Nội tại vĩ mô ổn định tạo điều kiện tốt cho thị trường chứng khoán Việt Nam, mốc 1.150 điểm trở nên quan trọng

23/06/2022 14:00:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Viet First Securities cho rằng nội tại vĩ mô của Việt Nam vẫn duy trì ổn định. Tuy nhiên chỉ số VN-Index vẫn bị ảnh hưởng mạnh bởi các tin tức trên thế giới và đang trong giai đoạn tương đối rủi ro.

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán Nhất Việt (Viet First Securities) đánh giá nền sản xuất Việt Nam trong gần nửa đầu năm 2022 vẫn đang được mở rộng. Rủi ro về lạm phát tuy có hiện hữu nhưng chưa quá rõ rệt, do đó Ngân hàng Nhà nước có thể chưa cần phải sử dụng các biện pháp kiềm chế lạm phát quá mạnh tay.

Tiêu dùng của Việt Nam vẫn tăng mạnh hậu giãn cách. Dịch vụ lữ hành phục hồi mạnh đến từ nhu cầu du lịch người tiêu dùng tăng mạnh vào mùa hè, đạt mức tăng mạnh nhất trong tháng 5/2022 là 295,79% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó thương mại Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt, kim ngạch thương mại tháng 5 tăng 63,5 tỷ USD, tương ứng tăng gần 17% so với cùng kỳ. Tuy nhiên lạm phát thế giới tăng cao có thể sẽ mang đến bất lợi cho hoạt động nhập khẩu của Việt Nam.

Theo đánh giá của Viet First Securities, dòng tiền vẫn tiếp tục được bơm ra, tuy nhiên vấn đề nhập khẩu lạm phát từ thế giới vẫn có thể sẽ khiến cho NHNN thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ mở rộng. 

Đặc biệt, lợi suất trái phiếu iếp tục duy trì ở vùng cao, phản ánh sự rủi ro của thị trường tài chính hiện tại khi mà rủi ro lạm phát vẫn chực chờ cũng như sự thay đổi chính sách của FED sẽ tạo ra các biến động khó lường. Đồng thời, tỷ giá trung tâm vẫn giữ ở mức nền cao sẽ gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu.

Tổng kết lại, Viet First Securities cho rằng nội tại vĩ mô của Việt Nam vẫn duy trì ổn định. Tuy nhiên chỉ số VN-Index vẫn bị ảnh hưởng mạnh bởi các tin tức trên thế giới và đang trong giai đoạn rủi ro. Cụ thể, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang chịu áp lực đến từ tình trạng lạm phát tăng cao và áp lực của xu hướng tăng lãi suất trên toàn thế giới; cùng với việc Trung Quốc tiếp tục đóng cửa gây đứt gãy chuỗi cung ứng và cả các chính sách và hoạt động chấn chỉnh thị trường chứng khoán của Chính phủ.

Xây dựng kịch bản cho thị trường trong thời gian tới, Viet First Securities đưa ra mốc 1.150 điểm là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho thị trường. Cụ thể, nếu điều kiện là lạm phát Mỹ tạo đỉnh, FED có thể sử dụng các biện pháp thắt chặt dần chính sách và không tạo ra tăng sốc lãi suất sẽ có những tác động tích cực với thị trường Mỹ và ảnh hưởng tốt tới Việt Nam. Từ đây, chỉ số VN-Index có thể tạo đáy ở vùng 1.150 điểm.

Trong kịch bản kém tích cực hơn, VN-Index có thể đi xuống dưới ngưỡng 1.150 điểm nếu bối cảnh lạm phát tiếp tục xấu đi khiến FED tiếp tục theo đuổi mục tiêu kiềm chế lạm phát, dẫn tới những tác động tiêu cực đến thị trường thế giới và cả thị trường Việt Nam.

Đưa ra luận điểm đầu tư trong năm 2022, Viet First đưa ra các xu hướng chính và mức độ tác động đến những nhóm ngành liên quan.

Theo đó, xu hướng phục hồi sản xuất và tiêu dùng khi các hạn chế giãn cách xã hội được gỡ bỏ và nhu cầu sau khi bị nén thời gian dài sẽ có cơ hội bung ra, nhờ vậy sẽ tạo dư địa tốt cho nhóm bán lẻ, du lịch, năng lượng tăng trưởng.

Một lĩnh vực khác là ngành năng lượng tái tạo vẫn hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy kinh tế xanh. Đồng thời, ngành năng lượng tái tạo vẫn hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy kinh tế xanh thì những doanh nghiệp hoạt động trong mảng Năng lượng tái tạo được cho sẽ có tiềm năng phát triển tốt.

toquoc.vn