Saigonbank lần 2 thoái vốn bất thành tại Ngân hàng Bản Việt

25/09/2021 07:28:00 congluan.vn
(CLO) Đây là lần thứ hai Saigonbank tiến hành đấu giá cổ phiếu BVB mà không có nhà đầu tư nào tham gia. Trước đó, cuộc đấu giá ngày 14/7 cũng từng bị hủy vì không có nhà đầu tư nào tham gia đăng ký.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa thông báo về việc huỷ phiên bán đấu giá cổ phiếu ra công chúng của cổ đông Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Công thương (Saigonbank, mã SGB) sở hữu tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Bản Việt (Viet Capital Bank, mã BVB).

saigonbank lan 2 thoai von bat thanh tai ngan hang ban viet hinh 1

Đây là lần thứ 2 không có nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá cổ phiếu ra công chúng trong thương vụ thoái vốn của Saigonbank tại Viet Capital Bank. Trước đó, ngày 14/7, cuộc đấu giá này cũng bị hủy vì không có nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá.

Thông tin từ HoSE cho biết, đến 16h ngày 17/9/2021 là thời điểm kết thúc thời hạn đăng ký tham gia và nộp tiền cọc mua cổ phiếu bán đấu giá ra công chúng của cổ đông Saigonbank sở hữu tại Viet Capital Bank.

Tuy nhiên, trên hệ thống đấu giá của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận không có nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá.

Kế hoạch thoái vốn tại BVB được Hội đồng quản trị (HĐQT) Saigonbank chính thức đưa ra vào đầu tháng 4/2021. Dự kiến, Saigonbank chào bán gần 8,3 triệu cổ phiếu BVB, tương ứng 2,25% vốn điều lệ với giá chào bán là 22.800 đồng/cổ phiếu.

Hội đồng quản trị Saigonbank cho biết, ngân hàng đã đầu tư vào BVB trong nhiều năm và nhận thấy mục tiêu góp vốn để tái cấu trúc BVB theo chủ trương của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Nhà nước về việc yêu cầu các ngân hàng tham gia chấn chỉnh, củng cố Ngân hàng thương mại cổ phần Gia Định (tiền thân của Ngân hàng Bản Việt) đã hoàn thành.

Nếu thoái vốn thành công, nguồn vốn này sẽ được Saigonbank ưu tiên tập trung cho hoạt động kinh doanh chính của ngân hàng. Công ty cổ phần Chứng khoán Funan là đơn vị được lựa chọn để tư vấn thủ tục thoái vốn tại BVB.

Ghi nhận tại cả hai phiên đấu giá, mức giá chào bán đều là 22.800 đồng/cp với 8,26 triệu cổ phiếu được chào bán, tương ứng 2,25% vốn điều lệ ngân hàng.

Kết thúc quý II/2021, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Bản Việt đạt 337 tỷ đồng, gấp 5,4 lần cùng kỳ năm trước và thực hiện 80% kế hoạch của cả năm. Động lực chính của việc tăng trưởng lợi nhuận đến từ thu nhập lãi thuần và tăng trưởng của mảng dịch vụ.

Kết phiên giao dịch ngày 22/9, giá cổ phiếu BVB giảm mạnh 2,35% xuống còn 20.800 đồng/cp. Trước đó, trong tháng 6, có thời điểm giá cổ phiếu lên tới 28.400 đồng/cp.

Gia Nguyên

congluan.vn