Loạt công ty chứng khoán lên tiếng phân trần vụ trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh bị hủy

06/04/2022 14:52:00 toquoc.vn
Sau khi 9 lô trái phiếu của công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị buộc hoàn trả tiền cho nhà đầu tư, nhiều tổ chức đồng loạt phân trần về mối quan hệ với các trái phiếu này.

Ngày 4/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thông báo về việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của các công ty thuộc Tập đoàn với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng vì công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Các công ty này gồm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt), Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông, Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil (Công ty Soleil) thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh là các công ty chưa đại chúng.

Trong 9 lô trái phiếu của ba công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị buộc phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đa phần đều có sự giúp sức của các công ty chứng khoán và ngân hàng.

Lô trái phiếu tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các công ty con thuộc Tân Hoàng Minh Group bị hủy vì công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt có vai trò gì?

Thông tin từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ngày 5/4 trên Website cho biết, ngày 03/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBCK hủy bỏ 09 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với trong đó có Trái phiếu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (NSV) phát hành vào ngày 05/07/2021 với mã Trái phiếu là NSVCH2125001.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt xin thông báo với tư cách là tổ chức tư vấn phát hành, BVSC đã thực hiện tư vấn hồ sơ chào bán trên cơ sở các thông tin, tài liệu do Tổ chức phát hành là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Trách nhiệm hữu hạn do 2 cá nhân góp vốn sở hữu công ty) cung cấp.

"Đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong năm 2021 của NSV. Tổ chức phát hành chịu trách nhiệm về những thông tin công bố trong hồ sơ chào bán.

Kết quả thực hiện chào bán sơ cấp (lần đầu) toàn bộ số lượng trái phiếu phát hành tương đương giá trị 800 tỷ đồng cho 01 nhà đầu tư tổ chức là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Chứng khoán Bảo Việt không thực hiện việc chào bán, chuyển nhượng quyền sở hữu Trái phiếu thứ cấp giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư.

Chứng khoán Bảo Việt cũng không liên quan đến bất kỳ sản phẩm Hợp tác đầu tư trái phiếu nào (nếu có) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh chào bán", Chứng khoán Bảo Việt khẳng định.

Là tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu, Chứng khoán Bảo Việt cho biết có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu của Ngôi Sao Việt.

"Hiện nay, Chứng khoán Bảo Việt cũng đang liên hệ Tổ chức phát hành để yêu cầu có thông báo và hướng dẫn từ Tổ chức phát hành để có thông tin cụ thể hơn thông báo cho các trái chủ có tên trong danh sách trái chủ tính đến ngày 03/04/2022", phía công ty này khẳng định.

Ngoài ra, phí tổ chức phát hành là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ với nhà đầu tư có tên trong danh sách trái chủ tính đến ngày 03/04/2021 được đăng ký lưu ký tại Chứng khoán Bảo Việt.

Đại lý quản lý tài khoản, Đại lý quản lý Tài sản bảo đảm, Đại lý thanh toán là Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, Tổ chức bảo lãnh thanh toán là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến, Đại diện người sở hữu trái phiếu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh có trách nhiệm phối hợp Tổ chức phát hành để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Chứng khoán Bảo Việt cũng cam kết sẽ nỗ lực phối hợp tích cực với các tổ chức liên quan để đảm bảo quyền lợi cho các trái chủ của trái phiếu Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt.

Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS)

Với tư cách là tổ chức tư vấn phát hành đã thực hiện tư vấn hồ sơ 1 đợt phát hành với tổng trị giá 800 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil – doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) đã có thông tin chính thức trên website vào hôm 5/4.

Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình lên tiếng sau khi lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy.

Theo doanh nghiệp này, ABS đang theo dõi sát các thông tin, liên hệ với tổ chức phát hành, các đơn vị liên quan và xử lý các công việc nghiệp vụ theo yêu cầu của các cơ quan quản lý để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Trong đó, ABS với tư cách là tổ chức tư vấn phát hành đã thực hiện tư vấn hồ sơ 01 đợt phát hành với tổng trị giá 800 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, mã hiệu trái phiếu SOLCH2123001, phát hành ngày 06/07/2021, là trái phiếu có tài sản bảo đảm và bảo lãnh thanh toán.

Việc cung cấp dịch vụ của ABS phù hợp với chức năng nhiệm vụ của ABS, tuân theo quy định của pháp luật và trên cơ sở các thông tin, tài liệu do Tổ chức phát hành cung cấp. Tổ chức phát hành chịu trách nhiệm về tính chính xác và đầy đủ của các thông tin công bố trong hồ sơ chào bán.

Toàn bộ số trái phiếu của đợt phát hành này đã được bán cho 01 nhà đầu tư tổ chức là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

"ABS không tham gia vai trò đơn vị phân phối thứ cấp (không tư vấn hay phân phối tài liệu chào bán hoặc tham gia bất kỳ khâu nào để bán thứ cấp) đối với trái phiếu này từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh hay bất kỳ trái phiếu nào liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoặc các công ty liên quan cho các nhà đầu tư khác.

ABS không cung cấp hoặc hợp tác với bên thứ ba để cung cấp bất kỳ sản phẩm tài chính nào liên quan tới trái phiếu nêu trên; không cam kết thu xếp thanh khoản, tìm kiếm khách hàng mua, mua lại trái phiếu này trên thị trường thứ cấp (ABS cũng không đầu tư tự doanh, nắm giữ trái phiếu này hoặc trái phiếu bất kỳ của Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoặc các Công ty liên quan)", ASB lên tiếng.

Với tư cách là Đại lý lưu ký, ABS khẳng định tuân thủ Quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, dừng tiếp nhận và giải quyết thủ tục chuyển nhượng Trái phiếu mã SOLCH2123001 nói trên từ ngày 03/4/2022, đồng thời đang theo dõi sát các thông tin, liên hệ với tổ chức phát hành, các đơn vị liên quan và xử lý các công việc nghiệp vụ theo yêu cầu của các cơ quan quản lý để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng SHB lên tiếng

Bên cạnh Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS), Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, ngân hàng SHB cũng đã có thông cáo liên quan đến sự việc.

Thông tin từ ngân hàng này cho biết, SHB chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu SOLCH2123001 của Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng và lô trái phiếu NSVCH2125001 của Công ty Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt, trị giá 800 tỷ đồng.

Việc SHB cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm là phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ngân hàng SHB cũng cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho 2 lô trái phiếu trên theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu, 2 lô trái phiếu này do Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty Soleil phát hành vào ngày 5 và 6/7/2021, tổng giá trị 1.600 tỷ đồng.

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn