Séc sẽ dỡ bỏ bệnh viện dã chiến vì vấn đề tài chính

01/02/2021 22:37:00 daidoanket.vn
Thủ tướng Séc Andrej Babis cho biết, một bệnh viện dã chiến ở Letnany, Praha sẽ được dỡ bỏ vào đầu tháng tới do các vấn đề  liên quan tới kinh phí duy trì hoạt động.

Thủ tướng Babis cũng khẳng định rằng nguyên nhân đóng cửa không phải do thiếu nhân viên y tế như Bộ trưởng Bộ Y tế Séc đã thông báo trước đó. Theo Thủ tướng Babis, bệnh viện dã chiến này được xây dựng vào thời điểm Séc có hơn 8.000 người phải nhập viện và bệnh viện này là một giải pháp dự phòng trong trường hợp các bệnh viện tiêu chuẩn bị quá tải. Tuy nhiên, để duy trì, chính phủ đã phải trả phí thuê mặt bằng hàng tháng với khoản tiền không nhỏ.

Trong khi đó, dù được xây dựng từ tháng 10 năm ngoái và chính quyền địa phương phải trả 2,5 triệu USD phí thuê mặt bằng, nhưng bệnh viện dã chiến có sức chứa 500 giường này vẫn chưa được sử dụng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Việc cho dỡ bỏ bệnh viện dã chiến trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới liên tục ở mức cao là một quyết định khá khó hiểu của chính phủ Séc vào thời điểm này. Bởi nó cũng đồng nghĩa các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Séc sẽ phải hoạt động hết công suất do biến thể Covid-19 mới ở Anh đã được xác nhận ở nhiều khu vực của Séc.

Đến thời điểm hiện tại, Séc vẫn có hơn 5.400 bệnh nhân cần phải điều trị trong các bệnh viện, trong đó hơn 900 trường hợp phải chăm sóc đặc biệt. Với khoảng 8.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, các bệnh viện tiêu chuẩn của Séc vẫn đang trong tình trạng quá tải.

Trước đó vào hôm 29/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Séc đã đề xuất dỡ bỏ bệnh viện dã chiến ở Letnany với lý do bệnh viện không hiệu quả vì thiếu nhân viên y tế.

Theo VOV

daidoanket.vn