Phó tướng của Buffett cảnh báo về thị trường chứng khoán Mỹ: Chúng ta đang ở rất gần bờ vực của trò chơi với lửa

16/12/2020 10:34:00 cafef.vn
Việc in tiền mà chính phủ Mỹ đã làm trong thời gian rất dài khiến cộng sự thân thiết của Warren Buffett tỏ rae ngại.

Phó Chủ tịch Charlie Munger của Berkshire Hathaway cho biết ông hy vọng đại dịch COVID-19 sẽ giảm xuống mức không đáng kể trong khoảng một năm khi vắc xin được phân phối rộng rãi.

Munger, 96 tuổi, nói tại một sự kiện của viện Công nghệ California tổ chức trực tuyến. "Họ sẽ tung loại vắc xin này ra toàn thế giới rất nhanh, nó sẽ khiến bạn quay cuồng đấy".

Munger, đối tác lâu năm của Warren Buffett phát biểu vài giờ sau mũi vắc xin đầu tiên được chuyển đến Mỹ. Berkshire Hathaway của ông đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch, lĩnh vực hàng không bị thiệt hại khoảng 10 tỷ USD vì tác động tiêu cực.

Ông lập luận rằng, các nhà bán lẻ vốn đang chịu áp lực ngày càng lớn trong thời kỳ đại dịch đã ở trong một tình huống khó khăn do sự phát triển của thương mại điện tử. "Chắc chắn đó là một nơi rất khó để kiếm tiền vì những gì mà internet đã làm".

Munger, nổi tiếng với khả năng đầu tư cho rằng lợi nhuận trên thị trường chứng khoán trong 10 năm tới sẽ thấp hơn so với thập kỷ trước.

"Sự điên cuồng là quá lớn và hệ thống quản lý, hệ thống khen thưởng đều thật ngu ngốc", ông nói.

Ông cũng kêu gọi nhà đầu tư thận trọng với mức độ nới lỏng định lượng và thâm hụt lớn của chính phủ trong những năm gần đây.

Munger nói về QE (việc ngân hàng trung ương mua chứng khoán dài hạn) và thâm hụt tài chính. "Không ai có thể tiếp cận với loại hình in tiền mà chúng ta đang làm trong khoảng thời gian rất dài mà không gặp một số rắc rối, tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở rất gần bờ vực của trò chơi với lửa".

cafef.vn