Siết cho vay bất động sản có thực sự ảnh hưởng tăng trưởng tín dụng?

05/05/2022 15:01:00 toquoc.vn
Tín dụng chảy vào bất động sản đã trở thành chủ đề “hot” trong mùa Đại hội cổ đông năm nay.

Tín dụng bất động sản đang trở thành chủ đề nóng thu hút sự chú ý và quan tâm của thị trường, cũng là vấn đề được cổ đông nhiều ngân hàng chất vấn lãnh đạo các nhà băng tại kỳ đại hội thường niên 2022.

Tại đại hội, nhiều lãnh đạo ngân hàng nhận định bất động sản là một lĩnh vực quan trọng với nền kinh tế.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank Hồ Hùng Anh chia sẻ: "Bất động sản vốn là một lĩnh vực rất quan trọng với nền kinh tế, nhu cầu bất động sản vẫn đang ở mức rất cao trong khi nguồn cung khan hiếm. Vì thế trong dài hạn bất động sản được kỳ vọng là một lĩnh vực còn nhiều tiềm năng."

Cũng theo đại diện của ngân hàng này, một đất nước đang phát triển như Việt Nam thì phát triển bất động sản là bình thường. Phát triển dự án bất động sản tốt sẽ mang lại giá trị, nên những dự án đầu tư bài bản vẫn được đón nhận tích cực.

Cùng chung quan điểm với lãnh đạo của Techcombank, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cũng đánh gia cao vai trò cũng ngành bất động sản trong nền kinh tế. Với hệ thống quản trị rủi ro của ngân hàng này, ban lãnh đạo khẳng định tín dụng bất động sản không phải là vấn đề đang lo ngại.

Tín dụng bất động sản vẫn đang được các ngân hàng kiểm soát tốt

Trả lời cho câu hỏi của cổ đông về tổng dư nợ cho vay bất động sản, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Thạch Diễm của ngân hàng Sacombank cho biết, tỷ lệ cho vay bất động sản trên tổng dư nợ hiện tại khoảng 22%. Cho vay bất động sản doanh nghiệp khoảng 30.000 tỷ trên tổng dư nợ 400.000 tỷ. Bà Diễm tự tin Sacombank là ngân hàng kiểm soát cho vay bất động sản tốt.

Lãnh đạo ngân hàng OCB trong khi đó cho biết: "Đến cuối năm 2021, tổng dư nợ cho vay bất động sản tại ngân hàng ở mức 32% nhưng hơn 70% trong số này là cho vay mua nhà ở, chỉ có 9% cho vay liên quan đến các dự án bất động sản."

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2022 tổ chức ngày 20/4, cổ đông ABBank cũng đặt câu hỏi liên quan đến dư nợ cho vay bất động sản của ngân hàng. Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Đào Mạnh Kháng, trong năm 2021, dư nợ bất động sản của ABBank có tăng, tuy nhiên tỷ trọng chưa phải là cao, hiện tại chiếm 6% tổng dư nợ, còn cho vay nhà ở chiếm 17% tổng dư nợ.

Tổng Giám đốc của ngân hàng này, ông Nguyễn Mạnh Quân khẳng định: "ABBank vẫn tiếp tục cho vay đối với lĩnh vực bất động sản. Chúng ta vẫn kiểm soát rất tốt. Trong thời gian tới, ABBank vẫn có thể đẩy mạnh cho vay lĩnh vực bất động sản để ở nếu còn room".

BIDV cũng kiểm soát cho vay lĩnh vực bất động sản trong những năm qua. Hiện dư nợ cho vay mảng này chỉ chiếm 2% tổng dư nợ và đạt khoảng 30.000 tỷ đồng. Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV khẳng định với cách quản lý danh mục của ngân hàng, vấn đề nợ xấu bất động sản không phải là vấn đề đáng lo ngại với nhà băng này.

Với những thông tin hé lộ tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên của các ngân hàng cho thấy, dòng tín dụng chảy vào bất động sản và hoạt động đầu tư vào Trái phiếu tisng dụng dường như vẫn đang được các ngân hàng thương mại kiểm soát tốt.

Ngân hàng nắn dòng tín dụng 

Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước chủ trương sẽ hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, hạn chế tín dụng đen. Riêng đối với lĩnh vực bất động sản, ngân hàng không "siết" hoàn toàn lĩnh vực này.

Trong khi đó cơ quan quản lý liên tục phát tín hiệu sẽ giám sát chặt chẽ dòng tín dụng chảy vào lĩnh vực bất động sản, nhất là những phân khúc đầu cơ, rủi ro của những dự án lớn.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật…

Sau chỉ đạo từ Ngân hàng Nhà nước, vào tháng 3/2022, 2 ngân hàng là Techcombank và Sacombank đã có động thái tạm dừng cho vay lĩnh vực bất động sản.

Riêng tại Sacombank, lãnh đạo ngân hàng đã có văn bản yêu cầu giám đốc khu vực, giám đốc chi nhánh và trưởng phòng giao dịch không cấp tín dụng cho các giao dịch bất động sản mới kể từ ngày 23/3 đến hết ngày 30/6/2022.

Quy định này không áp dụng đối với cán bộ nhân viên và người thân mua, xây, sửa bất động sản để ở.

Còn đối với Techcombank, đơn vị này đã dừng giải ngân khoản vay mua bất động sản (gồm chưa hoặc đã có giấy chứng nhận) từ ngày 25/3.

Ngân hàng cũng đang cho các đơn vị kinh doanh trao đổi và đàm phán với khách hàng để dời lịch giải ngân các khoản vay sang đầu tháng 4.

Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước thông báo tín dụng tính đến ngày 25/4/2022 tăng 6,75% so với cuối năm 2021, tương đương với mức tăng 16,4% so với cùng kỳ.

Trước đó, giới chuyên gia cho rằng việc siết tín dụng bất động sản có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng, nhưng những con số ở trên cho thấy tín dụng vẫn đang duy trì đà mở rộng.

Theo SSI Research đây là dấu hiệu tích cực, cho thấy dòng vốn tín dụng thực sự chảy vào hoạt động sản xuất trong bối cảnh trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn