Lời giải cho bài toán bảo toàn vốn từ kiều hối giữa biến động thị trường

17/03/2022 16:04:00 toquoc.vn
Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu nhưng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2021 vẫn ở mức cao, thuộc top 10 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, cũng đặt ra thách thức cho những cá nhân đang năm giữ số tiền này làm sao bảo toàn trong ảnh hưởng tiêu cực trong tình hình hiện tại.

Kinh tế trong nước ổn định thu hút kiều hối

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 đạt khoảng 12,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2020. Còn theo thống kê của Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 đạt 18,1 tỷ USD - đứng thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Năm 2022, kiều hối được dự báo sẽ tăng 2,6%.

 

Lý giải nguyên nhân, theo các chuyên gia, kiều hối gia tăng mạnh trong năm nay một phần vì Việt Nam bị ảnh hưởng dịch nặng nề nên người ở nước ngoài đã chuyển tiền về hỗ trợ người thân, hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả do dịch gây ra.

Một nguyên nhân lớn khác khiến dòng chảy này tăng cao là do người Việt làm việc ở nước ngoài tin vào sự ổn định của nền kinh tế, nhìn thấy những cơ hội đầu tư tốt hơn ở thị trường trong nước.

Lựa chọn nào cho những cá nhân nắm giữ nguồn kiều hối năm 2022

Với ảnh hưởng mạnh mẽ từ nguyên nhân dịch bệnh, và mới đây nhất là chiến tranh, đầu năm 2022, thị trường đã và đang chứng kiến giá dầu tăng liên tục, vàng tăng cao, chứng khoán đứng trước những rủi ro giảm mạnh, bất động sản có khuynh hướng đi ngang.

Việc bảo toàn vốn là vấn đề trăn trở với nhiều người trong giai đoạn này. Chị Hương một nhà đầu tư BĐS tại TPHCM cho hay, nguồn ngoại hối chị nhận từ Nhật về chủ yếu sử dụng cho việc mua BĐS. Chị chọn mua BĐS tại các địa phương lân cận TPHCM, những nơi có giao thông thuận lợi, hạ tầng hoàn thiện, đa phần mua căn hộ cho thuê, hoặc mua các dự án còn có nhiều dư địa tăng giá.

Sự hòa nhập kinh tế khiến người trẻ Việt Nam xuất hiện khuynh hướng đi thuê nhà thay vì mua nhà, nhất là tại các thành phố lớn. Nhu cầu thuê hay sở hữu nhà ở ngày càng tiến tới tỷ lệ cân bằng.

TS.Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia địa ốc Đại học Ngân hàng TPHCM cho biết, bất kỳ là nhóm nào trong 2 nhóm trên cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư địa ốc. Việc giải quyết nhu cầu nhà cho thị trường, tựu chung chính yếu là giải quyết cho nhóm người trẻ.

Bình Dương – miền đất an toàn và triển vọng

Anh Thành (quận 2, TPHCM) cho hay, việc chọn mua BĐS tại thời điểm này khiến anh thấy yên tâm hơn vì bảo toàn giá trị đồng tiền. Và cũng theo xu hướng ly tâm, hiện tại, anh đang đầu tư nhiều ở các địa phương tiềm năng tăng giá như Bình Dương, Long An, thêm các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lăk, Đăk Nông.

Tính đến hiện tại Bình Dương đang đứng thứ 2 cả nước chỉ sau TPHCM về FDI. Trong khi đó, mức sống tại Bình Dương thấp hơn so với TPHCM (Chỉ số giá tiêu dùng TPHCM đứng hàng thứ 2, Bình Dương đứng hàng thứ 15 cả nước). Thêm vào đó là các tuyến Metro số 1 (Từ ga Suối Tiên - Mỹ Phước - Tân Vạn - Đường XT1 - ga trung tâm (Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Bình Dương), Metro số 3 (Ngã 6 Cộng Hòa - Nguyễn Thị Minh Khai - Xô Viết Nghệ Tĩnh - quốc lộ 13 - Hiệp Bình Phước, kết nối với thị xã Thủ Dầu Một từ ga Hiệp Bình và đi dọc quốc lộ 13, kết nối với tuyến Metro số 1) góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ Bình Dương vào TPHCM. Theo đó, thu hút ngày càng nhiều người đến Bình Dương, không chỉ bao gồm lực lượng lao động từ các tỉnh thành trong cả nước, tỉnh này còn đón 1 lượng lớn người trẻ trong xu hướng ly tâm từ TPHCM chọn làm nơi an cư.

Nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng cao bao gồm mua nhà và thuê nhà. Dân số Bình Dương năm 2019 là 2,455,865 người; năm 2021 là 2,627,195 người (80% thành thị, 20% nông thôn), tăng hơn 170 nghìn người chỉ trong 2 năm.

Anh Đông đang sở hữu hơn 10 căn hộ cho thuê tại TPHCM và Bình Dương chia sẻ, "Bình Dương đang dần có nhiều những dự án chung cư, giống như TPHCM 10 năm về trước. Chọn mua chung cư dù để ở hay cho thuê cũng là sự đầu tư hợp thời và mang về lợi nhuận bền vững dài lâu."

Dự án Tecco Felice Homes có mức giá chỉ từ 1,29 tỷ/căn 2 phòng ngủ, tọa lạc gần ngay vòng xoay An Phú, TP.Thuận An.

Tecco Felice Homes là một trong số ít dự án được đánh giá cao bởi các nhà đầu tư vì mức giá khá mềm và chính sách thanh toán hỗ trợ tối đa cho người mua, khi dự án được hỗ trợ 70% giá trị từ 3 ngân hàng (Vietinbank, TPBank, BIDV), đặc biệt là không cần chứng minh thu nhập, thanh toán chỉ 2%/ tháng. Dự án nằm ngay vòng xoay An Phú, TP.Thuận An, tiềm năng tăng giá và lợi nhuận đầu tư cho thuê dài lâu khi khá gần các khu công nghiệp trọng điểm của Thuận An.

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn