Ma Cao đóng cửa tất cả các sòng bạc vì Covid, cổ phiếu ngành giải trí lập tức lao dốc

13/07/2022 08:00 congluan.vn

Động thái này diễn ra trong khi các nhà chức trách đấu tranh để ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất ở trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới này.

Hơn 30 sòng bạc và các doanh nghiệp khác của thành phố sẽ đóng cửa trong một tuần và mọi người được lệnh phải ở nhà mặc dù các chuyến đi ngắn ngày để mua sắm các dịch vụ thiết yếu đã được cho phép.

Chính phủ cho biết, cảnh sát sẽ theo dõi dòng người ra ngoài và các hình phạt nghiêm khắc sẽ được áp dụng cho những ai không tuân theo.

Mặc dù nhiều sòng bạc đã đóng cửa nghiêm ngặt trong 3 tuần qua với số nhân viên đi làm tối thiểu cho phép, nhưng các biện pháp quyết liệt hơn càng ảnh hưởng nặng nề đến niềm tin của nhà đầu tư. Một số nhà phân tích dự đoán rằng bất kỳ sự phục hồi nào về doanh thu của các sòng bạc có thể sẽ không xảy ra cho đến cuối quý 3 hoặc trong quý 4 năm nay.

DS Kim, một nhà phân tích tại JP Morgan, cho biết: “Chúng ta có thể sẽ cần xóa sổ tháng 7 và tháng 8 khỏi sự phát triển của các mô hình sòng bạc này”.

Cụ thể, cổ phiếu của Sands China giảm 9%, trong khi cổ phiếu của Melco International, Wynn Macau, SJM, Galaxy, MGM China giảm từ 6% đến 7%.

Ma Cao đã ghi nhận khoảng 1.500 ca nhiễm Covid-19 kể từ giữa tháng 6. Khoảng 19.000 người đang trong tình trạng cách ly bắt buộc do Chính phủ tuân thủ chính sách Zero Covid của Trung Quốc nhằm mục đích dập tắt tất cả các đợt bùng phát, chống lại xu hướng toàn cầu là cố gắng cùng tồn tại với virus.

Hơn 30 khu vực được coi là có nguy cơ cao trong thành phố hiện đang bị phong tỏa, có nghĩa là không ai được phép ra vào trong ít nhất 5 ngày. Mặc dù Chính phủ cho biết họ không áp đặt một cuộc cách ly trên toàn thành phố, nhưng các biện pháp nghiêm ngặt trên có nghĩa là Ma Cao bị phong toả một cách hiệu quả.

Các sòng bạc đóng cửa lần cuối ở Ma Cao vào tháng 2/2020 trong 15 ngày. Chính phủ khi đó đã do dự trong việc đóng cửa các sòng bạc do nhiệm vụ của chúng trong việc đảm bảo việc làm. Ngành công nghiệp này sử dụng phần lớn dân số trực tiếp và gián tiếp, chiếm hơn 80% doanh thu của Chính phủ.

Sự thất vọng của người dân đang gia tăng đối với việc Chính phủ xử lý dịch bùng phát. Các cuộc xô xát đã nổ ra tại các trung tâm xét nghiệm trong khi một số cư dân đã phải xếp hàng hơn 20 giờ để được vào các cơ sở y tế.

Tại Ma Cao, người dân được yêu cầu tham gia các bài kiểm tra Covid-19 hàng loạt 4 lần trong tuần này. Họ đã được kiểm tra 6 lần kể từ giữa tháng 6 và dự kiến sẽ làm các xét nghiệm kháng nguyên nhanh hàng ngày.

Hơn 90% trong số 600.000 cư dân của Ma Cao được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 nhưng đây là lần đầu tiên thành phố phải vật lộn với biến thể Omicron lây lan nhanh.

Các nhà chức trách đã bổ sung 2 khách sạn trong các khu nghỉ dưỡng sòng bạc nổi tiếng để sử dụng làm cơ sở y tế cách ly Covid, trong khi họ cố gắng tăng cường khả năng xử lý sự gia tăng của căn bệnh này.