Nhận tài trợ hàng tỷ USD tưởng là kèo ngon, cuối cùng JPMorgan lại rơi vào trung tâm của làn sóng phẫn nộ phản đối Super League

22/04/2021 14:23:00 toquoc.vn
Tài trợ cho một cuộc cách mạng luôn là một công việc kinh doanh đầy rủi ro, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới đang phải hứng chịu một thất bại nặng nề trong đấu trường cảm xúc của bóng đá.

JPMorgan Chase đã đồng ý tài trợ cho giải đấu ly khai của châu Âu với số tiền 4 tỷ euro (4,8 tỷ USD).

Kế hoạch của những người sáng lập là tạo ra một giải đấu mới có thể đem về nguồn thu cho các câu lạc bộ tham gia trong nhiều năm tới, đồng thời giúp đưa nhà tài chính Mỹ vào trung tâm của môn thể thao phổ biến nhất hành tinh.

Quy mô của khoản tài trợ có nghĩa ngân hàng có thể nhận về hàng triệu USD tiền phí.

Nhưng kế hoạch giờ đây xem như đã phá sản, hầu hết các đội đã rút lui khỏi Super League, giải đấu hứng chịu sự chỉ trích của cả người hâm mộ, giới cầu thủ và chính trị gia.

JPMorgan sẽ phải đánh giá hậu quả từ một đề xuất dường như đã đánh giá thấp phản ứng dữ dội tiềm ẩn, bỏ qua truyền thống của bóng đá vốn xuất phát từ tầng lớp bình dân.

Steve Greenfield, giáo sư luật thể thao tại Đại học Westminster cho biết: "Kế hoạch dường như không được phối hợp và không được suy nghĩ thấu đáo.

Giải đấu dựa trên kinh doanh và không nhìn thấy các ý nghĩa thể thao".

Mặc dù sự sụp đổ của Super League không có khả năng gây thiệt hại quá lớn cho một ngân hàng vừa mới báo lãi kỷ lục 14,3 tỷ USD trong quý đầu tiên, nhưng sai lầm xảy ra vào một thời điểm khó xử.

JPMorgan đang có kế hoạch ra mắt dịch vụ cho vay bán lẻ kỹ thuật số ở Anh trong năm nay, lần đầu tiên mở rộng hoạt động cho vay tiêu dùng ra ngoài thị trường Mỹ.

Nhận tài trợ hàng tỷ USD tưởng là kèo ngon, cuối cùng JPMorgan lại rơi vào trung tâm của làn sóng phẫn nộ phản đối Super League - Ảnh 1.

Người biểu tình bóng đá tại châu Âu trong những ngày qua

Gã khổng lồ khố Wall đã dành nhiều năm để vun đắp mối quan hệ với ngành công nghiệp bóng đá châu Âu.

JPMorgan đã tư vấn trong nhiều giao dịch mua các câu lạc bộ bóng đá khác nhau và giúp tài trợ cho việc nâng cấp các sân vận động.

Một số câu lạc bộ ly khai là khách hàng của ngân hàng này.

Mối liên hệ chặt chẽ nhất của JPMorgan là với Real Madrid của Chủ tịch Florentino Perez – "đầu trò" của Super League.

Người phát ngôn của JPMorgan Anh, đất nước sở hữu Big 6 đã từ chối bình luận về sự đổ vỡ của Super League trong vai trò ngân hàng tài trợ.

Ngân hàng luôn biết kết quả sẽ phụ thuộc vào phản ứng của thế giới bóng đá, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Ngân hàng thực dụng với vấn đề này, một ủy ban xem xét các rủi ro tín dụng, những bên thụ hưởng, động lực kinh doanh, và danh tiếng chỉ là một khía cạnh.

Tuy nhiên, một số lời chỉ trích đang tỏ ra khó có thể bỏ qua.

Ít nhất hai nhân viên của JPMorgan cho biết họ lo ngại về an ninh cá nhân khi cuộc khủng hoảng leo thang.

Nhận tài trợ hàng tỷ USD tưởng là kèo ngon, cuối cùng JPMorgan lại rơi vào trung tâm của làn sóng phẫn nộ phản đối Super League - Ảnh 2.

Ed Woodward - CEO Man United, một cựu nhân viên của JPMorgan

JPMorgan có một số kinh nghiệm với điều này.

Năm 2005, ngân hàng tiếp quản câu lạc bộ Manchester United từ gia đình tỷ phú Glazer, những fan hâm mộ tức giận đã đến tận văn phòng để phản đối.

Năm 2011, khoảng 50 người hâm mộ đã xông vào một buổi tiệc của JPMorgan, họ ném ly rượu vào các khách mời để phản đối nhà Glazer.

Giám đốc điều hành của Manchester United, Ed Woodward khi đó đang làm việc cho ngân hàng, ông tư vấn cho nhà Glazer mua lại Man United.

Ed Woodward là một người ủng hộ Super League sẽ từ chức tại Man United vào cuối mùa bóng 2021.

Nhưng phản ứng lần này với Super League là nghiêm trọng hơn nhiều.

Nhận tài trợ hàng tỷ USD tưởng là kèo ngon, cuối cùng JPMorgan lại rơi vào trung tâm của làn sóng phẫn nộ phản đối Super League - Ảnh 3.

12 đội bóng ban đầu tại Super League theo kế hoạch, hầu hết đã rút lui khỏi giải đấu

Các đội bóng của Super League sẽ không bao giờ phải đối mặt với việc không thể tham gia giải đấu.

Năm đội sẽ được thêm vào mỗi mùa để tạo thành nhóm 20 đội, như một sự thay thế cho Champion League của UEFA, giải đấu cấp câu lạc bộ cao nhất Lục địa già.

Ý tưởng này hẳn sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư Mỹ, những người ngày càng tham gia nhiều hơn vào việc tài trợ cho bóng đá châu Âu và không thích rủi ro khi các câu lạc bộ lớn không đủ điều kiện để tham dự Champion League, bị xuống hạng, hay chi phí tiền lương tăng lên.

Nhưng đề xuất của họ đã gây thất vọng cho nhiều người hâm mộ tại châu Âu, các chính trị gia, cả Hoàng từ William của hoàng gia Anh và một số khách hàng quan trọng.

Paul Marshall, đồng sáng lập quỹ đầu cơ khổng lồ Marshall Wace là một fan hâm mộ của Man United (JPMorgan là môi giới chính cho Marshall Wace) đăng tweet: "Thật vui trước thất bại của chủ nghĩa toàn cầu JPMorgan đang cố gắng phá hủy bóng đá Anh". (20/4/2021)

toquoc.vn