Quan chức Ngân hàng Trung ương Anh: Tiền số có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính như năm 2008, và cần được giám sát

15/10/2021 14:13:00 Lily/ Wallstreetcn
Quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh là Cunliffe tin rằng các nhà quản lý nên cảnh giác với những rủi ro của tiền điện tử.

Theo Financial Times, trong một bài phát biểu vào thứ tư, Cunliffe đã so sánh tốc độ tăng trưởng của thị trường tài sản tiền điện tử với thị trường thế chấp dưới chuẩn trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la vào năm 2008, mất 5 năm để mở rộng từ 16 tỷ đô la lên 2,3 nghìn tỷ đô la Mỹ ngày nay.

Ông nói: “Khi một số thứ mới trong hệ thống tài chính đang phát triển rất nhanh và hầu hết chúng không được giám sát, các cơ quan có trách nhiệm ổn định tài chính phải đứng lên.”

Cunliffe cho rằng mặc dù rủi ro tài chính hiện tại vẫn còn hạn chế nhưng không thể bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn của tiền điện tử. Bởi vì hầu hết các loại tiền điện tử không có giá trị nội tại và dễ bị ảnh hưởng bởi các đợt điều chỉnh giá lớn, chúng rất dễ bay hơi.

Cơ quan Quản lý Tài chính của Anh cũng cảnh báo về tính chất rủi ro của đầu tư tiền điện tử.

Sự thật đã chứng minh rằng điều này thực sự đúng như vậy. Đầu năm nay, giá của hai loại tiền điện tử lớn nhất là Bitcoin và Ethereum đã giảm mạnh hơn 30%.

Canliffe nói rằng đòn bẩy và tính liên kết giữa các công cụ tài chính xác định liệu hệ thống có thể hấp thụ các đợt điều chỉnh giá lớn và tránh cho nền kinh tế thực khỏi các tác động dây chuyền hay không. Cả hai yếu tố này đều tồn tại trong thị trường thế chấp dưới chuẩn trước năm 2008, điều này đã tạo ra hiệu ứng dây chuyền và cuối cùng dẫn đến nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn.

Và hiện nay chúng ngày càng trở nên nổi bật hơn trong lĩnh vực mã hóa.

Làm thế nào để quản lý rủi ro này cuối cùng phụ thuộc vào các cơ quan chức năng. “Mặc dù tài chính mã hóa hoạt động theo những cách mới, nhưng các tiêu chuẩn và quy định được thiết kế tốt có thể cho phép thế giới mã hóa quản lý rủi ro như thế giới tài chính truyền thống,” Cunliffe nói.

Lưu ý: Thị trường rủi ro, việc đầu tư cần thận trọng. Bài viết này không phải lời khuyên đầu tư cá nhân, cũng như không tính đến các mục tiêu đầu tư cụ thể, tình hình tài chính hoặc nhu cầu của người dùng cá nhân. Người dùng nên cân nhắc khi xem.

Lily/ Wallstreetcn
Link gốc