Quyết liệt cải cách thủ tục hành chính

20/02/2023 16:13 daidoanket.vn

Tại Hội nghị gặp gỡ, lắng nghe các đề xuất của doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy nói rõ rằng: “Không có gì phải ngại ngùng, khiêm tốn, e dè trong mối quan hệ với chính quyền. Cán bộ, cơ quan nào không làm, có ý này ý khác cứ gọi điện, nhắn tin cho tôi. Cứ tự tin phản ánh để mối quan hệ này càng trong sáng hơn".

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nói về vấn đề này. Năm 2021, Chủ tịch UBND thành phố khi họp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đã cam kết thi đua để cải cách thủ tục hành chính. Nhưng nói như ông Nên là thời gian đã qua nhưng “tôi thấy thành phố làm nhiều việc nhưng chưa ăn thua". Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị cải cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa. Đặc biệt, thành phố cần đẩy nhanh việc chuyển đổi số, liên thông thủ tục giữa các cơ quan quản lý và UBND thành phố. Làm sao để các mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính quyền minh bạch, bình đẳng, lành mạnh.

Tại hội nghị lần này với các doanh nghiệp, ông Nên ví von thành viên dự hội nghị chia ra ba tuyến trong sân cỏ, với hàng tiền đạo là doanh nghiệp, tiền vệ là cơ quan quản lý nhà nước và thủ môn chính là Bí thư Thành ủy thành phố. Để các doanh nghiệp thành phố hoạt động tốt thì “chúng ta nói đồng hành thì phải thấu hiểu, thấu cảm nhu cầu của doanh nghiệp. Muốn vậy phải lắng nghe, thực sự chia sẻ để tháo gỡ vướng mắc cho họ. Tiền vệ không làm bóng tốt thì tiền đạo lấy bóng đâu mà đá. Doanh nghiệp cứ loay hoay tìm bóng, lấy đâu sức mà đá. Phải làm sao thủ tục nhanh hơn nữa, thông thoáng hơn nữa”. Bí thư Thành ủy TPHCM một lần nữa nhấn mạnh, không có vấn đề gì phải khuất tất, không nên để doanh nghiệp “rón rén, đi cửa trước, cửa sau”. Chính quyền phải làm tốt việc của mình, ai không làm đúng, làm tốt sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần làm tốt, làm đúng vai trò của mình.

Đề nghị tạo thông thoáng về thủ tục hành chính, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng với những bất ổn, khó khăn của nền kinh tế hiện nay thì tinh thần quyết liệt vượt qua phải đạt 200% như giai đoạn chống dịch, phục hồi kinh tế. TPHCM phải đẩy mạnh hơn nữa việc xúc tiến đầu tư, đồng thời có những đề xuất để hỗ trợ, làm mới chương trình cho vay kích cầu mà thành phố đã xây dựng mấy chục năm nay.

“UBND thành phố cần có quy chế phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố. Ở chiều ngược lại, quá trình tổ chức thực hiện các chính sách, chủ trương của Đảng, Trung ương, doanh nghiệp cần tiếp tục nỗ lực chung tay, khó khăn tới đâu, tháo gỡ đến đó. Doanh nghiệp thấy chính sách, chủ trương của chính quyền thành phố đưa ra không phù hợp phải gửi kiến nghị liền. Nếu UBND thành phố không giải quyết cứ gửi thẳng đến tôi" - ông Nên nói.

Nhìn chung, qua phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM có thể thấy vẫn còn vướng mắc về thủ tục hành chính, nói rõ hơn đó là những điểm nghẽn, là nút thắt khiến doanh nghiệp chưa thể bứt phá. TPHCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp nhiều nhất vào GDP, cũng là nơi lan tỏa sự phát triển cho cả vùng Đông và Tây Nam bộ cũng như tác động tới cả nước. Vị trí quan trọng là vậy nên sự phát triển của TPHCM cũng là sự phát triển của vùng, của cả nước. Ở chiều ngược lại, nếu sự phát triển của TPHCM bị nghẽn thì kinh tế cả nước cũng “gặp vấn đề”.

Trong nhiều chục năm qua, TPHCM đều là địa phương bứt phá, kể cả “vượt rào”, tạo ra mô hình mới phát triển kinh tế cho cả nước. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, sự phát triển kinh tế của thành phố chững lại. Còn nhớ, ngày 12/8/2022, UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022 và phân tích, đánh giá các chỉ số liên quan công tác cải cách hành chính năm 2021, trong bối cảnh chỉ số cải cách hành chính năm 2021 tụt đến 20 bậc. Tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tập trung vào các hạn chế để khắc phục, tìm giải pháp để có kết quả chứ không tìm cách giải thích.

Trước đó, ngày 5/8/2022, tại phiên họp kinh tế xã hội thường kỳ của UBND TPHCM, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho rằng quy trình giải quyết nội bộ giữa các cơ quan hành chính ở thành phố đang là điểm nghẽn khiến hồ sơ của người dân, doanh nghiệp bị ách tắc.

Trở lại với ý kiến của ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM, “cán bộ, cơ quan nào không làm, có ý này ý khác cứ gọi điện, nhắn tin cho tôi”, cho thấy quyết tâm rất lớn của lãnh đạo thành phố gỡ nút thắt từ chính các cơ quan của thành phố. Vậy, các cơ quan chính quyền TPHCM sẽ chuyển động ra sao?