Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết áp lực lên thị trường tiền số sẽ còn tiếp diễn

01/08/2021 10:01:00 Đặng Hồng Đức/ Bloomberg News
Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ duy trì áp lực pháp lý nặng nề đối với hoạt động đầu cơ và kinh doanh tiền số sau khi tăng cường trấn áp trong lĩnh vực này vào đầu năm nay.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (31/7), sẽ giám sát các công ty nền tảng tài chính để điều chỉnh hoạt động của họ theo quy định.

Các nhà hoạch định chính sách đã gặp nhau vào thứ Sáu (30/7) để thảo luận về các thứ tự ưu tiên triển khai trong nửa cuối năm.

Trung Quốc đã phát động cuộc đàn áp mạnh mẽ nhất đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền số kể từ năm 2017 trong những tháng gần đây, sau khi Bitcoin và các mã tiền ảo khác tăng vọt khiến các nhà chức trách lo ngại về rủi ro gian lận, rửa tiền và sử dụng năng lượng quá mức.

Họ cũng áp đặt một loạt các hành động quản lý nhắm vào hành vi độc quyền tại các nền tảng thanh toán trực tuyến như của Tập đoàn Tài chính công nghệ Ant Group trong năm qua.

Theo tuyên bố được đưa ra, Ngân hàng trung ương (PBOC) sẽ hành động để ngăn ngừa các rủi ro tài chính lớn và thúc đẩy việc cắt giảm số lượng các tổ chức tài chính có rủi ro cao ở các tỉnh trọng điểm.

Họ cũng sẽ đẩy nhanh công việc của mình để tạo ra một luật ổn định tài chính, được đề xuất bởi Phó Thống đốc Liu Guiping vào tháng Ba.

Ngân hàng trung ương nhắc lại rằng chính sách tiền tệ thận trọng của mình sẽ linh hoạt, có mục tiêu, hợp lý và phù hợp.

Đồng thời, họ cam kết thực hiện một thiết kế chính sách “xuyên chu kỳ” tốt, một thuật ngữ được hiểu rộng rãi có nghĩa là các nhà chức trách sẽ sử dụng khung thời gian dài hơn khi xem xét hỗ trợ chính sách và sẽ tránh kích thích quá mức nền kinh tế.

Đặng Hồng Đức/ Bloomberg News