Sau hai năm bị trừng phạt, Venezuela đang xuất khẩu dầu sang châu Âu

19/06/2022 08:00:00 congluan.vn
(CLO) Sau hai năm vắng bóng vì lệnh trừng phạt của Mỹ, Venezuela đã nhận được đơn đặt hàng khoảng 650.000 thùng dầu thô của tập đoàn năng lượng Eni (Ý).

Hôm qua (17/9), dữ liệu của Refinitiv Eikon cho biết sự trở lại của dầu thô Venezuela - quốc gia bị Mỹ trừng phạt, đình chỉ mọi hoạt động xuất khẩu dầu thô sang thị trường châu Âu trong vòng hai năm, trong khi đó động thái này cũng cho thấy thị trường năng lượng đang có nhiều biến đổi.

Được biết vào hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi tâm thư cho tập đoàn năng lượng Eni và Repsol của Tây Ban Nha cho phép họ tiếp tục nhập dầu thô của Venezuela như một cách để giải quyết hàng tỷ đô la nợ chưa thanh toán và cổ tức mà quốc gia thành viên OPEC nợ.

Logo của công ty năng lượng Ý Eni tại một trạm xăng ở Rome, Ý. Ảnh: Reuters.

Theo dữ liệu của Eikon và tài liệu vận chuyển mà hãng tin Reuters thu thập, chiếc tàu chở dầu thứ hai do tập đoàn năng lượng Eni thuê - hãng vận tải dầu thô lớn (VLCC) Pantanassa, hiện đang hướng về Venezuela và dự kiến sẽ tải 2 triệu thùng dầu thô đến Châu Âu.

Bên cạnh đó, lô hàng này sẽ được giao bởi công ty dầu khí tự nhiên thuộc sở hữu nhà nước Venezuela (PDVSA) vào cuối tháng này, Eni được cho là sẽ bán một phần dầu thô cho công ty năng lượng Repsol (Tây Ban Nha) để hoạt động hai nhà máy lọc dầu Cartagena và Bilbao.

Tài liệu cho biết thêm, tàu Pantanassa gắn cờ Malta dự kiến sẽ bốc hàng thông qua việc chuyển tàu sang tàu gần cảng Amuay của Venezuela.

Xuất khẩu dầu tháng 5 của Venezuela giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 19 tháng vì các thay đổi hợp đồng của PDVSA thực thi để chuyển hầu hết các giao dịch bán giao ngay sang thanh toán trước, nhằm giảm rủi ro hàng hóa chưa thanh toán. Việc thay đổi trên không ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng theo hợp đồng hoán đổi của hợp đồng thanh toán nợ.

Các công ty châu Âu, châu Á và Mỹ hoạt động liên doanh với công ty dầu khí (PDVSA) Venezuela, bao gồm Eni (Ý), Repsol (Tây Ban Nha), Chevron (Mỹ), ONGC (Ấn Độ) và Maurel&Prom (Pháp) đã tích lũy hàng tỷ USD nợ đang chờ xử lý kể từ khi chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ các giao dịch hoán đổi dầu được sử dụng để đổi dầu của Venezuela lấy nhiên liệu và trừ nợ.

congluan.vn