Mánh khóe moi tiền, đưa nhà đầu tư sập bẫy của sàn “chứng khoán quốc tế” Scope Markets

24/01/2022 06:19:00 toquoc.vn
Văn phòng chỉ vỏn vẹn 20 người. Những bạn trẻ mặt “búng ra sữa” bị một sức ép từ đồng tiền, từ những chỉ tiêu của cấp trên áp xuống, đang tìm đủ mọi chiêu trò lôi kéo nhà đầu tư.

Nguyễn V.Duy, trưởng văn phòng LSC Media nói về bản chất của công ty này

Chiêu trò lừa đảo của những chuyên gia “chứng khoán quốc tế”

Xung quanh phóng viên, chỉ toàn những cô cậu sinh viên mặt “búng ra sữa” nhưng giới thiệu mình rất oách: “là nhân viên môi giới chứng khoán”, “là tư vấn viên có kinh nghiệm 10 năm”, “là những chuyên gia trong lĩnh vực này”...

Các cô cậu lấy đâu ra sự tự tin đó?

“Nói nhiều thì thành quen thôi em. Có gì không hiểu thì cứ hỏi chị hoặc hỏi các bạn. Cứ “chém” ra em ạ! Chém từ những cái em đã được học. Làm sao cho khách hàng người ta cảm thấy yên tâm chịu bỏ tiền đầu tư. Cái ở đây người ta quan tâm nhất là lợi nhuận thì mình cứ đánh vào mong muốn kiếm tiền của họ”, Trưởng nhóm Lê Tuyết nói.

Mỗi buổi sáng sẽ có khoảng chục phút cho những “chuyên gia” này thảo luận tin tức và các chuyên án (những thương vụ đầu tư cổ phiếu nước ngoài mà những nhân viên chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH MTV LSC Media mang đi để giới thiệu cho khách – PV) trong thời gian tới.

Về cơ bản, các đội nhóm trong công ty sẽ luân phiên nhau tìm hiểu về một mã cổ phiếu sắp chi trả cổ tức. Thông tin này được lượm lặt trên internet hoặc các trang báo mạng. Sau đó sẽ được tổng hợp lại và thuyết trình trước toàn thể công ty. Từ đó, các nhân viên sẽ mang bài thuyết trình này để nói lại với nhà đầu tư như những con vẹt:

“Em chào chị, em là … Em gọi điện từ công ty chứng khoán quốc tế LSC Media, hiện bên em đang có một số thông tin tốt về đầu tư chứng khoán trước Tết Nguyên đán. Em xin phép được gửi thông tin qua zalo để chị tham khảo ạ!”

Quy trình dụ dỗ, lôi kéo nhà đầu tư mở tài khoản và nạp tiền vào sàn Scope Markets gồm 3 bước: Canvas, Anti và Sale.

Ở bước Canvas, nhân viên sẽ gọi bất kỳ số điện thoại trong một danh sách khách hàng (gọi là data) được trưởng nhóm cung cấp.

Sau bước này, nếu khách hàng đồng ý, nhân viên sẽ chuyển sang bước Anti, tức là giới thiệu về thị trường chứng khoán phái sinh cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng.

"Chuyên gia" chứng khoán quốc tế có độ tuổi chỉ mới 20.

Mỗi ngày, trưởng nhóm sẽ giao chỉ tiêu cho từng nhân viên về chỉ số Canvas và Anti. Cách làm của nhóm người này là nói theo những gì trưởng nhóm hướng dẫn.

Chẳng hạn đối với khách hàng đã từng quan tâm và đầu tư chứng khoán trong nước sẽ có riêng một kịch bản. Với những khách hàng chưa biết đến thị trường này sẽ có một kịch bản khác.

Chúng tôi được giao gọi khoảng vài trăm số điện thoại, sau đó yêu cầu lọc ra 100 số Canvas, 50 số Anti. Khi nào có đủ 50 số để Anti thì sẽ chuyển sang bước cuối cùng gọi là Sale.

Tại bước Sale, nhân viên sẽ giới thiệu về các chuyên án mà công ty đang thực hiện. Những chuyên án này là những mã cổ phiếu quốc tế sẽ chi trả cổ tức trong thời gian tới.

“Công ty mình tập trung Sale cổ tức bởi vì như vậy sẽ kích thích ham muốn kiếm tiền của nhà đầu tư. Ngoài ra thì Sale cổ tức sẽ nhanh hơn là Sale cổ phiếu”, Vũ Quỳnh – người đào tạo, hướng dẫn chúng tôi.

Đến bước Sale, nhân viên sẽ có hai cách để chốt khách. Một là chốt qua điện thoại, hai là gặp trực tiếp khách hàng.

“Em hay sử dụng cách chốt khách hàng trực tiếp trên phần mềm. Chẳng hạn mình đánh lệnh trên phần mềm cho khách nhìn thấy.

Nhưng đa phần công ty bên mình chốt khách qua điện thoại. Có khi khách còn chẳng biết mình là ai. Mình sẽ hỗ trợ họ mở tài khoản và đánh lệnh qua máy tính hoặc điện thoại”. B.T.P, một nhân viên chia sẻ.

Cách thức lôi kéo, dụ dỗ người chơi mở tài khoản và nạp tiền tương đối đa dạng. Có nhân viên sử dụng chiến thuật đeo bám, có người đánh vào lợi nhuận, có người sử dụng niềm tin và các mối quan hệ thân quen.

“Nhưng về bản chất là mình phải tìm đủ mọi cách để khách hàng có thể chốt mở tài khoản và nạp tiền. Đến bước này là xong nhiệm vụ của nhân viên môi giới. Hồ sơ và tài khoản của khách sẽ được chuyển sang đội kỹ thuật để đi lệnh”, Tuyết nói.

Những chuyên gia chứng khoán được công ty LSC Media đào tạo...chay

Hành tung bí ẩn của đội kỹ thuật

Hầu hết những nhân viên môi giới của Công ty TNHH MTV LSC Media Việt Nam khi giới thiệu với khách hàng đều nói: Sau khi mở tài khoản sẽ có một bạn kỹ thuật hướng dẫn khách đi lệnh 1:1. Điều này giống với gia sư 1:1 vậy!

Tuy nhiên có rất ít nhân viên biết lai lịch và nơi làm việc của đội ngũ kỹ thuật này, trừ những nhân viên đã làm việc lâu năm.

Họ rất bí ẩn và làm việc tại một văn phòng riêng bên Mỹ Đình. Chưa có nhân viên nào ở bên đây được sang đấy. Chỉ có anh Duy trưởng văn phòng và các trưởng nhóm là biết văn phòng bên Mỹ Đình ở đâu. Ở trong công ty, mọi người đều hạn chế nhắc đến đội kỹ thuật.

Từ nhân viên môi giới sẽ trở thành kỹ thuật. Nếu kỹ thuật đủ cứng thì công ty sẽ cho tách ra mở văn phòng. Chẳng hạn như anh Duy bên đây là người đứng đầu văn phòng này”, B.T.P, nhân viên nói.

Theo những nạn nhân kể lại, sau bước tạo tài khoản và nạp tiền, công ty sẽ giới thiệu một kỹ thuật sẽ giúp nhà đầu tư đặt lệnh và đưa ra những tư vấn cụ thể.

“Nhưng thực chất đội kỹ thuật này toàn đưa ra lệnh ngược xu hướng khiến tài khoản của nhà đầu tư bị cháy rất nhanh. Thậm chí kỹ thuật còn có thể can thiệp vào phần mềm, tự động đánh cháy tài khoản của khách hàng. Chúng tôi đã phát hiện ra được những tổ chức này sử dụng một phần mềm do họ tạo ra và can thiệp vào tài khoản của khách hàng. Từ đó kỹ thuật viên sẽ đánh cháy tài khoản, yêu cầu người chơi nạp thêm tiền để gỡ”, chị T.T.D. nạn nhân của Sàn Scope Markets cho biết.

Chị D. kể lại, dưới sức ép của các nạn nhân, người đại diện văn phòng LSC Media có tên là Nguyễn Duy đã buộc phải tiết lộ rằng, Scope Markets có thêm đối tác tại tầng 20 và 22, tòa nhà MD Complex, số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Hà Nội.

Công ty LSC Media và Công ty TNHH Artex Vina là đại lý của sàn SCOPE MARKETS

Đại diện Ban quản lý tòa nhà này xác nhận các tầng 20 và 22 được Công ty TNHH Artex Vina thuê.

“Thỉnh thoảng cũng có người tìm đến văn phòng của họ và tố cáo họ lừa đảo. Bên ngoài cửa họ dán biển cấm quay phim chụp ảnh”, đại diện Ban quản lý tòa nhà cho biết.

Qua 1 tháng thâm nhập thực tế kèm theo những bằng chứng tố cáo của nhà đầu tư thì bức tranh về những công ty môi giới chứng khoán này hiện lên là một tổ chức có nhiều chân rết hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán phái sinh.

Thủ đoạn của chúng là lôi kéo nhà đầu tư tham gia đầu tư chứng khoán, mở tài khoản, nạp tiền và sau đó đánh cháy tài khoản, nhằm chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Hiện nay, những nạn nhân của sàn Scope Markets là rất lớn, trải dài từ Bắc đến Nam. Hầu hết những nạn nhân này đều phải vay mượn, rơi vào cảnh nợ nần trắng tay. Thậm chí đã có người phải tự tử vì cùng quẫn.

Trong những ngày cùng các nạn nhân lần theo dấu vết của tổ chức lừa đảo này, chúng tôi đã ghi lại những cuộc đối thoại, chất vấn với đại diện của những công ty này.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     Còn tiếp...

Nạn nhân của đường dây lừa đảo đội lốt các công ty chứng khoán như Scope Market, ACX, DK Trade…có thể cung cấp bằng chứng, đơn thư tố cáo và tài liệu gửi đến Báo Tổ quốc và các cơ quan truyền thông.

Hoặc gửi đơn thư tố cáo đến Cục Cảnh sát Hình sự và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công An.

Quảng Dương/toquoc.vn

toquoc.vn
Link gốc