Rối loạn chuỗi cung ứng, thịt gà khan hiếm tại Nhật Bản

30/11/2021 16:25:00 congluan.vn
(CLO) Khi người Mỹ tổ chức Lễ Tạ ơn khiến giá gà tây tăng kỷ lục thì tại Nhật Bản, một món ăn ưa thích của người Nhật trong dịp lễ Giáng sinh cũng trở nên khan hiếm vì chuỗi cung ứng hỗn loạn: gà rán.

Theo Bloomberg, các cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản như 7-Eleven và FamilyMart đang cạn kiệt gà rán trong kỳ nghỉ lễ sắp tới khi các nhà máy chế biến ở Thái Lan, một trong những nhà cung cấp thịt gia cầm lớn nhất thế giới, phải đóng cửa vì số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong những tháng vừa qua.

Người phát ngôn của Seven & i Holdings, công ty điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại Nhật Bản, cho biết chuỗi đã tạm ngừng bán gà rán kể từ cuối tháng 9 tại một số khu vực của Nhật Bản do gián đoạn nguồn cung tại Thái Lan.

Người phát ngôn của Seven & i Holdings cho biết hiện công ty vẫn chưa xác định được thời gian cung cấp trở lại dù họ đang nỗ lực hết sức để cải thiện sự thiếu hụt này. Phía FamilyMart.Co vẫn chưa phản hồi về thông tin này.

Một số người tiêu dùng Nhật Bản than phiền trên mạng xã hội rằng họ rất khó để tìm mua món gà rán yêu thích trong các chuỗi cửa hàng tiện lợi, bao gồm món gà rán đặc trưng của FamilyMart: Famichiki.

Một số người đã chia sẻ thông báo của cửa hàng rằng món gà Famichiki đang khan hiếm do thiết hụt nguồn cung từ các nhà cung cấp và mong khách hàng “vui lòng chờ thêm thời gian nữa”.

Vào mỗi dịp Giáng sinh, hàng triệu người dân Nhật Bản lại tự chiêu đãi bản thân bằng một bữa gà rán.

Điều này dường như đã trở thành truyền thống của nước này. Một sự lựa chọn phổ biến của người Nhật là mua gà rán ở KFC.

Trong đêm Giáng sinh, doanh số bán hàng của KFC tăng đột biến, cao gấp 10 lần so với mức thông thường.

Để chuẩn bị cho Giáng sinh năm nay, người phát ngôn của KFC Nhật Bản cho biết họ đã chủ động nguồn cung từ các trại gà trong nước.

Do đó, "không có bất kỳ tác động nào đến nguồn cung hay giá cả".

Đại diện của hãng KFC Nhật Bản cho biết, họ đã chủ động nguồn cung từ các trại gà trong nước từ sớm để chuẩn bị cho Giáng sinh năm nay. Do đó, công ty này cam kết “không có bất kỳ tác động nào đến nguồn cung hay giá cả”.

congluan.vn