Sau 31/12, người sử dụng thẻ từ ATM cần làm gì?

05/12/2021 14:40 daidoanket.vn

Một số cá nhân đang sử dụng thẻ ATM băn khoăn trước thông tin, từ ngày 31/12 tới thẻ ATM công nghệ từ không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc. Thực hư việc này ra sao, người dân đang sử dụng thẻ ATM cần làm gì?

Sau 31/12, người sử dụng thẻ từ ATM cần làm gì?
Các ngân hàng khuyến khích, hỗ trợ khách hàng thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Người dùng băn khoăn

Sử dụng thẻ ATM để nhận tiền lương từ công ty đang làm thêm sau nghỉ hưu được hơn 4 năm nay, ông Nguyễn Tiến Dũng (64 tuổi, Hải Dương) cho biết, một tuần nữa ông phải ra ngân hàng đổi thẻ ATM. Nhưng rồi đổi cũng phải chờ đến Tết âm lịch, có con cháu về ăn Tết mới nhờ mở được thẻ để kích hoạt. “Tôi không biết tiền lương hưu trong thẻ có được giữ nguyên không? Tôi cũng chỉ biết đi đổi thẻ chứ đổi mật khẩu lúc đầu như thế nào phải chờ con cháu về làm cho” - ông Dũng nói.

Nhiều người đang sử dụng thẻ ATM để nhận lương cũng cho rằng, họ không biết thẻ ATM đang sử dụng là công nghệ từ hay công nghệ chip, giai đoạn dịch bệnh vẫn căng thẳng rất ngại đến nơi đông đúc chỉ để kiểm tra và đổi thẻ ngân hàng.

Theo lộ trình chuyển đổi được đưa ra tại Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định hoạt động thẻ ngân hàng, đến ngày 31/12/2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa (VCCS). Theo đó, thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã phát đi thông báo đến khách hàng, các thẻ ATM công nghệ từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc từ ngày 31/12 tới. Ngân hàng đưa ra khuyến cáo người dùng nên sớm liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ cấp thẻ chip trong thời gian sớm nhất.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có quy định từ chối giao dịch

Trước những lo lắng của khách hàng, NHNN khẳng định không có quy định về việc từ chối chấp nhận giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành. NHNN đồng thời lưu ý, tổ chức phát hành thẻ thực hiện chuyển đổi thẻ có BIN do NHNN cấp (thẻ nội địa) đang lưu hành tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) về thẻ chip nội địa và từ 31/3/2021 các tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ nội địa đang lưu hành phải tuân thủ TCCS về thẻ chip nội địa. Tổ chức thanh toán thẻ thực hiện chuyển đổi ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam tuân thủ TCCS về thẻ chip nội địa.

Như vậy, theo NHNN, cơ quan này chỉ có quy định dừng phát hành thẻ từ nội địa sau thời điểm 31/3/2021, không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) do các tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam phát hành. Đồng thời, quy định trách nhiệm các tổ chức thanh toán thẻ trong thực hiện lộ trình chuyển đổi ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán (POS) đang hoạt động tại Việt Nam tuân thủ TCCS về thẻ chip nội địa, không có quy định về việc từ chối chấp nhận giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành.

Vì vậy, NHNN yêu cầu, các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ cần rà soát quy định pháp luật, hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa tổ chức phát hành thẻ với chủ thẻ về việc phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, đảm bảo các giao dịch thẻ của chủ thẻ diễn ra thông suốt, an toàn, không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ thẻ và không đưa ra các chính sách, quy định trái với quy định pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng.

Cùng với đó, triển khai các biện pháp truyền thông về việc khách hàng có thẻ từ nội địa (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) nhưng chưa được các tổ chức phát hành thẻ chuyển đổi sang thẻ chip hoặc do khách hàng chưa đến được địa điểm của tổ chức phát hành thẻ để thực hiện chuyển đổi hoặc nhận thẻ chip thì sau ngày 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking), quầy giao dịch theo đúng quy định pháp luật…

Số liệu từ các ngân hàng cho thấy, tính đến hết quý III/2021, trên toàn thị trường, tỷ lệ chuyển đổi của thẻ chip nội địa đạt khoảng 25% và tỷ lệ chuyển đổi thiết bị chấp nhận thẻ chip (ATM/POS) đạt khoảng 90%.