Phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động vốn M&A và lên kế hoạch lãi gấp 28 lần, Địa ốc Hoàng Quân (HQC) trở lại đường đua sau những lùm xùm?

31/05/2022 06:30:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Tuy nhiên trong động thái mới nhất, HQC vừa công bố nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn đang nắm giữ tại Công ty này do chưa đạt được sự thống nhất về việc chuyển đổi nợ thành vốn cổ phần.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) vừa công bố các nội dung họp ĐHĐCĐ thường niên sắp tới đây, trong đó Công ty dự kiến trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ bổ sung vốn.

Cụ thể, Công ty dự kiến chào bán 100 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp, đối tượng là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong nước, có năng lực tài chính và mong muốn đồng hành lâu dài với Công ty.

Toàn bộ số tiền thu về 1.000 tỷ đồng HQC sẽ chi mua cổ phần CTCP Đầu tư Thành phố Vàng, bao gồm 650 tỷ để nhận chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông hiện hữu và 350 tỷ đồng bổ sung vốn cho dự án chung cư NOXH Thành phố Vàng.

Thời gian thực hiện trong năm 2022 sau khi được UBCKNN chấp thuận. Được biết, 2022 cũng là năm HQC lấy làm nền tảng trở lại đường đua sau nhiều khó khăn, biến cố. Trong đó, Công ty lên kế hoạch khá tham vọng với doanh thu gấp 3 lần và lợi nhuận thậm chí gấp 28 lần so với năm 2021.

 

Kế hoạch 2022 tham vọng với lợi nhuận tăng cao gấp 28 lần lên 206 tỷ đồng

Được biết, HQC là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đầu tư và phát triển NOXH, nhà ở cho công nhân tại Tp.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Đến nay, Công ty đã đăng ký và đang đầu tư, triển khai 24 dự án NOXH, nhà ở cho công nhân khắp các tỉnh thành phố với tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng, cung ứng cho thị trường hơn 34.000 căn hộ.

Song song đó, HQC cũng là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản thương mại, đa dạng về phân khúc khách hàng. Tuy nhiên, năm 2021, HQC gặp phải nhiều thách thức khiến tình hình kinh doanh của Công ty bị ảnh hưởng.

Sang năm 2022, ban lãnh đạo đánh giá nền kinh tế đang tăng trưởng trở lại nhờ những chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, song vẫn còn những thách thức khó lường từ dịch bệnh. Dựa trên bối cảnh vĩ mô và tình hình thực tế đầu tư, HQC đã đưa ra kế hoạch kinh doanh phù hợp tình hình thực tế.

Cụ thể, HQC đặt ra chỉ tiêu doanh thu đạt 1.085 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 206 tỷ đồng, lần lượt gấp 3 lần và 28 lần thực hiện năm 2021.Trong đó, doanh thu chủ lực sẽ đến từ mảng bất động sản với 495 tỷ đồng nhờ các dự án đang thực hiện. Một số dự án được kỳ vọng đóng góp lớn vào tổng doanh thu như HQC Biên Hòa góp 231 tỷ đồng; dự án HQC Plaza đem về 32,1 tỷ đồng; dự án HQC Bình Trưng Đông 11 tỷ đồng...

Chi tiết một số dự án nổi bật, như:

Dự án HQC Bình Trưng Đông được đầu tư 348 tỷ đồng trên nền diện tích 4.299,8 tỷ đồng với 260 căn hộ vừa hoàn thành vào tháng 3 năm 2022.

Đối với doanh thu hợp tác đầu tư bất động sản, HQC kỳ vọng đạt 400 tỷ đồng,trong đó dự án Khu đô thị mới Nam Phan Thiết là 100 tỷ đồng; dự án HQC Tây Ninh là 100 tỷ đồng và dự án khu dân cư Bình Minh 200 tỷ đồng.

Chiếm tới 50% tổng doanh thu từ hợp tác đầu tư bất động sản, dự án Khu dân cư Bình Minh có vốn đầu tư 404,8 tỷ đồng, diện tích 29,94 ha, sẽ cung cấp ra thị trường 24 nền biệt thự ven sông và 203 căn nhà phố. Đến cuối năm 2021, dự án đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng, hoàn thành việc xây thô 20 căn nhà và hoàn thiện 2 căn nhà.

Bên cạnh đó, khu đô thị mới Nam Phan Thiết có vốn đầu tư 905 tỷ đồng trên diện tích 13,5 ha. Dự án hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 955 căn nhà phố liền kề, 261 căn hộ chung cư, 325 sạp căn kiot thương mại. Tính đến ngày 31/12/2021, Nam Phan Thiết đã thực hiện được 50% toàn bộ khối lượng công việc.

Kế hoạch hành động với những mục tiêu cụ thể đang cho thấy quyết tâm rất lớn của Hoàng Quân trong việc cải thiện tình hình kinh doanh, đặc biệt là chiến lược trở thành một Tập đoàn lớn mạnh, cung cấp cho thị trường bất động sản Việt Nam những sản phẩm chất lượng, công nghệ hiện đại.

Tiềm năng từ quỹ đất?

Được biết, năm 2021 HQC đã vay nợ một số cá nhân đểđầu tư thêm vào CTCP Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ và CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận lần lượt 1.360 tỷ đồng và 648 tỷ đồng so với đầu năm, nâng vốn điều lệ tại hai đơn vị này lên 39% và 44%.

Các công ty này đều đang sở hữu lợi thế về quỹ đất. Ví dụ như Công ty Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ đang phát triển dự án khu vực thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận, một trong những địa phương còn tiềm năng phát triển thị trường bất động sản rất lớn.

Tương tự, Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận đang có lợi thế sở hữu quỹ đất hiện tại khu công nghiệp Hàm Kiệm I (160 ha, 13,5 ha là khu dân cư); khu đô thị mới Nam Phan Thiết. Đồng thời, doanh nghiệp đang tiếp tục mở rộng quỹ đất tại thành phố Phan Thiết - thành phố có tiềm năng phát triển về bất động sản công nghiệp, dân cư và du lịch hàng đầu cả nước.

CTCP Đầu tư Simon là đơn vị đang đầu tư dự án có quy mô diện tích đất hơn 51,06 ha tại Đắk Lắk. Đây là dự án chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tỉnh Đắk Lắk. Dự án được quy hoạch có các phân khu chức năng chủ yếu là nhà ở, khu du lịch sinh thái và giao thông - bến xe.

Tuy nhiên trong động thái mới nhất, HQC vừa công bố nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn đang nắm giữ tại Công ty này do chưa đạt được sự thống nhất về việc chuyển đổi nợ thành vốn cổ phần.

Năm 2022, ban lãnh đạo HQC cũng nhấn mạnh tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác và M&A để mở rộng quỹ đất, phục vụ cho chiến lược phát triển trong trung và dài hạn của Công ty.

Đồng thời, HQC sẽ chính thức ứng dụng công nghệ số vào phát triển các dự án thông minh và tòa nhà, căn hộ thông minh trong toàn bộ dự án của Công ty. Với mục tiêu năm 2021 là Công nghệ - chìa khóa thay đổi để thành công, HQC đã sớm nắm bắt xu thế và đặt vấn đề hợp tác với Tập đoàn FPT từ năm 2020.

Hiện tại, hàng loạt các dự án chuyển đổi số khác đã và đang được Công ty triển khai trong nhiều lĩnh vực của hầu hết các hoạt động như: quản trị, xây dựng, tài chính, nhân sự, kinh doanh… những công cụ này là cánh tay đắc lực giúp HQC duy trì được sự ổn định, đảm bảo quản trị hoạt động và hiệu suất cho doanh nghiệp.

"Đến nay, với hệ thống 25 công ty thành viên, HQC luôn nỗ lực để tạo ra những sản phẩm có giá trị, nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến cho khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư, cộng đồng và xã hội những lợi ích cao nhất", phía HQC nhấn mạnh.

toquoc.vn