Những sai lầm cần tránh khi mới bắt đầu đầu tư chứng khoán

18/01/2022 05:46:00 toquoc.vn
Đối với những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán thì việc mắc phải sai lầm trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư là điều khó thể tránh khỏi. Nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ những khuyết điểm của người khác trước và tạo riêng cho bản thân các bài học kinh nghiệm.

Thành công trên thị trường chứng khoán chỉ đến khi nhà đầu tư biết cách khắc phục và đưa ra kế hoạch kiểm soát rủi ro tốt hơn. Vậy những sai lầm nào cần tránh khi mới bắt đầu đầu tư? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn những sai lầm điển hình mà hầu như các nhà đầu tư mới thường hay mắc phải.

Những sai lầm cần tránh khi đầu tư chứng khoán

Dưới đây là một số sai lầm đầu tư phổ biến mà nhà đầu tư cần tránh khi mới bắt đầu đầu tư:

 

Cố chấp giữ cổ phiếu thua lỗ

Tâm lý cố chấp xảy ra khi cổ phiếu bắt đầu tuột dốc, nhà đầu tư đối mặt với quyết định nên giữ lại cổ phiếu hạ giá và kỳ vọng giá tăng trở lại hay bán đi cắt lỗ. Việc này hoặc là giúp nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận cao hơn với sự kiên định của mình, hoặc sẽ làm cho nhà đầu tư thua lỗ nặng nề hơn. Đây là yếu tố tâm lý xuất phát từ việc thiếu tự tin vào bản thân, thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong đầu tư chứng khoán. Do đó, tác hại của yếu tố này thường khiến nhà đầu tư bỏ lỡ những thời điểm tốt để hành động. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc cắt lỗ vào những thời điểm hợp lý. Thông thường, nhà đầu tư nên bán khi cổ phiếu rớt giá 7% hoặc 8% so với giá mua.

Mua một cổ phiếu đang rớt giá

Một cổ phiếu đang xuống giá không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc đó là một "món hời" thật sự. Việc đầu tư vào một mã cổ phiếu giảm giá mạnh có thể khiến nhà đầu tư dễ mắc sai lầm nghiêm trọng vì khi đó nhà đầu tư chưa xác định được cổ phiếu đã chạm đáy hay chưa. Và điều này dẫn đến cổ phiếu mà nhà đầu tư mua vào có thể sẽ tiếp tục rớt giá tiếp, khiến cho nhà đầu tư chưa lời đã lỗ. Chính vì vậy, nhà đầu tư đừng nên cố gắng "bắt một con dao đang rơi" mà hãy nên bình tĩnh tìm hiểu kỹ lý do khiến giá rớt mạnh trước khi quyết định đầu tư vào nó.

Mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì số lượng nhỏ cổ phiếu giá cao

Nhiều nhà đầu tư cho rằng sẽ khôn ngoan hơn nếu mua số lượng hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu thị giá thấp. Điều này mang lại cho nhà đầu tư cảm giác rằng họ đang mua được nhiều hơn số tiền mình có. Đây là một cảm giác sai lầm bởi vì nhà đầu tư nên nhớ rằng cổ phiếu cũng giống như mọi hàng hóa khác: Mặt hàng tốt nhất không bao giờ có mức giá rẻ nhất, hay nói một cách khác là "Tiền nào của nấy". Bởi những cổ phiếu có thị giá rẻ đều có những nguyên do của nó như do doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả hay đã từng thua lỗ lớn trong quá khứ hoặc hiện tại đang rơi vào khó khăn. Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu rẻ chứ không phải cổ phiếu đang có thị giá nhỏ nhất.

Thiếu khả năng định hướng khi cần đưa ra quyết định

Đa phần các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường hay hoang mang mất phương hướng, không biết khi nào nên mua, bán hay giữ lại cổ phiếu khi thị trường biến động. Sự lúng túng và thiếu định hướng này thường do nhà đầu tư không có phương pháp đầu tư phù hợp và hiệu quả. Họ thích hỏi những người khác rằng "Tôi có nên mua mã này hay không?" hay "Tôi có nên bán mã này hay không" hơn là tự bản thân mình trả lời. Hoặc nếu nhà đầu tư có phương pháp đầu tư, thì lại hiếm khi kiên định và tuân thủ theo nó. Điều đó dẫn đến các sai lầm khi đưa ra quyết định đầu tư, làm ảnh hướng tới số vốn ban đầu. Chính vì vậy, mọi bước đi của nhà đầu tư đều phải được nghiên cứu và tính toán cẩn thận. Trước khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán, bạn cần nghiên cứu thị trường thật kỹ càng. Bạn nên dành thời gian đọc các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, đọc tín hiệu thị trường thông qua bảng đồ thị điện tử để tìm kiếm cho mình cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất. Thêm vào đó, bạn cần học hỏi kinh nghiệm đầu tư từ những người đi trước thành công. Sau khi trang bị cho bản thân những thông tin cần thiết thì bạn cần lập kế hoạch đầu tư cho tương lai và tuân thủ những gì kế hoạch đã đề ra.

Không đánh giá cổ phiếu một cách khách quan

Nhiều nhà đầu tư chỉ lựa chọn cổ phiếu của những công ty theo cảm tính và phán đoán của bản thân. Thay vì dựa vào niềm hy vọng và những quan điểm cá nhân của riêng mình, các nhà đầu tư thành công thường chú ý đến thị trường vì thị trường gần như luôn luôn đúng. Và nhà đầu tư cần hiểu biết về tầm quan trọng của việc lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu và học cách sử dụng biểu đồ để cải thiện khả năng lựa chọn, nắm bắt thời cơ.

Đầu tư theo đám đông

Đầu tư theo đám đông cũng là một trong những sai lầm phổ biến mà hầu hết các nhà đầu tư đều gặp phải khi bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán. Sai lầm này xảy ra thông thường do nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và kiến thức khi đầu tư. Đặt biệt trong thời điểm thị trường biến động, nhà đầu tư thường cho rằng những người khác có nhiều thông tin hơn mình và họ hiểu rõ thị trường hơn nên nhà đầu tư bị thôi thúc phải làm theo người khác. Ảnh hưởng của sai lầm này càng rõ ràng trong trường hợp nhà đầu tư phải đưa ra quyết định nhanh chóng với rất ít thông tin.

Với bài viết này, chúng tôi đã đưa ra cho bạn một số những sai lầm phổ biến mà nhà đầu tư mới tham gia thị trường đều ít nhất một lần mắc phải. Qua đó, nhà đầu tư có thể hiểu và tránh được những sai lầm không đáng có trước khi đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu, giúp nhà đầu tư tối đa hóa được lợi nhuận cũng như giảm thiểu được khả năng thua lỗ đến mức thấp nhất. Và chỉ có đầu tư đúng và đầu tư thông minh mới là con đường nhanh nhất mang đến cuộc sống thịnh vượng.

Ngoài ra, nếu bạn là một nhà đầu tư mới cần tìm hiểu về cách đầu tư chứng khoán, hãy truy cập ngay website "" để tham gia các khóa học từ cơ bản đến nâng cao nhằm nâng cao kiến thức đầu tư và kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia của CTCK Mirae Asset."

toquoc.vn