Siêu hệ thống cờ bạc SWIFTONLINE biến mất, người tham gia có lấy lại được tiền?

02/12/2021 10:23:00 Quảng Dương
Phương thức lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của SWIFTONLINE tương tự nhiều hệ thống đánh bạc mới bị triệt phá gần đây. Trường hợp sàn SWIFTONLINE “sập”, cơ hội thu hồi vốn của người chơi gần như không có nếu không thực hiện các vụ kiện dân sự.

Thủ đoạn không mới nhưng vẫn có hàng chục nghìn người mắc bẫy

Đến thời điểm này, sàn SWIFTONLINE đã biến mất gần 1 tháng. Trong khi số phận của hàng chục nghìn người tham gia đầu tư vẫn chưa biết đi về đâu thì nhóm “Leader” vẫn chưa có thông báo chính thức gửi đến người chơi. Điều này khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, trắng tay.

Chị L.K.H (TP.HCM) cho biết: “Vài ngày trước, leader thông báo trong nhóm chúng tôi là sàn đã sập hẳn, cơ hội lấy lại tiền hiện nay là bằng không chính vì thế sẽ giải tán nhóm. Người này còn nói thẳng là các thành viên hãy quay trở lại cuộc sống bình thường để kiếm tiền và làm ăn vì sàn này sẽ không bao giờ mở lại nữa. Nói đến đây leader cũng thoát ra khỏi nhóm và chặn tất cả mọi liên lạc qua điện thoại hoặc mạng xã hội”.

Không liên lạc được với leader và không rút được tiền, chị H. mất trắng 2 gói bảo hiểm 50.000 USD mà không thu về được đồng nào. Cuộc sống gia đình vì thế mà bị đảo lộn. Hiện chị đang phải rao bán 1 căn nhà và cầm cố xe ô tô để có tiền trả lãi.

Trong thời điểm này, Tài chính số vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ hai vấn đề liên quan đến sàn SWIFTONLINE nhằm bảo vệ quyền lợi của những nhà đầu tư chân chính.

Thứ nhất, danh tính và hành tung của nhóm chủ sàn SWIFTONLINE

Thứ hai, cơ hội hoàn vốn của những nhà đầu tư trót tham gia vào sàn SWIFTONLINE.

Lưu ý, chỉ có những nhà đầu tư tham gia các gói bảo hiểm lãi suất của SWIFTONLINE mới được pháp luật bảo hộ. Điều này không áp dụng với những người chơi tham gia cá độ, đánh bạc trên sàn SWIFTONLINE.

Chân dung một trong những người cầm đầu sàn SWIFTONLINE

Một số luật sư cho biết, nhà đầu tư muốn lấy lại được số tiền bảo hiểm đã bị mất trên sàn SWIFTONLINE cần thực hiện các vụ kiện dòi dân sự để lấy lại số tiền bị lừa.

Nhưng trước đó, nhà đầu tư cần phải cung cấp đủ bằng chứng, chứng minh hành vi lừa đảo của nhóm đối tượng sàn SWIFTONLINE cho cơ quan chức năng.

Đó là những tài liệu về việc lôi kéo, dụ dỗ tham gia gói bảo hiểm; cam kết (nếu có; sao kê chuyển khoản.

Kiện đòi lại tài sản là việc chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp yêu cầu Tòa án, các cơ quan có thẩm quyền buộc người có hành vi vi phạm quyền sở hữu phải trả lại tài sản cho mình.

Mục đích của phương thức kiện này là chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp lấy lại được tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền chiếm hữu hợp pháp của mình.

Chủ thể yêu cầu (nguyên đơn): Nhà đầu tư là người chủ sở hữu, chiếm hữu hợp pháp với tài sản đó và phải chứng minh được mình là người sở hữu hoặc người chiếm hữu hợp pháp khi có yêu cầu.

Người bị kiện (bị đơn): Là người  đang chiếm hữu tài sản trên thực tế  không có căn cứ pháp luật không ngay tình. Trong trường hợp này là nhóm leader và những người cầm đầu sàn SWIFTONLINE.

Căn cứ theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 Hồ sơ khởi kiện gồm :

Đơn khởi kiện (Mẫu đơn).

Trong đó, đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; Tên, địa chỉ của người khởi kiện; Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có; Tên, địa chỉ của người bị kiện; Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có; Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp (tài liệu, chứng cứ về việc mua gói bảo hiểm của sàn SWIFTONLINE)

Giấy tờ chứng minh về nhân thân người khởi kiện: Chứng minh thư nhân dân…

Gói bảo hiểm của sàn SWIFTONLINE lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia

Nhóm cầm đầu có thể bị khởi tố hình sự, phạt tối đa 10 năm tù

Theo Luật sư Nguyễn Ngọc Quang, bản chất của những giao dịch hướng đến thắng thua, cụ thể là tiền bạc hoặc các vật chất, đích thị là hình thức đánh bạc trá hình.

Dưới góc độ pháp luật, hành vi như vậy có thể được xem là tình tiết tăng nặng trong việc xử lý trách nhiệm hình sự.

Theo Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định Tội tổ chức đánh bạc trái phép có thể phạt tù đến 10 năm.

Đồng thời, theo điểm a, Khoản 4 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, công bố mức xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để đánh bạc trái phép.

Trường hợp hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các mức xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự.

Lợi dụng lòng tham lam, sự thiếu hiểu biết, tình hình tài chính khó khăn trong mùa dịch, tổ chức này đã đánh tráo các thuật ngữ kinh tế về “Toán nhị phân”, “Cấp số nhân”, “Tiền kỹ thuật số”, “Bảo tồn vốn”, “Gia tăng lợi nhuận”,… để thực hiện hành vi lừa đảo và dẫn dụ con mồi.

Đa phần, những tổ chức cờ bạc có dấu hiệu đa cấp như vậy thường dễ biến mất sau khi kêu gọi nguồn tiền đầu tư lớn.

Một khi lao vào cuộc chơi, người đầu tư sẽ khó rút ra được, bởi lẽ họ luôn suy nghĩ phải gỡ gạc nên không còn chuyên tâm đến việc đầu tư sản xuất, kinh doanh. Từ đó, gây ra hệ quả lớn đến đời sống gia đình và xã hội.

Với tội đánh bạc, số tiền càng lớn thì tình tiết tăng nặng càng lớn và việc còn lại là của cơ quan chức năng, để chứng minh đó có phải hành vi đánh bạc trá hình hay không”, luật sư Quang cho biết.

SWIFTONLINE là hệ thống cờ bạc trá hình đội lốt đầu tư tài chính cần phải bị triệt phá

Trước khi biến mất cùng hàng ngàn tỷ đồng của nhà đầu tư, SWIFTONLINE là một hệ thống đánh bạc vô cùng lớn huy động được 40.000 tham gia.

Không những thế, SWIFTONLINE còn có liên kết với một loạt các sàn cá độ phản tỷ số như 8K, J8, WIN58, M8PE, OKJS.

Nhà đầu tư phản ánh, cầm đầu hệ thống này vợ chồng N.T.P.T (hay còn được gọi bằng biệt danh Jenny Thùy), vợ chồng Phạm Thị Mai Ngân (chủ mưu), Alex Ngô…và một số đối tượng khác được gọi là nhóm “Big Leader”. SWIFTONLINE có một văn phòng tại số 24 Lô 14B, Trung Yên 11, P. Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thủ đoạn lừa đảo của SWIFTONLINE là kêu gọi nhà đầu tư mua các gói bảo hiểm từ 70 USD cho đến 90.000 USD với cam kết lãi suất 1.5% / ngày, làm chủ tài khoản, vốn và quyết định chơi hoặc ngừng bất kể lúc nào, tiền rút về khoản ngay lập tức và hoàn toàn tự động.

Sau khi ôm gom một mẻ lớn, nhóm cầm đầu sẽ chủ động đánh sập hệ thống đồng nghĩa nhà đầu tư không thể rút được tiền. Như vậy số tiền hàng nghìn tỷ đồng sẽ về túi nhóm “Big Leader”.

Quảng Dương
Link gốc