Sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX bị phạt 100 triệu USD vì vi phạm luật chống rửa tiền

12/08/2021 16:40:00 Kim Hương/ Sina
Nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử BitMEX vào thứ ba đã thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Mạng Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) về các khoản phí dân sự và sẽ trả 100 triệu USD để giải quyết các cáo buộc cho phép giao dịch bất hợp pháp và vi phạm các quy định về chống rửa tiền trong những năm qua. Đây là một trong những vụ việc lớn đầu tiên trong hoạt động trấn áp tiền ảo đang nổi lên ở Mỹ.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã tuyên bố rằng BitMEX đã vi phạm các quy định và cho phép người dân Mỹ giao dịch phái sinh ít nhất từ ​​tháng 11 năm 2014 đến tháng 10 năm 2020. Những người ủng hộ nền tảng giao dịch cũng đã đạt được hòa giải với Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Mỹ (FinCEN), trong đó cáo buộc họ không tuân thủ Đạo luật bảo mật ngân hàng và không báo cáo các giao dịch đáng ngờ cho nhà chức trách Mỹ.

BitMex từng là sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử lớn nhất thế giới, nhưng trong cuộc điều tra của Mỹ, triển vọng của nó đã trở nên ảm đạm. Tháng 10 năm ngoái, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã đệ đơn kiện sàn giao dịch này. Kể từ đó, CFTC cũng đã mở các cuộc điều tra đối với các nền tảng khác, nghi ngờ rằng họ cho phép người Mỹ mua và bán các công cụ phái sinh mà không cần đăng ký với cơ quan này.

Theo thỏa thuận dàn xếp, BitMEX sẽ trả cho CFTC 50 triệu USD và thanh toán cho (FinCEN) lên đến 50 triệu USD. Công ty cũng xác nhận rằng họ sẽ cấm người Mỹ nào truy cập vào nền tảng giao dịch của mình.

BitMEX đã tuyên bố rằng công ty đã cải thiện chương trình tuân thủ của mình trong những năm gần đây và rất mừng khi được kết thúc các cuộc điều tra này.

Kim Hương/ Sina
Link gốc