Kinh tế trưởng SSI: Chúng ta không cần phải thông minh hơn thị trường, chỉ cần có kỷ luật trên mức trung bình

18/06/2022 12:00:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Thời điểm mới tham gia thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm hoặc không có đủ quỹ thời gian cho hoạt động theo dõi thị trường thường lắng nghe sự chỉ dẫn, tư vấn từ các hội nhóm hay các chuyên gia môi giới chứng khoán. Họ mang lại các cơ hội đầu tư hấp dẫn, khiến nhiều "chứng sĩ" may mắn bắt được "sóng".

Tuy vậy, không phải ai đầu tư chứng khoán cũng kiếm được lời. Khi thị trường trải qua những trận "ngập lụt" như Hà Nội mấy ngày vừa qua, nhiều nhà đầu tư không biết gì về chứng khoán, thậm chí còn không biết xem bảng điện tử, mua bán như thế nào hoặc chỉ mua theo những lần "phím" hàng từ các tư vấn viên dẫn đến thua lỗ nặng nề.

Tại Bí mật đồng tiền số 25, chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Kinh tế trưởng SSI đã đưa ra quan điểm: "Người đầu tư chưa bao giờ lỗ chỉ có thể là người giỏi photoshop". Nhiều broker lên mạng xã hội khoe kiếm lời, luôn thắng trên thị trường, ông Hưng cho rằng chuyện khoe khoang này cũng có ý đúng và hoàn toàn có thể hiểu được. Bởi, nhà đầu tư khi chọn môi giới sẽ thường quan tâm đến đầu tư và hiệu suất. Tuy nhiên, khi chọn broker nên hỏi rằng trong giai đoạn thị trường giảm, môi giới đã làm gì để giúp NĐT tránh thua lỗ.

Có thể nói việc chọn môi giới phù hợp trong bối cảnh hiện nay còn khó hơn việc tìm "3 chữ cái". Không những vậy, chuyên môn của Broker vẫn còn đang là dấu hỏi lớn khó để kiểm nghiệm.

Bởi vậy, lời khuyên đưa ra cho nhà đầu tư mới chưa có nhiều tiền là hãy gặp những người môi giới trẻ. "Khi đầu tư mọi người nên tìm những người có cùng suy nghĩ. Mọi người có thể coi người môi giới của mình như một người bạn để giúp nhau trong quá trình đầu tư. Mặc dù người môi giới đó còn trẻ nhưng họ có kiến thức, cung cấp được nhiều thông tin hơn so với việc mình tự đi tìm kiếm" ông cho biết. Ngoài ra, với tinh thần nhiệt huyết, ham học hỏi của các bạn trẻ có thể giúp nhà đầu tư được nhiều điều hơn.

Trên quan điểm làm sao để có thể trở thành người môi giới tốt, Mr X30 cho rằng sự yêu nghề là điều quan trọng nhất. Phải thực sự yêu thích quá trình đầu tư mới có thể giúp khách hàng đạt được mong muốn của họ. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra bài học dành cho người môi giới tốt rằng không nên để danh mục đầu tư của mình quá rủi ro, tâm lý xấu đi dẫn đến việc broker sẽ không thể tư vấn cho khách tốt được. 

Chia sẻ dưới góc độ quản trị rủi ro, ông Hưng cần những người môi giới đã trưởng thành qua giai đoạn 2014, 2018, 2020 và 2022. Lựa chọn được những môi giới tốt tại thời điểm thị trường giảm sẽ giúp cho nhà đầu tư có tỷ lệ lỗ trên tổng tài sản ở mức thấp. Còn khi thị trường lên vai trò của môi giới không quá quan trọng. "Chúng ta ta không cần thông minh hơn thị trường chỉ cần có kỷ luật hơn mức trung bình", ông Hưng nhấn mạnh.

Đối với các bạn trẻ, Kinh tế trưởng SSI nhắn nhủ rằng nên dành tỷ lệ lớn trong danh mục để đầu tư dài hạn, hoặc đầu tư vào các chứng chỉ quỹ có tính ổn định cao. Còn nếu vẫn thích đầu cơ lướt sóng để có cảm giác về thị trường, chỉ nên dành một phần nhỏ trong tổng vốn đầu tư.

 

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

toquoc.vn