Mỹ: Lương tăng, nhưng chưa đủ để theo kịp đà tăng của lạm phát

08/08/2021 07:47:00 Thùy Dương/ Fox Business
Nhiều công ty trên cả nước Mỹ đang tăng lương cho nhân viên với tốc độ được cho là nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Nhưng đó là chưa đủ để theo kịp đà tăng của lạm phát.

Nhiều công ty trên cả nước Mỹ đang tăng lương cho nhân viên với tốc độ được cho là nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, người lao động có thể sẽ không gặt hái được nhiều lợi ích từ việc tăng lương trong bối cảnh lạm phát bùng nổ gần đây.

Theo báo cáo tiền lương hàng tháng của Bộ Lao động Hoa Kỳ, thu nhập trung bình hàng giờ tháng 7 tăng và là tháng tăng thứ 3 liên tiếp, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,4% với tháng trước. Tương tự so với mức tăng vào tháng 4, tháng 5 và tháng 6.

Với số lượng lên tới 30 triệu người, những người lao động lương thấp trong các ngành công nghiệp như giải trí, khách sạn và bán lẻ là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tăng lương.

Sự gia tăng một phần là do một mô hình bất thường trong thị trường lao động: Các doanh nghiệp đang tuyệt vọng trong việc thuê công nhân và tận dụng sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng khi người Mỹ - xả tiền mặt - mạo hiểm ra ngoài ăn tại các nhà hàng, cửa hàng và du lịch.

Nhưng một số lợi ích từ việc tăng lương đó đang bị xóa bỏ bởi giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng nhanh: "Tiền lương thực tế", chỉ số đo lường thu nhập sau khi tính đến lạm phát, trung bình giảm gần 2%, trong tháng 6 so với năm 2020.

Các báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ cũng cho biết rằng, trong tháng 6, giá tiêu dùng tăng 0,9% so với tháng trước và 5,4% so với năm ngoái - mức tăng lớn nhất trong 13 năm.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã so sánh sự chênh lệch ngày càng tăng giữa tiền lương và giá tiêu dùng với việc cắt giảm lương cho người Mỹ thuộc tầng lớp lao động.

"Chi phí cho các gia đình lao động đã tăng vọt", Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết vào giữa tháng Bảy.

"Lạm phát đang gia tăng đến mức mặc dù công nhân Mỹ đã được tăng lương trung bình 3,6% kể từ năm ngoái, nhưng nó đã hoàn toàn bị nhấn chìm và sau đó là một số do lạm phát.

Về mặt thực tế, lương của công nhân Mỹ đã thực sự giảm gần 2% kể từ tháng 7 năm ngoái. "

Tuy nhiên, trong một báo cáo gần đây, các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho biết rằng, lạm phát gia tăng và lương trì trệ có thể gây áp lực lên các doanh nghiệp trong việc tăng lương cho người lao động.

Mặc dù thu nhập trung bình đã tăng trong những tháng gần đây, 79% ngành công nghiệp vẫn đang chứng kiến ​​lạm phát cao hơn mức tăng lương.

Ngân hàng cho biết: “Mặc dù khó có thể biết chính xác những lực lượng chính trị này tác động như thế nào đến tăng trưởng tiền lương trong ngắn hạn, nhưng chúng tôi cho rằng đây là một xu hướng dài hạn đối với việc tăng và mở rộng tăng trưởng tiền lương”.

Chủ tịch Nhà Trắng và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hầu hết đã cố gắng hạ thấp tối đa việc giá cả tăng cao, đổ lỗi cho việc gia tăng tình trạng thiếu hụt trên diện rộng đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến nhu cầu của người tiêu dùng bị kìm hãm.

Mặc dù Powell đã nói rằng lạm phát có thể "cao hơn và dai dẳng hơn chúng ta mong đợi", nhưng ông cũng nhiều lần nói rằng nó có khả năng chỉ là tạm thời.

Thùy Dương/ Fox Business