Không phải bỏ cọc, Công ty Bình Minh chỉ xin không tiếp tục dự án nghìn tỷ tại Thủ Thiêm

10/02/2022 18:43:00 congluan.vn
Sau Tân Hoàng Minh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh đã có đơn xin không tiếp tục thực hiện dự án ở lô đất 3-9, tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Mới đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh xin không tiếp tục thực hiện dự án ở lô đất 3-9, nằm trong khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo Công ty này, việc xin không tiếp tục thực hiện dự án tại Thủ Thiêm, là do tình hình Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên không đủ vốn để đầu tư vào lô đất đã trúng đấu giá.

Được biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh là một trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá các lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong buổi đấu giá ngày 10/12/2021. Cùng phiên đấu giá lô đất 24.000 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh.

Công ty này mua lô đất 3-9 diện tích 5.009 m2 với giá 5.026 tỷ đồng. Lô đất này có giá khởi điểm là 728,6 tỷ đồng và công ty đã trả giá cao gấp 7 lần giá khởi điểm để giành quyền sử dụng lô đất. Theo quy định, để tiến tham gia đấu giá Bình Minh  đóng 140 tỷ đồng tiền đã nộp đặt cọc.

Một số thông tin cho rằng, sau vụ “quay xe” lịch sử của Tân Hoàng Minh, có thể, Bình Minh sẽ là công ty thứ 2 hủy cọc tại Thủ Thiêm. Nếu chuyện này xảy ra, Bình Minh sẽ “mất trắng” 140 tỷ đồng đặt cọc.

Tuy nhiên, chiều 9/3, ông Lê Duy Minh, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Văn bản mà Cục thuế nhận được từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh không hề có cụm từ nào thể hiện việc xin bỏ cọc.

"Văn bản mà họ gửi cho Cục Thuế, họ ghi yêu cầu là không triển khai thực hiện dự án, tức là họ không triển khai thực hiện dự án chứ họ cũng không có câu nào ghi là bỏ cọc hết. Nghĩa là họ sẽ không triển khai thực hiện dự án trên lô đất đó", Cục trưởng Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin.

Theo ông Minh, sau khi nhận được văn bản của Công ty Bình Minh, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mời đại diện Công ty và đại diện Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (đơn vị có hợp đồng với đơn vị trúng đấu giá) để xem doanh nghiệp có thực hiện nộp theo đấu giá hay không. 

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã có liên lạc với Công ty Bình Minh về việc công ty này có hủy cọc hay không. Tuy nhiên, đại diện công ty từ chối trả lời báo chí.

Như vậy, chỉ còn 2 doanh nghiệp chưa có bất kỳ động thái gì là Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Mức giá mà công ty này trúng thầu cao gấp 6,6 lần giá khởi điểm.

Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2) phải đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Giá trúng thầu cao gấp 6,9 lần so với giá gốc.

 
 
 
 
 
 
congluan.vn