mua được ô tô. Một lần nữa, chị N. lại bị lừa.

Chị tiếp tục giấu chồng con, vay nóng tín dụng số tiền lên đến 300 triệu đồng. Số tiền này chị quy đổi thành đồng Ali và nạp vào tài khoản giao dịch cá nhân tại sàn BITONO.

Mặc nhóm MTVGROUP quảng cáo rất “oách” là có công cụ (bot) giúp chị Nhàn kéo lại vốn. Nhưng sau một ngày tài khoản của chị bắt đầu thua lỗ 30 triệu đồng. Hối hận, chị N. muốn rút tiền thì không được, tài khoản của chị bị khóa vĩnh viễn.

Tài khoản của tôi bỗng dưng bị khóa vĩnh viễn. Số tiền 270 triệu đồng còn dư trong đó không thể rút ra được.

Tôi có liên hệ với nhóm ĐôLa Group thì họ chỉ trả lời chung chung là tôi vi phạm quy định nên bị khóa tài khoản.

Tôi có liên hệ với sàn BITONO để được hỗ trợ. Nhưng sàn này không có đội ngũ nhân viên, không có số điện thoại, kênh liên hệ.

Tôi không biết phải làm như thế nào?”, chị N. chia sẻ.

Bản chất của sàn BITONO hoạt động theo mô hình nhị phân, đa cấp tài chính

Bộ Công an từng cảnh báo

Tháng 8/2021, Bộ Công an từng cảnh báo các sàn giao dịch tiền ảo như Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption... đều do các tổ chức, cá nhân người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút người tham gia.

Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo về hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân Binary Option (BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Giao dịch quyền chọn nhị phân BO là hình thức đầu tư tài chính, là giao dịch mà người mua sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số... tại thời điểm dự đoán.

Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận theo tỉ lệ sàn đưa ra; nếu dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch đó.

Phần lớn các sàn BO này được các đối tượng giới thiệu là sàn của nước ngoài, được cấp phép tại nước ngoài nhưng thực chất đây là sàn do các tổ chức, cá nhân người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia, Ví dụ, mô hình hoạt động của các sàn: Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption...

Các đối tượng cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới.

Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.

Để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, các đối tượng thường xuyên tạo hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội xuất hiện một số đối tượng tự xưng như: “Chuyên gia đọc lệnh, hotgirl tỉa nến, thợ đục sàn…”…

Bản chất đây là các đối tượng môi giới, thường xuyên lôi kéo, dụ dỗ các nhà đầu tư tham gia hoạt động của các sàn BO.

Sàn giao dịch BITONO đổi tên thành SEKAIBO, nhà đầu tư cần cảnh giác

Các đối tượng này thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội, là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono...

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân như nêu trên có nguy cơ bị mất tiền, tài sản.

Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Theo quy định của Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) và Thông tư số 21/2004/TT-NHNN hướng dẫn về phạm vi hoạt động ngoại hối, điều kiện, trình tự, thủ tục chấp thuận hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 28/2016/TT-NHNN ngày 5/10/2016) thì chỉ có tổ chức tín dụng được phép thực hiện kinh doanh ngoại hối. Do vậy, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép.

Các tổ chức, cá nhân lợi dụng các hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư, các cá nhân cổ súy, tiếp tay cho các đối tượng thiết lập, điều hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị xử lý hình sự theo Điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015 tội “vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp” hoặc Điều 290 Bộ luật Hình sự quy định về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Với những cảnh báo nêu trên, nhà đầu tư nên thận trọng khi tham gia sàn giao dịch SEKAIBO (hay còn được biết đến là BITONO).

Quảng Dương
Link gốc