Lỗ thêm 249 tỷ đồng trong quý 1/2021, lỗ lũy kế DHB vượt 5.000 tỷ đồng

13/05/2021 16:49:00 congluan.vn
(CLO) Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Mã: DHB) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 1/2021 với kết quả kinh doanh tiếp tục thua lỗ.

 

Cụ thể, trong quý đầu năm 2021, doanh thu thuần của Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc ghi nhận 994 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ.

Kỳ này, giá vốn hàng bán ghi nhận gần 972 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp của doanh nghiệp chỉ còn hơn 22 tỷ đồng và biên lợi nhuận gộp chỉ đạt 2,2%.

Trong kỳ, doanh thu từ hoạt động tài chính của Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tăng từ 758 triệu đồng lên 3,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, chi phí tài chính giảm nhẹ, từ 223 tỷ đồng, xuống còn 218 tỷ đồng, toàn bộ chi phí tài chính kỳ này của Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc là chi phí lãi vay.

Ngược lại, chi phí bán hàng ghi nhận hơn 31 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ hơn 27 tỷ đồng, giảm gần 15%; chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 10%, chỉ còn hơn 26 tỷ đồng.

Kết quả, hết quý 1, Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc vẫn trong vòng xoáy thua lỗ khi tiếp tục lỗ thêm 249 tỷ đồng, giảm 31% so với khoản lỗ 360 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Như vậy, cộng thêm khoản lỗ trong quý 1/2021, Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đã nâng lỗ luỹ kế vượt mốc 5.000 tỷ đồng.

Trước đó, kết thúc năm 2020, Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc lỗ 1.462 tỷ đồng ghi nhận năm thứ 6 liên tiếp doanh nghiệp này kinh doanh thua lỗ.

Theo giải trình của lãnh đạo doanh nghiệp, quý 1/2021 giảm lỗ so với cùng kỳ do thị trường phân bón có nhiều chuyển biến tích cực giúp doanh thu trong kỳ tăng cao.

Tuy nhiên tình hình tài chính vẫn chưa được cải thiện, các cơ chế tháo gỡ khó khăn vẫn chưa được giải quyết, chi phí lãi vay vẫn chiếm tỷ trọng lớn do đó công ty vẫn kinh doanh thua lỗ.

Bên cạnh đó luật thuế 71 đưa sản phẩm phân bón thành đối tượng không chịu thế Gía trị gia tăng gây bất lợi kép cho công ty do vừa không được hoàn thuế đầu vào vừa giảm sức cạnh tranh so với hàng nhập khẩu.

Tại ngày 31/3/2021, tổng tài sản Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đạt 8.233 tỷ đồng, giảm nhẹ 4,5% so với hồi đầu năm.

Nợ phải trả của doanh nghiệp tính đến cuối tháng 3 ghi nhận 10.467 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 10.598 tỷ đồng hồi đầu năm.

Trong đó, vay và thuê nợ tài chính 7.098 tỷ đồng, chiếm 68% tổng nợ của doanh nghiệp.

Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tiền thân là Nhà máy Phân đạm Hà Bắc, được khởi công xây dựng từ đầu năm 1960.

Được xem là "đứa con đầu lòng" của ngành sản xuất đạm Việt Nam, nhưng Đạm Hà Bắc bắt đầu rơi vào cảnh sa sút từ khi hoàn tất dự án mở rộng sản xuất vào năm 2015.

Công ty cũng là một trong 4 nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương.

Kết quả thua lỗ nhiều năm, theo giải thích trước đó của ban lãnh đạo công ty, là do diễn biến trái chiều của giá khí (dầu mỏ) và giá than - 2 nguyên liệu đầu vào của sản xuất phân đạm (tùy theo công nghệ, thiết bị được lựa chọn) - được xem là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bất lợi của nhà máy chạy than như Đạm Hà Bắc.

Giá nguyên liệu chính cho sản xuất là than tăng liên tục khiến chi phí đầu vào bị đội lên hàng trăm tỷ đồng. Trong khi đó, hầu hết các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Đạm Hà Bắc lại sản xuất bằng khí trong điều kiện giá dầu thế giới liên tiếp giảm nên chi phí sản xuất tiết kiệm hơn phân nửa.

Trong bối cảnh nguồn cung phân bón vượt cầu thị trường nội địa, các doanh nghiệp sản xuất như Đạm Hà Bắc phải liên tục giảm giá để cạnh tranh với nguồn thành phẩm nhập khẩu, đặc biệt là Trung Quốc và các quốc gia Trung Đông – nơi có lợi thế giá dầu và khí gas rất thấp.

Hoạt động không triển vọng, trong khi chi phí lãi vay quá lớn là nguyên nhân chính dẫn đến thua lỗ.

Thanh Thư

congluan.vn