Sau Evergrande, một nhà phát triển bất động sản khồng lồ khác của Trung Quốc lại lâm vào khủng hoảng

10/12/2021 08:50:00 congluan.vn
Giao dịch cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản khổng lồ Trung Quốc, Kaisa đã bị tạm dừng vào thứ Tư lần thứ hai trong hai tháng.

Giao dịch cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Kaisa đã bị tạm dừng vào thứ Tư lần thứ hai trong hai tháng, khi những rắc rối trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc lại nổi lên trong tuần này.

Nhà phát triển bất động sản này đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nợ, họ đã phải “vật lộn” để trả nợ gần đây.

Kaisa là nhà phát hành trái phiếu có lợi suất cao ở nước ngoài bằng đô la Mỹ lớn thứ hai Trung Quốc.

Kaisa đã tạm dừng giao dịch vào đầu tháng 11 trong gần ba tuần, sau khi có tin rằng họ đã không thể thanh toán một khoản nợ lớn.

Không có lý do ngay lập tức được đưa ra cho việc tạm dừng giao dịch gần đây nhất. Kaisa đã cho biết vào cuối tháng 11 rằng họ sẽ cơ cấu lại các khoản thanh toán nợ nước ngoài đến hạn vào tháng 12 bằng cách cung cấp cho các nhà đầu tư trái phiếu mới trị giá 380 triệu đô la hiện sẽ đến hạn vào năm 2023. Trái phiếu bằng đô la Mỹ ban đầu trị giá 400 triệu đô la.

Nhưng tuần trước, Kaisa đã không thực hiện được đề nghị trao đổi với các trái chủ. Trong số các lựa chọn khác, những trái chủ chọn mua trái phiếu mới do Kaisa phát hành có thể trao đổi bằng vốn chủ sở hữu trong một số công ty đơn vị được liệt kê của nhà phát triển. Các nhà phân tích cho biết việc không đạt được thỏa thuận đã làm tăng khả năng vỡ nợ của Kaisa.

Trong số các nhà phát triển Trung Quốc, Kaisa là nhà phát hành trái phiếu có lợi suất cao ở nước ngoài bằng đô la Mỹ lớn thứ hai, theo ngân hàng đầu tư Natixis của Pháp. Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đứng đầu.

Cổ phiếu của Kaisa đã giảm khoảng 20% trong tháng qua.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản chứng kiến cuộc khủng hoảng nợ của mình trong những tháng gần đây, đã trở lại nổi bật trong tuần này vì nó có vẻ như chính thức vỡ nợ lần đầu tiên. Vẫn chưa có thông tin nào từ nhà phát triển về việc liệu họ đã trả 82,5 triệu đô la tiền lãi hay chưa - thời gian gia hạn 30 ngày đã kết thúc vào thứ Hai

Đây sẽ là lần đầu tiên công ty chính thức vỡ nợ nếu thực sự xảy ra, vì công ty trước đó đã xoay xở để thực hiện một vài khoản thanh toán lãi cuối cùng vào tháng trước - trong thời hạn gia hạn.

Tuy nhiên, Evergrande, nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới, đang chuẩn bị tiến tới việc tái cơ cấu nợ bao gồm tất cả các trái phiếu công và nợ tư nhân ở nước ngoài.

Những khủng hoảng trong hệ thống bất động sản của Trung Quốc đã khiến nước này có những động thái hướng tới việc nới lỏng. Vào thứ Hai, ngân hàng Trung ương của đất nước cho biết họ sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, hoặc lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải giữ làm dự trữ, lần thứ hai trong năm nay. Điều đó giải phóng 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (282 tỷ USD) để thúc đẩy tăng trưởng đang chậm lại trong bối cảnh đại dịch.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc trước đó đã bị ảnh hưởng bởi các động thái của chính phủ nhằm xử lý nợ. Các vấn đề của Evergrande trở nên nhức nhối sau khi các nhà chức trách đưa ra chính sách “ba lằn ranh đỏ” vào năm ngoái. Chính sách đó đặt ra một giới hạn đối với nợ liên quan đến dòng tiền, tài sản và mức vốn của một công ty. Điều đó bắt đầu kìm hãm các nhà phát triển sau nhiều năm tăng trưởng do nợ nần chồng chất.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc khác - ngoài Kaisa - cũng bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng - một số đã không thể thanh toán các khoản lãi suất, trong khi những công ty khác vỡ nợ hoàn toàn.

Teresa Kong, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục đầu tư và thu nhập cố định tại Matthews Asia, cho biết: “Câu chuyện về bất động sản Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn, khi tốc độ đô thị hóa của Trung Quốc vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Vì vậy, vẫn còn nhiều hộ gia đình sẽ hình thành, đặc biệt là các khu vực thành thị khi người lao động tiếp tục di cư khỏi các khu vực nông thôn vào các khu vực thành thị”, cô nói với CNBC vào thứ Tư. “Tôi nghĩ về tổng thể, Chính phủ hiểu rằng bạn sẽ có một vài thất bại, nhưng toàn bộ lĩnh vực này vẫn tiếp tục là một phần rất quan trọng của nền kinh tế.”

Kong cũng nhấn mạnh rằng chính quyền các tỉnh địa phương - vốn rất phụ thuộc vào việc bán đất cho các nhà phát triển bất động sản - cần phải suy nghĩ về các nguồn thu thay thế.

Huy Hoàng (Theo CNBC)

congluan.vn