Nền kinh tế châu Âu đạt mức tăng trưởng 13% khi sự phục hồi tăng tốc

03/08/2021 07:14:00 Phương Anh/ CNN Business
Nền kinh tế châu Âu đã công bố mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý II, giữa lúc niềm tin của người tiêu dùng và các doanh nghiệp cải thiện nhờ các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 được nới lỏng.

Nền kinh tế châu Âu đã công bố mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​trong quý II, giữa lúc niềm tin của người tiêu dùng và các doanh nghiệp cải thiện nhờ các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 được nới lỏng.

Theo ước tính sơ bộ do văn phòng thống kê EU công bố, GDP của toàn Liên minh châu Âu tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1,9% so với quý trước.

Khu vực đồng euro thậm chí đạt mức tăng trưởng 13,7% (so với cùng kỳ năm 2020) và tăng 2% so với quý trước, vượt mức dự báo 1,5%.

Không giống Hoa Kỳ, GDP của châu Âu vẫn chưa phục hồi trở lại về mức trước thời kỳ đại dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Berenberg nhận định rằng họ có thể đạt được cột mốc đó trước cuối năm nay.

Theo số liệu thống kê chính thức của EU, lạm phát hàng năm trong khu vực đồng euro cũng tăng vọt và có thể đạt 2,2% vào tháng 7, cao hơn mục tiêu lạm phát 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu đề ra.

Các nhóm mặt hàng gây áp lực lạm phát lớn nhất bao gồm năng lượng (tăng 14% trong tháng 7), thực phẩm, rượu và thuốc lá (tăng 1,6%) và dịch vụ.

Tej Parikh, Giám đốc phụ trách nghiên cứu kinh tế của Fitch Ratings nhận định rằng: “Việc mở cửa trở lại các cửa hàng không thiết yếu đã đẩy ​​doanh số bán lẻ tăng vọt trở lại gần về mức trước đại dịch.

Bên cạnh đó, có dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp đang lên kế hoạch tăng đầu tư, báo hiệu cho sự tăng trưởng tiếp diễn.

Đà tăng trưởng kinh tế nhờ việc mở cửa trở lại được đẩy nhanh trong quý ba, nhưng số ca nhiễm do biến chủng Delta có thể đặt ra nhiều rủi ro.”

Các số liệu kinh tế gần đây của châu Âu đều cho thấy một triển vọng đầy hứa hẹn.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng do IHS Markit công bố vào tuần trước cho thấy hoạt động kinh doanh tại các quốc gia sử dụng đồng euro tăng mạnh nhất trong 21 năm.

Hoạt động của ngành dịch vụ tăng vọt khi người dân tận dụng việc nới lỏng các hạn chế, trong khi các vấn đề chuỗi cung ứng khiến sản lượng của ngành sản xuất bị hạn chế.

Những xu hướng này đã được thể hiện rõ ràng trong quý II, khi GDP của Đức, nền kinh tế có mức độ phụ thuộc vào xuất khẩu tăng yếu hơn dự kiến, trong khi các điểm nóng về du lịch như Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha lại tăng mạnh hơn kỳ vọng.

Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Markit cho biết: “Nền kinh tế khu vực đồng euro đang tận hưởng sự khởi sắc trong mùa hè khi nới lỏng các hạn chế phòng dịch trong tháng 7.

Ngành dịch vụ nói riêng đang được hưởng sự tự do nhờ các biện pháp ngăn ngừa Covid-19 được nới lỏng và tỷ lệ tiêm chủng được gia tăng.

Đặc biệt, những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khách sạn, du lịch được hưởng lợi nhiều nhất.”

Tuy nhiên, sự lây lan của biến thể Delta vẫn đang là mối lo của châu Âu, đặc biệt là đối với các nền kinh tế có mức độ phụ thuộc lớn vào du lịch.

Phương Anh/ CNN Business