Mỹ - Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp trong thời đại dịch

21/08/2021 08:09:00 Thùy Dương/ Fox Business
Cuối tuần trước đã đánh dấu lần đầu tiên trong thời kỳ đại dịch, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất.

Ảnh minh họa

Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm rằng 348.000 người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên trong tuần vừa qua, giảm 29.000 đơn so với tuần trước đó.

Con số này đã vượt qua kết quả khảo sát được thực hiện bởi Refinitiv khi nhiều nhà phân tích mong đợi rằng, số đơn xin trợ cấp sẽ giảm ở mức 363.000 hồ sơ.

Các báo cáo tiếp theo cũng cho thấy con số đang chạm xuống mức thấp nhất trong thời kỳ đại địch, chỉ còn ở mức 2,82 triệu trong tuần kết thúc vào tháng 8.

Với đà giảm này, các nhà phân tích dự đoán số lượng hồ sơ sẽ giảm xuống còn 2,8 triệu trong thời gian sắp tới.

Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao tại Bankrate, cho biết: “Tình hình với các yêu cầu hỗ trợ xảy ra bất chấp những khó khăn gần đây bao gồm sự gia tăng của các trường hợp COVID, sự bùng phát của lạm phát và kích thích tài khóa đang giảm dần”.

Lực lượng lao động có thể tiếp tục tăng trưởng trong những tuần tới khi khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung 300 đô la mỗi tuần sẽ hết hạn vào tháng 9.

Khoảng một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ đã kết thúc hoặc thông báo kế hoạch chấm dứt các quyền lợi trước khi hết hạn.

Tháng trước, các công ty Mỹ đã bổ sung 943.000 người Mỹ vào bảng lương của họ, đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống 5,7% từ mức cao nhất trong thời kỳ đại dịch là 14,8% vào tháng 4 năm 2020.

Thùy Dương/ Fox Business
Link gốc