Ngân hàng “nới room” tín dụng, đầu tư khu vực nào để thanh khoản cao?

05/10/2022 06:00 toquoc.vn
Ngân hàng “nới room” tín dụng, đầu tư khu vực nào để thanh khoản cao? - Ảnh 1.

Nới room tín dụng - Điểm sáng cho thị trường bất động sản

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã cấp thêm hạn mức tín dụng từ 1- 4% cho 15 ngân hàng thương mại, và chỉ giải ngân khoản vay cho các sản phẩm bất động sản (BĐS) đã đầy đủ pháp lý.

Vì vậy, những sản phẩm pháp lý hoàn thiện chuẩn chỉnh với độ an toàn rất cao đang trở thành tâm điểm.

Có thể thấy, nửa đầu năm 2022, việc siết tín dụng bất động sản đã gây ảnh hưởng trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng của cả người mua, doanh nghiệp và chủ đầu tư. Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm số lượng giao dịch trên thị trường thời gian qua.

Chính vì vậy, quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, nới hạn mức tín dụng năm 2022 lên mức 14% được xem là động thái bẻ khóa tiền tệ tích cực, giúp trực tiếp bơm nguồn tiền vào nền kinh tế hậu Covid-19, từ đó tiếp sức cho các lĩnh vực và ngành nghề bao gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và bất động sản.

"Nới room" tín dụng là tín hiệu khả quan đối với thị trường bất động sản, hỗ trợ cả nguồn cầu và nguồn cung.

 Cụ thể, việc "nới room" tín dụng sẽ giúp nhiều người có thể vay được tiền từ ngân hàng, khách hàng sẽ mạnh dạn hơn khi quyết định "xuống tiền" đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, để tối ưu hóa nguồn vốn, nhà đầu tư cần phải xác định đúng khu vực tiềm năng để tạo tính thanh khoản và giảm thiểu rủi ro.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, giá bất động sản thời gian qua không ngừng tăng nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, khu vực nội thành và ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh không còn nhiều dự án giá mềm để lựa chọn.

Cho nên, nhiều nhà đầu tư đã nhanh nhạy chuyển hướng "săn đón" những bất động sản vùng ven giá cả phải chăng, dư địa tăng giá còn lớn với tiềm năng bứt tốc mạnh trong thời gian tới như Bình Dương, đặc biệt là khu vực Tân Uyên.

Thị trường Tân Uyên – Điểm đến cho các nhà đầu tư dịp cuối năm

Không khó để lý giải việc thị trường bất động sản Bình Dương, đặc biệt là Tân Uyên luôn lọt vào "tầm ngắm" của nhiều khách hàng, kể cả khách mua ở thực lẫn đầu tư.

Theo các chuyên gia, địa phương này vẫn sẽ tiếp tục trở thành điểm đến đầu tư bởi lợi thế và tiềm năng rất lớn.

Ngân hàng “nới room” tín dụng, đầu tư khu vực nào để thanh khoản cao? - Ảnh 2.

Bất động sản Bình Dương có dư địa tăng giá rất cao khi là "thủ phủ công nghiệp" của cả nước.

Nhận định này căn cứ trên những thành tích mà Bình Dương đạt được như trong 9 tháng đầu năm 2022, Bình Dương đứng thứ hai, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư (FDI) trên 2,7 tỷ USD, chiếm 14,4% tổng vốn, tăng trên 58% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, Bình Dương đang tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng vừa phục vụ công nghiệp vừa giúp khai thác quỹ đất đón dòng vốn FDI đang đổ mạnh vào Việt Nam.

Có thể kể đến như mở rộng Quốc lộ 13, đại lộ Mỹ Phước - Tân Vạn; xây dựng cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành,…

Theo chiến lược phát triển của Bình Dương, trong giai đoạn 2020 -2030, trọng tâm phát triển sẽ dồn về khu vực phía Bắc với sự ra đời của vùng đô thị thông minh Bình Dương và hàng chục khu công nghiệp mới như Tân Uyên… 

Đây là đô thị trẻ nhưng phát triển năng động và đang có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư.

Đơn cử, đầu năm 2022, khu công nghiệp VSIP III đã khởi công xây dựng tại Tân Uyên với quy mô dự kiến 1.000 ha, tổng mức đầu tư hạ tầng 6.407 tỷ đồng.

Sự có mặt của khu công nghiệp VSIP III không chỉ tạo ra sự đột phá của Tân Uyên mà còn là động lực tăng trưởng cho thị trường BĐS nơi đây.

Với các cụm công nghiệp như: VSIP III, VSIP II, Nam Tân Uyên, Uyên Hưng, Phú Chánh…

Thời gian tới, Tân Uyên chắc chắn sẽ đón nhận làn sóng đổ bộ của hàng triệu kỹ sư tay nghề cao, chuyên gia nước ngoài và mang đến nhu cầu nhà ở chất lượng, giúp các dự án căn hộ đạt tỷ suất sinh lợi cao.

Song song đó, việc Tân Uyên chuẩn bị lên thành phố cũng tạo hiệu ứng đẩy giá bất động sản tăng vọt.

Những yếu tố này không chỉ kiến tạo nền tảng phát triển, tăng tốc độ đô thị hóa mà xa hơn là biến Tân Uyên thành trung tâm đô thị - công nghiệp hiện đại.

Với những tiềm năng của Tân Uyên, các chuyên gia nhận định, đây là khu vực vừa đa dạng sản phẩm để chọn lựa theo nhu cầu, vừa có biên lợi nhuận tốt khi không cần quá nhiều vốn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần chú ý lựa chọn những sản phẩm đảm bảo tính pháp lý thì cơ hội thành công mới cao.

Ngân hàng “nới room” tín dụng, đầu tư khu vực nào để thanh khoản cao? - Ảnh 3.

Tecco Felice Tower thu hút khách hàng trong sự kiện mở bán.

Theo ghi nhận, tại thị trường Bình Dương, chưa có nhiều dự án hoàn thiện pháp lý 100%.

Dự án Tecco Felice Tower là một trong số ít các dự án tại Tân Uyên cũng như tại Bình Dương đảm bảo được các yếu tố pháp lý hoàn thiện trước khi mở bán.

Không những vậy, Tecco Felice Tower còn có giá "mềm" chỉ từ 17,9 triệu/m2 và còn được ngân hàng hỗ trợ đến 70%.

Nên không khó hiểu khi Tecco Felice Tower đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư tại thời điểm hiện tại.