Lạm phát Hàn Quốc cao nhất 10 năm

03/12/2021 13:42:00 congluan.vn
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Hàn Quốc tháng 11 đạt mức cao kỷ lục sau một thập kỷ. Đây là tháng thứ 8 liên tiếp CPI vượt mức tiêu 2% của ngân hàng trung ương Hàn Quốc.

Theo CNBC, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hàn Quốc trong tháng 11 tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, nhanh nhất kể từ tháng 12/2011 và vượt dự báo tăng 3,2% từ giới phân tích. CPI trong tháng 9 và tháng 10 của Hàn Quốc lần lượt tăng 2,6% và 3,2%.

CPI tháng 11 của Hàn Quốc tăng chủ yếu là do giá nhiên liệu tăng 35,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giá gia súc tăng 15%. CPI lõi, không gồm thực phẩm và nhiên liệu, tăng 1,9% sau khi tăng 2,4% trong tháng 10.

Áp lực lạm phát tăng mạnh làm gia tăng khả năng xảy ra kịch bản Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào ngày 14/1, do xu hướng tăng giá dường như không phải tạm thời.

Tuần trước, BOK tăng lãi suất lần thứ hai kể từ khi đại dịch bùng phát và điều chỉnh tăng triển vọng lạm phát lên 2% cho năm 2022. Trong khi đó, khả năng thắt chặt chính sách hơn nữa bị để ngỏ.

Vào hôm 2/12, BOK cho biết lạm phát thường niên có thể vượt dự báo 2,3% đưa ra hồi tuần trước, do tình trạng nút thắt cổ chai chuỗi cung ứng kéo dài hơn dự đoán.

“Sắp tới, lạm phát tiêu dùng sẽ giảm dần theo xu hướng giá dầu tế giới và việc giảm thuế nhiên liệu có hiệu lực nhưng dự báo vượt mục tiêu của BOK trong thời gian đáng kể vì các nút thắt cổ chai cung ứng và lực cầu mạnh”, đại diện BOK cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong tháng 12, khi giá dầu dần bình ổn trở lại.

Các quy định mới nhằm giúp Hàn Quốc tiến tới trạng thái “sống chung với Covid-19” đã có hiệu lực từ hôm 29/11 và được kỳ vọng sẽ giúp đẩy mạnh tiêu dùng khi dỡ bỏ một số hạn chế đối với các cơ sở kinh doanh như nhà hàng hay quán cà phê.

Hương Vũ (Theo CNBC)

congluan.vn