MBKE Research: 'Đừng hoang mang về triển vọng của cổ phiếu ngành ngân hàng'

26/07/2021 14:59:00 congluan.vn
(CLO) MBKE ước tính tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng có thể đạt 37% n/n trong kịch bản lạc quan, 33% trong kịch bản cơ sở và 25% trong kịch bản bi quan.

Bất chấp Covid-19, bức tranh lợi nhuận của ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm được đánh giá khả quan với những gam màu sáng.

Các ngân hàng đều đạt mức tăng trưởng lợi nhuận; ít thì 30 - 50%, nhiều thì được tính bằng lần.

Song, hồi cuối tuần rồi, áp lực bán kéo dài suốt phiên khiến VN-Index đóng cửa tại 1.268 điểm, mất gần 25 điểm so với tham chiếu.

Các mã ngân hàng cũng đồng loạt chìm trong sắc đỏ, những mã trụ như CTG, VCB “bốc hơi” hơn 3%.

Theo Thông tư 03, đến cuối năm nay, các ngân hàng sẽ phải trích lập ít nhất 30% số tiền dự phòng bổ sung cho các khoản nợ tái cơ cấu.

Bên cạnh đó, thực hiện theo vận động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Chính phủ, hàng loạt nhà băng mới đây cũng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà băng.

Đánh giá về triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng từ đây đến cuối năm, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) trấn an nhà đầu tư “đừng hoang mang”.

Nhìn lại, trước khi diễn ra đợt điều chỉnh, VN-Index lập đỉnh 1.400 điểm chủ yếu nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu ngân hàng như LPB tăng 136%, VIB tăng 108%, VPB tăng 105%...

Theo MBKE, khi phân tích ngân hàng, nên nhìn vào xu hướng ROE (lợi nhuận trên vốn), mức độ bền vững của ROE và cách ngân hàng quản lí tăng trưởng để đạt mức ROE mục tiêu đó.

“Việc lợi nhuận của nhóm ngân hàng trong nửa sau năm 2021 tăng trưởng chậm lại là điều hoàn toàn hợp lí khi đã tăng trưởng rất mạnh trong nửa đầu năm 2021. Chúng tôi không bi quan về tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng do yêu cầu lãi suất cho vay từ Ngân hàng Nhà nước.

Tác động đối với NIM (biên lãi ròng) của các ngân hàng có thể kiểm soát được. Chúng tôi cho rằng NIM của cả năm 2021 sẽ không thấp hơn 2020”, MBKE nhấn mạnh.

Chỉ ra việc tín dụng sẽ được đẩy mạnh từ quý 4 để hỗ trợ phát triển kinh tế, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng các ngân hàng đầu ngành chắc chắn sẽ được nhận thêm hạn mức tín dụng.

Theo công ty chứng khoán này, sẽ không có cú sốc về phí suất tín dụng do tỷ lệ nợ xấu hiện tại đang ở mức thấp, bộ đệm dự phòng rủi ro hiện đã cao hơn nhiều, và được hỗ trợ thêm bởi chính sách về giãn nợ và trích lập dự phòng (Thông tư 01).

Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng ước tính tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng có thể đạt 37% n/n trong kịch bản lạc quan, 33% trong kịch bản cơ sở và 25% trong kịch bản bi quan.

Theo đó, ROE trung bình sẽ được duy trì trong từng kịch bản lần lượt là 18,5%, 18,3% và 17,2% (so với mức 17,2% 2020).

Đại dịch Covid-19 kéo dài là nhân tố chính dẫn đến kịch bản bi quan.

Trong giai đoạn ngắn hạn, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng đánh giá các cổ phiếu ngành ngân hàng đã trải qua đợt điều chỉnh mạnh trong nửa đầu tháng 7.

Nhóm cổ phiếu này có thể vẫn phải chịu áp lực điều chỉnh trong thời gian tới. Bởi, tâm lí chốt lãi gia tăng do lo ngại chung của thị trường về tăng trưởng thu nhập quý 2 giảm tốc, cùng những bất ổn về tình hình Covid- 19.

“Đối với trung và dài hạn, chúng tôi vẫn lạc quan về ngành ngân hàng Việt Nam với việc tín dụng tăng trưởng mạnh hơn, thu nhập từ phí gia tăng, trích lập dự phòng ổn định, tạo cơ sở giúp ROA tăng lên mức bền vững là 1,8-2%.

Ngoài ra, các quy định về vốn hợp lí cho phép các ngân hàng duy trì tỉ lệ đòn bẩy trong bảng cân đối kế toán tốt, vào khoảng 8-10x.

Điều này cho phép các ngân hàng Viêt Nam có khả năng sinh lời ROE rất tốt, vào khoảng 16-20% (so với các ngân hàng trong khu vực là 10%) trong 5 năm tới”, MBKE phân tích.

Kỳ Hoa

congluan.vn