OPEC+ sẽ tăng hạn ngạch sản xuất để ghìm giá dầu

03/04/2021 15:55:00 congluan.vn
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) vừa thống nhất tăng dần hạn ngạch sản xuất dầu thô trong 3 tháng tới.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã thống nhất tăng dần hạn ngạch sản xuất dầu thô trong 3 tháng tới. Ảnh: Getty.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã thống nhất tăng dần hạn ngạch sản xuất dầu thô trong 3 tháng tới. Ảnh: Getty.

Hội nghị trực tuyến của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) diễn ra vào hôm 1/4 vừa qua, đã đi đến quyết định tăng hạn ngạch sản xuất dầu thô trong vòng 3 tháng tới.

Động thái này của OPEC+ diễn ra sau khi Mỹ kêu gọi giữ giá năng lượng ở mức hợp lý trong bối cảnh giá dầu gần đây tăng mạnh. Chỉ trong vòng 5 tháng qua, giá dầu thô Brent được ghi nhận đã tăng 70%. Giá xăng tại Mỹ cũng tăng mạnh lên mức trung bình 2,88 USD/ gallon.

Tính đến hôm 1/4, OPEC+ vẫn duy trì sản lượng ở mức 8 triệu thùng/ngày tại các thị trường toàn cầu, bao gồm cả việc Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ ngày so với cam kết trước đó.

Dự kiến, trong tháng 5 năm nay, OPEC+ sẽ tăng sản lượng thêm 350.000 thùng một ngày. Tháng 6 sẽ tăng tiếp thêm 350.000 thùng mỗi ngày và khoảng 440.000 thùng trong tháng 7. Trong khi đó, Saudi Arabia cũng sẽ dần hạ mức cắt giảm tự nguyện và dự kiến ngừng hẳn cam kết vào cuối tháng 7.

Động thái tăng sản lượng này của OPEC+ cho thấy tổ chức này đặt cược vào việc triển khai vắc-xin phổ biến sẽ tăng tốc trên khắp các nền kinh tế lớn vào mùa hè này. Khi đó, người dân sẽ bắt đầu di chuyển nhiều hơn và giúp nhu cầu năng lượng tăng cao. Điều này cũng đánh dấu một bước ngoặt quyết liệt hơn trong chiến lược của OPEC+, vốn đã được triển khai một cách thận trọng trong những tháng gần đây do lo ngại về khả năng đà phục hồi toàn cầu bị chững lại.

Trước quyết định trên của OPEC+, giới phân tích nhận định là do các tổ chức bên ngoài đã gây áp lực buộc nhóm này phải thay đổi hướng đi.

Mới đây, trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Jennifer Granholm cho biết bà đã có một cuộc điện đàm “tích cực” với người đồng cấp Saudi Arabia - Hoàng tử Abdulaziz Bin Salman trước cuộc họp.

“Chúng tôi đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế trong việc đảm bảo nguồn năng lượng đáng tin cậy với giá cả hợp lý cho người tiêu dùng”, bà Granholm chia sẻ.

Trong 5 tháng vừa qua, giá xăng của Mỹ cũng tăng mạnh lên mức trung bình 2,88 USD/ gallon.

Về phía Saudi Arabia, Hoảng tử Abdulaziz vào hôm 1/4 đã phủ nhận về thông tin cho rằng Mỹ gây áp lực khiến OPEC+ quyết định tăng sản lượng khi chia sẻ với các phóng viên rằng ông chưa thảo luận về thị trường với bà Granholm trong cuộc điện đàm. Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cho biết: “Chúng tôi không nói về dầu mỏ, thị trường dầu mỏ hay giá cả.”

Đầu tuần này, một ủy ban của OPEC + đã giảm ước tính về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu do tình hình xấu đi ở châu Âu, điều này có thể hạn chế mạnh nhu cầu về các chuyến bay và đi lại trong mùa hè thứ hai liên tiếp. Hiện dự kiến ​​nhu cầu dầu sẽ tăng 5,6 triệu thùng một ngày trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là 5,9 triệu thùng một ngày.

 Hương Vũ

                                                                                                                        

congluan.vn