Mỹ trở thành “miền đất hứa” cho thợ đào Bitcoin thế giới

20/07/2021 12:50:00 congluan.vn
(CLO) Sau khi Trung Quốc cấm hoạt động khai thác Bitcoin và hàng loạt các mỏ đào coin bị bài trừ, các thợ đào tiền kỹ thuật số đã nhanh chóng chuyển ra khỏi nước này và kéo đến Mỹ.

“Tháo chạy” khỏi Trung Quốc

Theo dữ liệu của Đại học Cambridge, Mỹ - quốc gia chiếm gần 17% tổng số thợ đào Bitcoin tính đến tháng 4/2021 – đang nhanh chóng trở thành “bến đỗ” mới nhất cho giới thợ đào Bitcoin. Số thợ đào Bitcoin này tăng 151% so với tháng 9/2020.

“Trong 18 tháng qua, Mỹ đã chứng kiến sức tăng trưởng mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng khai thác tiền mã hóa.

Do vậy, các hoạt động khai thác tiền mã hóa đang dịch chuyển nhanh chóng đến Bắc Mỹ, mà chủ yếu là ở Mỹ”, ông Darin Feinstein, nhà sáng lập Blockcap và Core Scientific, chia sẻ.

Các chuyên gia khẳng định dữ liệu này chưa bao gồm việc số lượng thợ đào Bitcoin di cư khỏi Trung Quốc trong thời gian gần đây, thậm chí thị phần khai thác trên thực tế còn lớn hơn khi hơn 50% số thợ đào Bitcoin “tháo chạy” khỏi Trung Quốc.

Theo dữ liệu của Cambridge, trước khi lệnh cấm khai thác tiền mã hóa được ban hành, Trung Quốc cũng chỉ còn chiếm 46% tỷ lệ băm (hashrate) của thế giới – một thuật ngữ mô tả sức mạnh tính toán chung của mạng lưới Bitcoin.

Tỷ lệ này giảm mạnh mẽ so với mức 75,5% vào tháng 9/2019 và thậm chí hiện còn thấp hơn nhiều so với làn sóng di cư của giới thợ đào.

“500.000 giàn khai thác trước đây của Trung Quốc đang tìm kiếm bến đỗ mới tại Mỹ.

Nếu cuộc di cư này dần mạnh lên, riêng Bắc Mỹ sẽ trở thành khu vực có tỷ lệ băm chiếm gần 40% tổng trên toàn cầu vào cuối năm 2022”, CEO Marathon Digital nhận định.

“Một canh bạc”

Việc Mỹ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với giới thợ đào Bitcoin không phải điều trùng hợp.

Trước khi làn sóng di cư từ Trung Quốc sang Mỹ bắt đầu, quốc gia này đã âm thầm xây dựng năng lực lưu trữ và chuẩn bị kỹ lưỡng cơ sở hạ tầng trong nhiều năm.

Các công ty khai thác tiền mã hóa trên khắp nước Mỹ coi đây như một canh bạc và dường như họ đã thắng cược.

Cụ thể, khi giá Bitcoin sụp đổ vào năm 2017 và thị trường bước vào thời kỳ “tiền mã hóa ngủ đông” (crypto winter) diễn ra trong nhiều năm, không có nhiều nhu cầu đầu tư vào các trang trại đào Bitcoin quy mô lớn.

Tuy nhiên, các nhà khai thác tại Mỹ đã chớp thời cơ khi thấy tiềm năng và triển khai xây dựng trước hệ sinh thái đào tiền mã hóa.

“Các công ty khai thác lớn khi ấy đã huy động nguồn vốn đủ để đáp ứng khối lượng giao dịch khổng lồ”, ông Mike Colyer, CEO công ty tiền số Foundry, người đã đầu tư 300 triệu USD thiết bị khai thác tiền số tại Bắc Mỹ cho biết.

“Hầu hết các thiết bị mới được sản xuất trong giai đoạn từ tháng 5-12/2020 đã được vận chuyển tới Mỹ và Canada”.

Theo nhận định của ông Colyer, làn sóng di cư của giới thợ đào đến Mỹ bắt đầu vào năm 2020.

Trước những đợt trấn áp bất ngờ của Bắc Kinh thì sự thống trị về khai thác tiền số của Trung Quốc cũng đã tuột dốc.

Một phần là do Mỹ ngày càng trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn trong ngành này.

Ông Colyer cho rằng trong suốt giai đoạn tiền mã hóa “ngủ đông”, các công ty khai thác tại Bắc Mỹ như Core Scientific vẫn tiếp tục được xây dựng, nâng công suất đào tiền mã hóa để sẵn sàng cung ứng hạ tầng cho các giàn khai thác trong tương lai.

Alex Brammer – Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh của Luxor Mining chỉ ra rằng thị trường huy động vốn trưởng thành và các công cụ tài chính xung quanh ngành khai thác cũng đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái khai thác tiền ảo tại Mỹ.

Ông cho rằng nhiều thợ đào ở Mỹ có thể bắt đầu mở rộng quy mô nhanh chóng khi họ dễ dàng tiếp cận vốn hơn.

Đó là vì họ đã có kinh nghiệm nhiều năm, chứng minh được khả năng sinh lời và sử dụng tài sản sẵn có làm thế chấp.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 cũng là một nhân tố quyết định khác.

Dù đại dịch khiến cho nhiều nền kinh tế đóng cửa, những khoản cứu trợ khổng lồ của chính phủ Mỹ cũng mang lại lợi ích cho giới thợ đào.

“Chính sách in tiền trong đại dịch của Mỹ khiến mọi người tìm nơi để gửi tiền mặt. Sự thèm khát đầu tư tiền mã hóa quy mô lớn chưa bao giờ cao như vậy.

Rất nhiều người đã nhảy vào đào Bitcoin ở ngoài Trung Quốc”, ông Brandon Arvanaghi, một kỹ sư khai thác Bitcoin, giải thích.

“Bạn đang tìm cách di dời các công ty khai thác hàng trăm triệu USD đang di dời khỏi Trung Quốc, mà vẫn đảm bảo được điểm đến của bạn có sự ổn định về địa lý, chính trị và các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu tư nhân?

Nước Mỹ sẽ là một lựa chọn không tồi và có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn’, ông Feinstein khẳng định.

Ngoài ra, giới chuyên gia cũng cho rằng Mỹ được đánh giá cao nhờ có một số nguồn năng lượng rẻ nhất hành tinh, nhiều nguồn trong đó có xu hướng tái tạo.

Do các công ty khai thác quy mô lớn cạnh tranh trong một ngành công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp, những nơi có giúp họ có thế lợi nhất thường là năng lượng và giới đào Bitcoin sẽ tìm đến ngay.

Hương Vũ

congluan.vn