Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đánh vào các dịch vụ điện toán đám mây 'ẩn' để ngăn chặn chúng đe dọa sự ổn định tài chính

15/07/2021 07:31:00 Linh Nguyễn/CN Reuters
Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đánh vào các dịch vụ điện toán đám mây 'ẩn' để ngăn chặn chúng đe dọa sự ổn định tài chính

Ngân hàng Trung ương Anh

Reuters London thứ ba ngày 13 tháng 7 – Ngân hàng Trung ương Anh cho biết các nhà cung cấp điện toán đám mây cho ngành tài chính có thể "ẩn" và các cơ quan quản lý cần phải hành động để ngăn chặn sự phụ thuộc của các ngân hàng vào một số công ty bên ngoài tạo thành mối đe dọa với sự ổn định tài chính.

Các ngân hàng và các công ty tài chính khác đang thuê ngoài các dịch vụ quan trọng cho các công ty điện toán đám mây, chẳng hạn như Amazon AMZN.O, Microsoft MSFT.O và Google GOOGL.O để cải thiện hiệu quả và cắt giảm chi phí.

Với sự bùng phát của dịch bệnh vào năm ngoái, xu hướng này đã tăng lên.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết điện toán đám mây đôi khi đáng tin cậy hơn việc ngân hàng tự quản lý tất cả các máy chủ.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp điện toán đám mây lớn có thể quyết định các điều khoản và điều kiện cùng giá cả mà họ đưa ra cho các công ty tài chính chủ chốt.

“Quyền lực tập trung vào các điều khoản có thể được thể hiện như tính bảo mật, không rõ ràng và không cung cấp cho khách hàng thông tin họ cần để giám sát rủi ro.”

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cho biết trong một cuộc họp báo. "Chúng tôi đã thấy một số trường hợp như vậy."

Bailey không nêu tên các công ty cụ thể mà ông theo dõi.

Trước đó, Ủy ban Chính sách Tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh (FPC) tuyên bố rằng cần có các biện pháp chính sách bổ sung để giảm thiểu rủi ro về ổn định tài chính của điện toán đám mây.

Người phát ngôn của Google Cloud, một dịch vụ điện toán đám mây của Google, cho biết: "Chúng tôi cam kết làm việc với các khách hàng và cơ quan quản lý dịch vụ tài chính để cung cấp cho họ quyền kiểm soát và đảm bảo về mặt quản lý rủi ro, bản địa hóa dữ liệu, tính minh bạch và tuân thủ."

Amazon và Microsoft đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

 

Nguồn: CN Reuters

Linh Nguyễn/CN Reuters