Nhiều điểm sáng trên thị trường bất động sản

02/11/2021 11:08 daidoanket.vn

 

Nhiều điểm sáng trên thị trường bất động sản

Trong ngắn hạn đến trung hạn, sẽ vẫn có nhiều hoạt động đầu tư lớn về công nghiệp tại Việt Nam.

Ở phía Bắc, một số khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng đang được đánh giá là những nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tới các khu vực có tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất và logistics.

Diện tích đất công nghiệp sẽ tăng

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, trong quý 3 năm 2021, kinh tế Việt Nam chịu rất nhiều những tác động tiêu cực từ làn sóng dịch thứ 4.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, Tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong cả 3 quý của năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước do những đợt giãn cách xã hội kéo dài áp dụng trên quy mô toàn quốc để phòng, chống dịch.

Điều này cũng dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng và nhà máy phải ngừng hoạt động.

Mặc dù vậy, số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn cho thấy, vốn FDI trong 3 quý này vẫn tăng 4,4%, lên xấp xỉ 22,15 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn vẫn là điểm sáng. Tỉnh Bắc Giang và Hưng Yên đã phê duyệt những khu công nghiệp với quy mô lần lượt là 800 ha và 193 ha ở hai địa phương này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho hay, đến năm 2030, diện tích đất công nghiệp sẽ tăng 115.000 ha so với năm 2020.

Còn tại khu vực phía Nam, Long An hiện nổi lên là một điểm đến thu hút với các nhà đầu tư.

Do tỷ lệ lấp đầy cao tại các dự án công nghiệp thuộc 2 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, nên nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Long An để thành lập các trung tâm phân phối và dự án logistics.

Riêng tại TP HCM, sau nhiều năm không phát triển thêm nguồn cung, mới đây, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt Đề án Phát triển ngành logistics giai đoạn 2021 - 2030, trong đó tập trung phát triển 7 trung tâm logistics với tổng diện tích khoảng 623 ha.

Một số dự án cơ sở hạ tầng công cộng mới đang trong giai đoạn triển khai và một số dự án hiện đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch đầu tư giai đoạn 1 tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu với tổng mức đầu tư khoảng 822,89 triệu USD, được xây dựng theo mô hình quan hệ đối tác công tư.

Cùng đó, Cầu Thủ Thiêm 2 đã tiến hành việc lắp đặt đốt dầm thép cuối cùng và dự kiến hoàn thành vào quý 2 năm 2022, kết nối Quận 1, khu đô thị mới Thủ Thiêm và thành phố Thủ Đức.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng công bố, Hà Nội dự kiến đầu tư hơn 3,65 tỷ USD vào lĩnh vực giao thông để thực hiện 255 dự án.

Bất động sản công nghiệp đang rất có tiềm năng.
Bất động sản công nghiệp đang rất có tiềm năng.

Tiềm năng

Nhận định về tiềm năng đầu tư bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam khẳng định, về cơ bản, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản quốc tế.

Tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên khắp Việt Nam.

Quá trình đô thị hóa cùng sự giảm dần số lượng hộ gia đình truyền thống đa thế hệ cũng thúc đẩy gia tăng nguồn cầu về nhà ở.

Trong khi đó, nguồn cung nhà ở đã bị hạn chế trong những năm gần đây, dẫn đến việc tăng giá và duy trì giá ổn định trong suốt cả thời gian đại dịch.

Do đó, khi trạng thái bình thường mới được thiết lập, Chính phủ và các nhà phát triển bất động sản sẽ phải hành động nhanh chóng để giải phóng nguồn cung nhằm tránh giá cả leo thang.

“Bên cạnh đó, đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng là một yếu tố rất quan trọng để mở ra các thị trường mới nhằm thỏa mãn nhu cầu đầu tư bất động sản vốn luôn có sẵn của tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng tại Việt Nam” - ông Neil MacGregor phân tích.

Riêng với phân khúc văn phòng, ông Neil đánh giá, tại Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung văn phòng vẫn bị hạn chế đáng kể, tỷ lệ lấp đầy cũng giá như thuê luôn ở mức cao.

Phân khúc này vẫn là một trong những mối quan tâm chính của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn khá khan hiếm.

Phân khúc nghỉ dưỡng, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch nhưng đồng thời cũng là nơi các nhà đầu tư thông minh có khả năng tìm thấy cơ hội hiếm có để gia nhập vào thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Dù quá trình phục hồi có thể mất vài năm, nhưng đây là thời điểm tốt để tìm mua những sản phẩm chất lượng mà thông thường sẽ không bao giờ tung ra thị trường.

Cơ hội xuất hiện ở cả các thành phố trọng điểm, cũng như các điểm đến nghỉ dưỡng, ông Neil MacGregor cho biết thêm.

Nhận định về tiềm năng đầu tư bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết: “Về cơ bản, Việt Nam đã và đang là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản trên thế giới. Tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam."