Những khoản hoa hồng lớn làm mờ mắt đại lý bảo hiểm

07/10/2021 07:49:00 Nhóm phóng viên
Những người nông dân chân lấm tay bùn, bỗng “đổi đời” nhờ cầm trong tay hàng chục, hàng trăm triệu đồng của các khách hàng bảo hiểm không tránh khỏi lòng tham. Hệ quả là một số người chạy theo con đường đa cấp biến tướng, trở thành những đại lý bảo hiểm để lừa gạt bà con lối xóm.

Xem bài 1 tại đây

Trong vai khách hàng, với tâm thế muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm đang quan tâm mà những đại lý “dưới quê” không giải đáp được thỏa đáng; chúng tôi tìm đến Văn phòng Công ty Bảo hiểm nhân thọ Pru. ở phường Nguyễn Du, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định. 

Tuy nhiên, nhân viên tại chính văn phòng luôn nói không nắm rõ khi chúng tôi hỏi đến câu thứ tư về sản phẩm mình đang quan tâm. Họ giới thiệu tôi liên hệ với đại lý.

Khi chúng tôi liên lạc qua điện thoại với một đại lý được giới thiệu tên là C., chúng tôi hỏi ngay: “Tôi nhờ các bạn nhân viên tư vấn mà các bạn ấy bảo các bạn không nắm được phải chờ bà về”. 

Bà C. đáp: “Chắc là các bạn ấy sợ đấy thôi, chứ nhân viên của mình rất là chuyên nghiệp. 

Tại vì có nhiều người cứ giả danh khách hàng vào hỏi xong rồi là… Chứ bạn nhân viên lúc nãy tương tác với bạn, là bạn ấy chuyên sâu lắm đấy. Các bạn sợ trách nhiệm nên các bạn mới đẩy hết cho đại lý”. 

Nhân viên ủa chi nhánh bảo hiểm Pru tại Nam Định nói không nắm rõ việc tư vấn cho khách hàng (Ảnh:Minh Ngọc)

Trong 18 phút nói chuyện qua điện thoại, bà C. đã vẽ cho chúng tôi rất nhiều lợi ích: “Sản phẩm này rất tuyệt vời là bạn vừa được bảo vệ vừa được đầu tư. 

Đầu tư thì chúng tôi có sáu quỹ. Trong đó có một quỹ an toàn là quỹ trái phiếu, lãi suất trong 5 năm qua cũng nhiều hơn so với trái phiếu thông thường - 8.8%/năm. 

Còn với cổ phiếu, trung bình trong 5 năm gần nhất cũng là 20%”. “Những sản phẩm truyền thống trước đây, nếu mức đóng 20 triệu, với thời gian 10 năm, giỏi lắm cũng chỉ được 300 triệu. 

Nhưng bây giờ mệnh giá bảo vệ lên đến 1 tỉ đồng. Nếu bạn khỏe mạnh thì bạn đóng, tiết kiệm cho con. Còn nếu không may không lao động được thì công ty cũng thay bạn đóng cho con bạn”.

Chúng tôi xin được trích gần như nguyên văn cuộc trao đổi với bà C.

Nếu tôi đóng đủ 10 năm thì khi tôi rút có gồm 85%, 75%... của mấy năm đầu đã trừ không?

Bà C.: À thì đương nhiên là lãi mẹ sẽ đẻ lãi con.

Không, ý tôi là…

Bà C. cắt ngang: Những sản phẩm truyền thống ngày xưa còn mất 100% trong hai năm đầu cơ bạn ạ. Và nó không có giá trị hoàn lại ,nhưng từng năm một nó vẫn sẽ sinh lời. 

Ví dụ sau 5 năm bạn đóng là 100 triệu, bạn được lời bao nhiêu thì tùy vào kinh doanh, vào đầu tư. Gần nhất như 5 năm vừa rồi, ví dụ đóng 100 triệu đồng thì bạn thu về 130 triệu đồng. 

Mọi thứ rất minh bạch nên bạn không phải sợ. Như nhà tôi năm nay là năm thứ 8 tham gia bảo hiểm, tôi đóng 50 triệu đồng/năm, là tôi đã đóng 400 triệu đồng. Mà sau 8 năm, giờ tôi đã có hơn 600 triệu đồng rồi.

Nhưng mục đích của tôi không phải là đầu tư, tôi chỉ muốn đến năm con tôi 18 tuổi, tôi sẽ tích được một khoản cho cháu ăn học.

Bà C.: Thì như tôi nói, bạn vừa được bảo hiểm, vừa được tiết kiệm có tính kỷ luật, vừa được đầu tư sinh lời, tốt hơn cả ngân hàng. Bây giờ bảo hiểm nó là hiện đại như vậy. Bạn đóng sau 10 năm là 200 triệu, với tỉ suất như hiện nay, thì tôi nói sêm sêm thôi nhé - là bạn cũng phải được gấp đôi đấy.

Bà C. nói về mô hình kinh doanh bảo hiểm không cần vốn, không cần làm gì cả (Ảnh:M.N)

Chúng tôi trao đổi với bà C. qua điện thoại vào khoảng 15h30. Sáng hôm sau bà C. đã nhắn một lèo: “Cô rất vui được cháu quan tâm đến BH (bảo hiểm - PV). Tối nay khoảng 19h30 cô đến nhà cháu. Cháu cho cô địa chỉ. Cháu mời cho cô những người quan tâm đến BH (bảo hiểm - PV). 

Đến nghe, ai đến nghe cũng được tặng quà, các cô chuẩn bị hoa quả đến nhà giao lưu cùng mọi người, cháu giúp cô chuẩn bị mấy chiếc đĩa. 

Tivi nhà cháu có kết nối với mạng không. Nếu không cô mang tivi nhà cô đi. Tối nay Pru. Việt Nam có buổi giao lưu trực tuyến với khách hàng, cháu hỗ trợ cô nhé”.

Ngày hôm sau, phóng viên có mặt tại nhà bà C. để nghe tư vấn trực tiếp. Tại đây, bà C đã tiết lộ những “mánh khóe” của hoạt động kinh doanh bảo hiểm tương tự mô hình đa cấp và liên tục thúc giục phóng viên ký hợp đồng, bỏ qua khâu thẩm định. Cuộc hội thoại được ghi lại như sau:

Mô hình kinh doanh bảo hiểm của cô cụ thể như thế nào?

Bây giờ đang dịch COVID-19, cô có một loạt các bạn đều là Tiến sĩ trường Y cũng bỏ việc đi làm bảo hiểm. Làm nghề này không phải mất vốn, không phải bỏ ra cái gì cả lại được chia hoa hồng. Cô ngồi ở nhà có thể ký được rất nhiều khách hàng. Nếu mà cháu đi học, cô ký hợp đồng với cháu, cháu về làm với cô thì cô sẽ hướng dẫn.

Vì sao nhiều khách hàng tham gia bảo hiểm khi lấy tiền về lại bị âm tiền?

Nhiều trường hợp đại lý bảo hiểm không nói rõ, họ hướng dẫn khách hàng mua các sản phẩm bổ trợ không có giá trị hoàn lại, không có giá trị đầu tư. Cho nên mua bảo hiểm cũng như đánh bạc, phải chọn đại lý tốt, công ty tốt. Như công ty của cô năm vừa rồi chia thêm lãi 3000 tỷ đồng cho khách hàng, phần lãi 8000 tỷ đồng chưa biết làm gì.

Thu nhập của nghề này được tính như thế nào?

Thu nhập của bên bán bảo hiểm theo năng lực. Bạn làm được thì hưởng, không làm được thì không sao cả. Cách tham gia rất đơn giản, cháu ký hợp đồng với cô, cuối tháng (tháng 6/2021) có lớp học (đào tạo) thì cháu tham gia. Hoặc nghỉ dịch thì học online.

Nghề bán bảo hiểm cũng có nhiều người làm ăn khuất tất?

Người làm nghề thì nhiều nhưng không phải ai cũng làm đúng, làm chuẩn. Nhiều trường hợp đại lý ôm tiền của khách hàng rồi bỏ trốn hoặc tư vấn những sản phẩm không tốt. Nói chung nghề này cũng phải biết chọn đại lý tốt để tránh bị lừa.

Tham khảo thêm một số người là đại lý, tư vấn bảo hiểm, họ chia sẻ để trở thành người bán bảo hiểm điều kiện không quá khó. 

Nguyễn Văn Minh (25 tuổi), chia sẻ, để trở thành người bán bảo hiểm bạn cần phải có người giới thiệu sau đó tham gia khóa học đào tạo 5 buổi chủ yếu là tìm hiểu các chính sách, điều khoản của công ty sau đó được cấp chứng chỉ và bạn sẽ trở thành một đại lý bảo hiểm.

“Các công ty bảo hiểm cũng chia thành từng cấp bậc. Cấp bậc sẽ dựa theo thành tích và doanh số bán được. Nếu sau 3 tháng không có doanh thu, hợp đồng bạn có thể mua một gói bảo hiểm cho chính mình để duy trì cấp bậc. 

Cách thức bán hàng của các công ty bảo hiểm khá giống đa cấp. Cùng với việc có nhiều đại lý lừa đảo khách hàng cho nên ngành bảo hiểm ở Việt Nam vẫn chịu cái nhìn ác cảm”, Tâm cho hay. 

 

Nhóm phóng viên
Link gốc