Nga giải thích lí do thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, ám chỉ 'mở rộng sang mặt hàng khác'

04/04/2022 14:00:00 toquoc.vn
Mỹ và các đồng minh đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với Nga, tìm cách cô lập Điện Kremlin sau cuộc chiến dịch đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng sẽ sớm yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp cho các mặt hàng xuất khẩu khác ngoài khí đốt, đồng thời cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề do phương Tây áp đặt đã làm giảm niềm tin vào đồng USD và đồng euro.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Tôi không nghi ngờ gì rằng việc dùng đồng rúp sẽ được mở rộng trong tương lai sang các nhóm hàng hóa mới".

Bình luận của ông Peskov đề cập đến yêu cầu của Moscow rằng các quốc gia được gọi là "không thân thiện với Nga" sẽ phải thanh toán cho khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng rúp.

Mỹ và các đồng minh quốc tế đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với Nga, tìm cách cô lập Điện Kremlin sau cuộc chiến dịch đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Moscow, chính quyền Nga đã quyết định yêu cầu các nước không thân thiện thanh toán các hợp đồng khí đốt bằng đồng rúp.

"Điều gì đã xảy ra? Chúng tôi thấy rằng [phương Tây] có sở thích trừng phạt - những gánh nặng trừng phạt lớn nhất trong lịch sử đang đổ dồn lên Liên bang Nga. Và ngoài điều này, như chúng ta đã biết, dự trữ ngoại hối của chúng tôi ở các nước khác đã bị phong tỏa", ông nói.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, tất cả những điều này đang đẩy nhanh quá trình "xói mòn" của đồng tiền dự trữ thế giới: ngày càng nhiều quốc gia nghi ngờ về độ tin cậy của đồng USD và đồng euro.

"Tất nhiên, trong bối cảnh của tình trạng mất lòng tin vào các đồng tiền dự trữ, tổng thống Nga đã đưa ra ý tưởng về sự cần thiết trong vấn đề phòng ngừa rủi ro để phương Tây không tước đoạt các loại hàng hóa của chúng ta. Trong trường hợp này, tôi đang nói tới các ống dẫn khí đốt," ông Peskov giải thích.

Ông nhấn mạnh rằng những công ty mua khí đốt đã thanh toán bằng đồng euro và sẽ tiếp tục làm như vậy. Peskov nhắc lại rằng Nga không muốn khiến khách hàng gặp rắc rối, đặc biệt là vì Nga muốn giữ uy tín như một nhà cung cấp đáng tin cậy.

"Do đó, mọi thứ sẽ nhanh chóng, rõ ràng, dễ hiểu. Nhưng nó cần phải được thực hiện", người phát ngôn tuyên bố.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi hạt nhân hóa và phi phát xít hóa Ukraine, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moscow.

Nhiều quốc gia đã tuyên bố đóng băng tài sản của Nga - theo Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, con số này là khoảng 300 tỷ USD, tức là khoảng một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối của Nga.

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn