Người vợ đứng sau thành công của tỷ phú giàu nhất châu Á

15/07/2022 06:00 toquoc.vn

Doanh nhân người Ấn Gautam Adani với khối tài sản rồng ước tính 102 tỷ USD tại thời điểm hiện tại, đã có mặt trong danh sách top 10 người giàu nhất thế giới. Trong thành công đó có sự hiện diện của vợ ông - bà Priti Adani với cuộc hôn nhân đã gần 4 thập kỷ.

Từ một cuộc hôn nhân sắp đặt

Bà Priti và tỷ phú Gautam Adani nghỉ ngơi trong kỳ nghỉ. Ảnh: @ gautam.adani / Instagram

Bà Priti sinh ra ở Mumbai và lớn lên ở Ahmedabad, trước khi cùng gia đình chuyển đến Mỹ. Nhiều thông tin cho rằng cuộc hôn nhân của bà với tỷ phú Gautam là do hai bên gia đình sắp đặt.

Bà đã chứng tỏ sự thông minh và sớm tạo được dấu ấn riêng bằng cách thi đỗ vào Bệnh viện & Đại học Nha khoa Chính phủ, Ahmedabad. Tuy nhiên, trước khi đạt được nhiều thành tựu hơn trong sự nghiệp với công việc là một nha sĩ, bà kết hôn và trở thành vị chủ tịch đầu tiên và duy nhất của Adani Foundation. Quỹ sáng lập vào năm 1996, là một tổ chức phi lợi nhuận của gia tộc Adani, hướng tới mục tiêu vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng toàn diện. Kết hôn và trở thành người đứng đầu của Quỹ đã khiến cuộc đời và sự nghiệp của bà về sau rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

Bà đã nói với YourStory về quyết định này: "Ngay cả khi chúng tôi nản lòng, chồng tôi sẽ khơi lại sự tự tin với những ý tưởng mới và cách tiếp cận mới". Trong cùng một cuộc phỏng vấn năm 2019, Priti cho biết, bà nhận ra thay bằng việc chỉ có thể giúp đỡ vài trăm người bằng chuyên môn nha khoa, thì bà có thể giúp hàng nghìn người bằng tổ chức từ thiện của mình. Bà nhấn mạnh, quyết định được đưa ra để "phục vụ một mục đích lớn hơn".

Đến sự hy sinh hết mình cho gia đình

Gần đây, khi chồng bà – tỷ phú Adani kỉ niệm sinh nhật thứ 60, Priti đã chia sẻ bản thân "đã chọn gác lại sự nghiệp của mình", lùi lại phía sau là hậu phương vững chắc cho chồng mình.

Vào dịp kỉ niệm sinh nhật lần thứ 60 gần đây của chồng, bà đã chia sẻ bức ảnh đen trắng chụp vị tỷ phú thời còn trẻ trên Twitter. Nhìn lại chặng đường bên nhau của hai người, bà đã viết trong dòng tweet: "Hơn 36 năm trước, tôi gác lại sự nghiệp và bắt đầu một hành trình mới với Gautam Adani. Hôm nay, khi nhìn lại, chỉ có sự kính trọng vô cùng và niềm tự hào về con người của chồng mình. Vào ngày sinh nhật thứ 60 của Gautam, tôi cầu nguyện cho anh có một sức khoẻ tốt và có thể thực hiện được tất cả những ước mơ của mình".

Làm từ thiện và tập trung vào giáo dục

Bà Priti Adani tự hào về Quỹ Adani (Ảnh: @ AdaniPriti / Twitter)

Khi Quỹ Adani được thành lập chỉ có hai nhân viên. Đến nay, sau 26 năm hoạt động, quỹ do bà Priti điều hành đã giúp đỡ 3,2 triệu người hàng năm trên khắp Ấn Độ.

Có bốn lĩnh vực cốt lõi mà Quỹ Adani tập trung: giáo dục, sức khỏe cộng đồng, phát triển sinh kế bền vững và phát triển cơ sở hạ tầng. Theo Times Now News, Priti đã trở thành một nữ doanh nhân và nhà giáo dục được kính trọng trong nước vì những nỗ lực không ngừng của bà để giúp đỡ người dân Ấn Độ.

Priti Adani tham gia Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2022 tại Đại học Adani. Ảnh: @ AdaniPriti / Instagram

Năm 2001, trận động đất ở Gujarat đã khiến khoảng 20.000 người tử vong và hơn 150.000 người bị thương. Để hỗ trợ người dân vượt qua thảm kịch, bà Priti đã thành lập Trường Công Adani DAV ở Mundra, giúp trẻ em khu vực động đất có cơ hội tiếp cận giáo dục. Bà cho biết, các nhân viên của quỹ từ thiện đã dành hai năm để dọn dẹp các đống đổ nát, xây dựng các khu nhà ở trú ẩn an toàn.

Một cuộc sống riêng tư yên tĩnh

Mặc dù phần lớn thời gian của bà dành cho các hoạt động từ thiện và điều hành quỹ, tuy nhiên bà vẫn có những sở thích cá nhân riêng. Bà thích đọc và theo kịp sự phát triển của công nghệ. Bà cũng rất thích tìm hiểu về các công ty khởi nghiệp. Phu nhân tỷ phú giàu nhất châu Á cho biết, việc khởi nghiệp đã truyền cảm hứng và khơi gợi các ý tưởng để bà thích nghi và áp dụng vào cuộc sống cũng như công việc của mình. Bà cũng là người đặt niềm tin vào cơ thể của mình, đăng ký làm người hiến tạng để khuyến khích những người Ấn Độ khác làm điều tương tự.

Priti cũng là một người ưa thích các công việc vườn tược và hiện là "bà ngoại đáng tự hào" của Anuradha, cô con gái sáu tuổi của con trai bà - Karan và vợ Paridhi Shroff.

(Theo SCMP, NDTV.com)