Một cổ phiếu 'họ' Viettel âm thầm vượt đỉnh lịch sử, bứt phá gần 50% chỉ sau vài phiên giao dịch

22/03/2022 15:00 toquoc.vn

Trong khi nhiều nhóm cổ phiếu "nổi sóng" khi đồng loạt tăng trần nhiều phiên liên tiếp, nhóm cổ phiếu "họ" Viettel lại âm thầm hút tiền mạnh mẽ, nhiều mã lập đỉnh lịch sử.

So với những cổ phiếu "họ" Viettel giao dịch trên sàn như Viettel Post (VTP), Viettel Global (VGI), Viettel Construction (CTR) thì mã VTK của Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết kế Viettel dường như kém thu hút hơn bởi quy mô còn khá khiêm tốn cũng như thanh khoản có phần "èo uột".

Tuy nhiên, trong những phiên gần đây VTK bất ngờ trở thành điểm sáng với màn bứt phá ngoạn mục.

Cụ thể, kết thúc phiên 21/3, VTK đã leo lên mức 42.000 đồng/cp, tương đương mức tăng gần 46% chỉ trong 8 phiên giao dịch và là cái tên tăng mạnh nhất nhóm Viettel tính đến thời điểm hiện tại.

Như vậy, cổ phiếu VTK đã chính thức lập đỉnh mới, bỏ xa mức đỉnh cũ 30.800 đồng/cp thiết lập hồi tháng 8 năm ngoái. 

Cổ phiếu VTK đang có chuỗi tăng khá ấn tượng trong thời gian gần đây

Tuy thanh khoản của cổ phiếu này không cao, chỉ có khoảng 50.000 cổ phiếu khớp lệnh trong phiên 21/3. Song đã tăng mạnh so với mức thanh khoản èo uột từ vài trăm đến vài nghìn đơn vị khớp lệnh trước đó.

Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế Viettel tiền thân là Xí nghiệp Khảo sát Thiết kế được Bộ Tư lệnh Binh Chùng Thông tin thành lập vào năm 1995. Đến năm 2010, doanh nghiệp chính thức đi vào họat động dưới hình thức Công ty cổ phần.

Hiện vốn điều lệ VTK đạt gần 48 tỷ đồng, trong đó 

Về cơ cấu cổ đông, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đang là công ty mẹ khi nắm giữ hơn 2,7 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 65,84% vốn doanh nghiệp. Số cổ phần còn lại thuộc về các cổ đông cá nhân khác.

Mặc dù là đơn vị có quy mô doanh thu nhỏ trong hệ sinh thái Viettel, song VTK lại tận dụng được lợi thế từ công ty mẹ về hệ thống mạng lưới, khách hàng lớn, tiềm lực tài chính cũng như nhân sự và hệ thống công nghệ thông tin.

Nhờ đó, ở mảng hoạt động kinh doanh chính là thiết kế về trạm BTS và hệ thống cột anten, thiết kế hệ thống truyền dẫn, VTK giữ vị thế nhờ đảm nhiệm thiết kế trên 80% công trình hạ tầng viễn thông của Viettel.

Trước dấu hiệu bão hòa của thị trường viễn thông trong nước, Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế Viettel đã chuyển dịch, mở rộng hoạt động sang lĩnh vực thiết kế công trình dân dụng, công nghiệp; triển khai giám sát và cung cấp giải pháp lĩnh vực ICT.

Mặc dù có nhiều lợi thế, song kết quả kinh doanh của VTK lại không thực sự ấn tượng để trợ giá cho đà tăng của cổ phiếu. Những năm gần đây, lợi nhuận công ty thường xoay quanh ngưỡng 16 - 17 tỷ đồng/năm. 

Báo cáo kiểm toán năm 2021 cho biết lợi nhuận ròng VTK đạt 17 tỷ đồng, giảm khoảng 200 triệu đồng so với năm trước.

Theo công bố, VTK định hướng đến năm 2025 tiếp tục là Công ty tư vấn thiết kế hạ tầng viễn thông số 1 tại Việt Nam, đáp ứng toàn bộ nhu cầu về tư vấn, thiết kế và kiểm định chất lượng hạ tầng viễn thông của Tập đoàn Viettel. 

Đến năm 2025, VTK dự kiến doanh thu sẽ đạt 200-350 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 30-40 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 10 -15%/năm. Tỷ lệ chia cổ tức ổn định 10-20%/năm giai đoạn 2020 - 2025.