Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos bay lên vũ trụ - Hàng loạt kỷ lục cũ bị phá: Giàu nhất - Già nhất - Trẻ nhất

20/07/2021 12:49:00 toquoc.vn
Tỷ phú Jeff Bezos sẽ có 'chuyến bay debut' của mình lên vũ trụ vào ngày 20/7/2021.

Tỷ phú Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, chuẩn bị gia nhập "câu lạc bộ phi hành gia" khi công ty Blue Origin do ông sáng lập sẽ cho tàu vũ trụ New Shepard bay lên rìa không gian ở độ cao hơn 100 km ngày 20/7/2021.

Cái hơn của Jeff Bezos so với tỷ phú Anh

Chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của tàu vũ trụ New Shepard diễn ra vài ngày sau khi người sáng lập công ty Virgin Galactic, tỷ phú Anh Sir Richard Branson, cũng bay lên không gian ở độ cao 88 km ngày 11/7/2021 trên phi cơ VSS Unity SpaceShipTwo.

Mục tiêu của Sir Richard Branson là lên vũ trụ trước tỷ phú Jeff Bezos.

Ngoài ra, tỷ phú Anh còn muốn quảng bá ngành công nghiệp mới - Du lịch vũ trụ.

Tuy nhiên, tầm ngắm của Blue Origin được đặt cao hơn so với Virgin Galactic: TỪ nghĩa đen về độ cao và tốc độ mà chiếc tàu New Shepard của nó sẽ bay lên (106 km; tốc độ gấp 4 lần vận tốc âm thanh) so với phi cơ của Virgin Galactic (88 km; tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh), ĐẾN tham vọng trong tương lai của Blue Origin.

Tỷ phú Jeff Bezos thành lập Blue Origin vào năm 2000, với mục tiêu một ngày nào đó xây dựng các thuộc địa không gian ở Mặt Trăng hoặc sao Hỏa - nơi hàng triệu người sẽ làm việc và sinh sống.

Cũng giống như tỷ phú kiệm lời Jeff Bezos, công ty Blue Origin nổi tiếng là 'bảo mật'.

Sự tồn tại của Blue Origin chỉ được công chúng biết đến sau 3 năm kể từ khi thành lập.

Sau đó, công ty theo đuổi chính sách "im lặng tự áp đặt" cho đến năm 2015.

Giàu nhất - Già nhất - Trẻ nhất

Trên chuyến bay của New Shepard có hàng loạt kỷ lục mới được thiết lập, vì thế, các kỷ lục cũ bị phá vỡ: Đó là kỷ lục về người giàu nhất, trẻ nhất và cao tuổi nhất bay lên vũ trụ trong lịch sử loài người!

Cụ thể, đi cùng tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos còn có em trai của ông là Mark Bezos. Ngoài ra còn có 2 người sắp lập kỷ lục mới là Wally Funk và Oliver Daemon.

Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos bay lên vũ trụ - Hàng loạt kỷ lục cũ bị phá: Giàu nhất - Già nhất - Trẻ nhất - Ảnh 1.

Phi hành đoàn 4 người có mặt trong chuyến bay lên rìa vũ trụ ngày 20/7.

Nếu chuyến bay của tàu vũ trụ New Shepard thành công tốt đẹp thì Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới bay lên vũ trụ.

Chưa hết, nữ phi hành gia Wally Funk 82 tuổi sẽ là phi hành gia lớn tuổi nhất bay vào không gian (kỷ lục 1).

Còn sinh viên người Hà Lan Oliver Daemon 18 tuổi sẽ lập kỷ lục trở thành người trẻ nhất bay vào không gian (kỷ lục 2).

Nếu Wally Funk phá vỡ kỷ lục do John Glenn lập vào năm 1998 - 36 năm sau khi trở thành người Mỹ đầu tiên bay vòng quanh Trái Đất trên tàu con thoi Discovery của NASA - ở tuổi 77 - Thì Oliver Daemon sẽ 'đánh bại' nhà du hành vũ trụ người Liên Xô Gherman Titov, khi thực hiện sứ mệnh Vostok 2 của Liên Xô vào năm 1962 ở độ tuổi 25.

Con tàu siêu thanh

Sau khi cất cánh, tàu New Shepard sẽ tăng tốc về phía không gian với tốc độ có thể đạt đến Mach 4 (gấp 4 lần vận tốc âm thanh) bằng cách sử dụng động cơ hydro/oxy lỏng không thải carbon.

Tàu New Shepard cất cánh từ vùng sa mạc ở bang Texas, Mỹ. Nguồn: Blue Origin

Quả nang chứa phi hành đoàn sớm tách khỏi bộ phận tăng cường của nó, và các phi hành gia sẽ được thả lỏng người và bắt đầu cảm thấy không trọng lượng.

Cả đoàn sẽ vượt qua Đường Karman - rìa không gian được quốc tế công nhận ở độ cao 100 km - nơi ngăn cách bầu khí quyển của Trái Đất với không gian. Con tàu khi đó sẽ ở độ cao 106 km.

Họ sẽ có thể chiêm ngưỡng độ cong của hành tinh - và màu đen tuyền của phần còn lại của vũ trụ - từ các cửa sổ lớn chiếm một phần ba diện tích bề mặt của cabin.

Sau chuyến phóng vào không gian, tên lửa đẩy tự động quay trở lại bãi đáp ngay phía bắc bãi phóng của nó, trong khi viên nang rơi tự do trở lại Trái Đất trước khi triển khai ba chiếc dù khổng lồ, và cuối cùng là một động cơ đẩy sẽ hạ cánh nhẹ nhàng ở sa mạc phía tây Texas.

Trước khi thực hiện chuyến bay ngày 20/7, tàu vũ trụ động cơ tên lửa New Shepard đã thực hiện 15 chuyến bay không người lái thành công.

SpaceX của Elon Musk sẽ tham gia vào cuộc đua không gian của các tỷ phú vào tháng 9/2021 với một chuyến thám hiểm quỹ đạo dân dụng trên tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty, và đang hợp tác với một công ty khác, Axiom, để thăm Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ngoài lĩnh vực du lịch, Blue Origin muốn thay thế SpaceX trở thành đối tác khu vực tư nhân hàng đầu của NASA và coi New Shepard là "bước đệm và cũng là cách kiếm tiền trên đường cho tham vọng lớn hơn".

Hiện, công ty Blue Origin đang phát triển một tên lửa quỹ đạo có sức nâng hạng nặng có tên là New Glenn và một tàu đổ bộ Mặt Trăng (tên là Blue Moon) mà họ hy vọng sẽ ký hợp đồng với NASA theo Chương trình Artemis của cơ quan này.

Bài viết sử dụng nguồn: Sciencealert

 

 

toquoc.vn