Reuters: Hoa Kỳ sẽ không còn đe dọa thuế quan với Việt Nam do thực tiễn tiền tệ

26/07/2021 15:00:00 congluan.vn
(CLO) Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cuối tuần này cho biết, họ đã xác định rằng sẽ không có hành động đe dọa thuế quan nào đối với Việt Nam sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định với Bộ Tài chính Hoa Kỳ rằng không thao túng tiền tệ của mình để có lợi thế xuất khẩu.

 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm thứ Hai đã cam kết trong một thỏa thuận với Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen để kiềm chế “phá giá cạnh tranh” đối với đồng tiền Việt Nam đồng và thực hiện chính sách tiền tệ, tỷ giá hối đoái minh bạch hơn.

Thỏa thuận này diễn ra sau nhiều tháng Hoa Kỳ gây áp lực lên Việt Nam về các thông lệ tiền tệ và thặng dư thương mại của Hoa Kỳ tăng cao.

Trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của mình, chính quyền ông Trump đã tuyên bố Việt Nam là nước thao túng tiền tệ và đe dọa sẽ áp đặt thuế quan trừng phạt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam theo thông lệ tiền tệ của nước này.

Quyết định của USTR, được nêu trong một thông báo đăng ký liên bang, chỉ liên quan đến cuộc điều tra Mục 301 về thực tiễn tiền tệ của Việt Nam.

Nó không ảnh hưởng đến một cuộc điều tra Phần 301 riêng biệt về việc Việt Nam sử dụng gỗ khai thác hoặc buôn bán có thể dẫn đến thuế quan đối với đồ nội thất và các sản phẩm gỗ khác nhập khẩu từ Việt Nam.

Đại diện phòng Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết trong một tuyên bố: “Người lao động và doanh nghiệp Mỹ mạnh hơn khi các đối tác của chúng tôi đánh giá đồng tiền của họ một cách công bằng và cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng”.

“Trong thời gian tới, với sự phối hợp của Bộ Tài chính, chúng tôi sẽ làm việc cùng với Việt Nam để đảm bảo việc thực hiện, và chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra thông lệ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác”, bà Tai nói thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam hoan nghênh quyết định không có hành động nào của USTR.

“Những nỗ lực mang tính xây dựng và thiện chí giúp giải quyết các vấn đề còn tồn tại và đóng góp vào việc xây dựng mối quan hệ đối tác tốt đẹp và bền chặt hơn”, ông Sơn đã nói hôm thứ Bảy.

Đồng Việt Nam đóng cửa ở mức 23.005 trên một đô la vào thứ Sáu, so với 23.191 vào ngày 2 tháng 10 năm 2020, ngày mà USTR đưa ra thăm dò tiền tệ của mình.

Huy Hoàng

congluan.vn