Nga phải đối mặt với sụt giảm lưu lượng hàng hóa và thiếu hụt container

17/04/2022 17:00:00 congluan.vn
Ngày 16/4, các doanh nghiệp khai thác vận tải của Nga đã có phương án đối phó với việc các hãng vận tải container hàng đầu thế giới ngừng hoạt động tại nước này.

Ba công ty vận tải container lớn nhất thế giới, Maersk của Đan Mạch, CMA CGM của Pháp và MSC của Thụy Sĩ, đã cấm đặt tàu đến và đi từ Nga sau khi nước này triển khai binh sĩ vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, dẫn đến một loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Theo người đứng đầu Tập đoàn Delo, nhà khai thác container lớn nhất của Nga, sự ra đi của các công ty vận tải container lớn - vận chuyển hầu hết hàng hóa sản xuất trên khắp thế giới và thiết yếu cho thương mại quốc tế - dự kiến sẽ khiến lượng hàng xuất xưởng của Nga giảm đáng kể nếu nước này không sớm tìm các công ty thay thế.

Thiếu hụt container chắc chắn sẽ khiến các chi phí vận chuyển và giá cả hàng hoá tăng theo. Ảnh: Stunink

Giám đốc điều hành Tập đoàn Delo Dmitry Pankov cho biết: “Chúng tôi dự đoán xuất khẩu (đến và đi từ các cảng của Nga) ở khu vực phía tây bắc bắt đầu hoạt động từ tháng 5 nếu không có phương án thay thế nào được đưa ra thị trường”. Ông đang ám chỉ đến các bến container ở các cảng của Nga như St.Petersburg và Ust-Luga.

Được biết, tập đoàn Delo sở hữu cảng quốc tế Global Ports, quản lý các bến cảng ở miền bắc nước Nga và vùng Viễn Đông của Nga, cũng như các bến cảng ở Novorossiysk - một cảng ở Biển Đen. Tập đoàn này cũng sở hữu TransContainer - nhà điều hành container vận chuyển hàng hóa lớn nhất cả nước.

Ông Pankov tuyên bố rằng các cảng ở Viễn Đông Nga, Biển Đen và Biển Azov sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bởi thiếu hụt của các công ty vận tải container lớn vì tỷ lệ lưu thông hàng hóa của họ nhỏ hơn so với các cảng ở Tây Bắc Nga và những “người chơi mới” đang bắt đầu nổi lên ở những khu vực đó. Ông không nêu tên các công ty, nhưng ông nói rằng một số công ty đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Giám đốc điều hành của TransContainer, ông Alexander Isurin, sự ra đi của các công ty vận tải container sẽ dẫn đến tình trạng thiếu container vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu trên thị trường Nga.

Isurin nói thêm: “Thị trường Nga sẽ cần tìm một đơn vị thay thế cho khoảng 300.000 đơn vị vận tải tương đương 20 foot (TEU). TransContainer dự đoán rằng khoảng 30% container trên thị trường Nga sẽ bị rút khỏi chuỗi lưu thông.

"Thị trường vận tải Nga chắc chắn sẽ không thể bù đắp mọi thứ và thay thế các tuyến containner lớn nhất thế giới, vốn đã đột ngột quyết định ngừng hoạt động tại đây."

Theo Isurin, Nga có thể buộc phải hợp tác với các doanh nghiệp vận tải container nhỏ hơn, “non trẻ” hơn trong khu vực mới gia nhập thị trường Nga.

Ông giải thích: “Các tập đoàn Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể là lựa chọn của quốc gia này. "Tôi tin rằng nhiều quốc gia đã áp dụng một thái độ bình tĩnh xem xét và cân nhắc các quyết định bởi cuộc khủng hoảng diễn ra như thế nào."

 
 
 
 
 
 
congluan.vn