Mỹ sẽ cố gắng hết sức để giám sát thị trường tiền điện tử và kêu gọi Quốc hội cung cấp thêm nguồn lực

04/08/2021 12:20:00 Hoàng Anh/ Sina
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), Gary Gensler, cho biết hôm thứ ba rằng ủy ban sẽ sử dụng quyền hạn hiện có của mình để giám sát tối đa thị trường tiền điện tử, đồng thời ông cũng kêu gọi Quốc hội cung cấp cho cơ quan này nhiều phạm vi và nguồn lực hơn để giám sát ngành này.

Gensler tin rằng các nhà đầu tư cần được bảo vệ nhiều hơn để ngăn chặn gian lận. Ông chỉ ra rằng SEC đang nghiên cứu ít nhất bảy lĩnh vực của thị trường, bao gồm tài chính phi tập trung (hoặc DeFi) và stablecoin.

Gensler, người từng dạy các khóa học về tiền điện tử tại Viện Công nghệ Massachusetts, nói rằng ông là người trung lập và thậm chí tò mò về công nghệ này, nhưng ông không trung lập về vấn đề bảo vệ nhà đầu tư. Ông nói: "Với tư cách là một quốc gia, chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ những nhà đầu tư này khỏi gian lận."

Gensler cho biết sau khi làm rõ các quy tắc, ông tin rằng tài sản số có thể thúc đẩy tiến bộ kinh tế và được sử dụng rộng rãi hơn. Ông cũng tuyên bố rằng việc điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử có thể là cách tốt nhất để giành được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tiền điện tử.

Nói về quy định tiền điện tử, một câu hỏi quan trọng là quyền tài phán của ngành công nghiệp này thuộc về ai. Các nhà quản lý thường tin rằng Bitcoin là một loại hàng hóa hơn là một loại chứng khoán, điều này có khả năng đưa nó ra ngoài tầm ngắm của SEC.

Nhưng Gensler chỉ ra rằng hoạt động cho vay tài chính phi tập trung có thể nằm dưới sự giám sát của SEC vì nó thường cung cấp mức lãi suất cụ thể. Ông cũng nói rằng nền tảng để gộp các tài sản số có thể tương tự như các quỹ tương hỗ, có nghĩa là SEC có thể giám sát chúng.

Tuy nhiên, Gensler không cho biết khi nào SEC sẽ có hành động tiếp theo đối với tiền điện tử, ông cũng từ chối cho biết liệu SEC có chấp thuận Bitcoin ETF hay không.

Hoàng Anh/ Sina
Link gốc