Phản ứng trái chiều khi Fed Powell đóng băng lãi suất trong bối cảnh đại dịch

29/07/2021 15:27:00 Đặng Hồng Đức/ Fox Business
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã thông báo trong một cuộc họp hôm thứ Tư (28/7) rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức cực thấp vì việc đẩy lùi đại dịch coronavirus trước mắt vẫn chưa chắc chắn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã thông báo trong một cuộc họp hôm thứ Tư (28/7) rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức cực thấp vì việc đẩy lùi đại dịch coronavirus trước mắt vẫn chưa chắc chắn.

Nhà kinh tế trưởng Bill Lee của Viện Milken nói với "The Claman Countdown" rằng việc Fed đóng băng nhằm tạo ra "tiến bộ đáng kể" trong việc giảm số lượng người Mỹ thất nghiệp, ở mức 9,5 triệu người.

"Ông ấy thực sự đã nói với chúng tôi rằng trong hai cuộc họp tiếp theo, họ sẽ không đụng đến QE", ông nói. "Họ sẽ không tiến đến những bước cấp thiết đã đặt ra vì họ vẫn coi đó là trường hợp khẩn cấp khiến rất nhiều người đã rời khỏi lực lượng lao động tiếp tục thất nghiệp."

Ông Lee cho rằng thông báo này làm giảm bớt sự hoảng loạn dẫn đến hội nghị chuyên đề hàng năm về chính sách Jackson Hole trước sự lo lắng tăng lên trên thị trường.

"Các thị trường đã tự đặt mình vào sự hoảng sợ về việc Jackson Hole là thời điểm công bố QE và Chủ tịch Powell đã hoàn toàn việc đóng đinh vào chiếc quan tài đó khi nói, 'Không, chúng ta sẽ đợi cho đến khi rõ ràng có các tiến bộ đáng kể và giờ chúng ta vẫn chưa đến giai đoạn đó” Ông nói. "Đó là thông điệp chính."

Người sáng lập và biên tập viên của Grant's Interest Rate Observer, Jim Grant, đã có quan điểm khác với quyết định này, mô tả nó giống như thế giới đang "chìm sâu trong lũ lụt và Fed đang bắn một phát súng."

Chủ tịch trấn an rằng lạm phát sẽ không kéo dài, ông gọi giá cao hơn là "nhất thời". Quyết định nhất trí của Fed đã tái khẳng định cam kết của họ đối với các chính sách tiền tệ nới lỏng khác khi nền kinh tế phục hồi.

Fed cũng sẽ tiếp tục mua 120 tỷ đô la trái phiếu mỗi tháng, một chính sách được gọi là "nới lỏng định lượng" được thiết kế để giữ cho tín dụng ở mức rẻ.

Đặng Hồng Đức/ Fox Business