Kho báu chứa hàng ngàn đồng xu bạc 2.000 năm tuổi được tìm thấy dưới đáy sông

02/12/2021 10:21:00 congluan.vn
Một kho báu chứa 5.600 đồng bạc từ thời Đế chế La Mã có niên đại gần 2.000 năm đã được tìm thấy dưới lòng một con sông tại Đức.

Bảo tàng và Bộ sưu tập Nghệ thuật Augsburg cho biết trong một tuyên bố rằng đây là phát hiện lớn nhất ở bang Bavaria, miền nam nước Đức.

Các đồng xu bạc dạng tiêu chuẩn denarii của La Mã được phát hiện trong một lòng sông cũ đầy sỏi gần vị trí của nơi từng là một căn cứ quân sự.

Các đồng xu, nặng tổng cộng gần 15kg được phát hiện trong quá trình khai quật sau trận lũ lụt ở thị trấn nhỏ Wertach đã khiến chúng lộ diện.

Tuyên bố cho biết đồng tiền cổ nhất được đúc dưới thời Hoàng đế Nero (năm 54–68 sau Công nguyên) và đồng xu mới nhất được đúc dưới thời Septimius Severus, ngay sau năm 200 sau Công nguyên.

kho bau chua hang ngan dong xu bac 2000 nam tuoi duoc tim thay duoi day song hinh 1

"Một người lính đã kiếm được từ 375 đến 500 đồng xu denarii vào đầu thế kỷ 3. Do đó, kho báu tương đương với khoảng 11 đến 15 năm tiền lương", ông Sebastian Gairhos, người đứng đầu ngành khảo cổ thành phố ở Augsburg, cho biết.

Các nhà khảo cổ học cũng phát hiện ra tiền xu từ thời đại của các Hoàng đế Trajan, Hadrian, Antoninus Pius và Marcus Aurelius cũng như tiền xu từ thời Didius Iulianus, người chỉ làm hoàng đế trong 9 tuần trước khi bị sát hại vào năm 193 sau Công nguyên.

"Lịch sử phong phú của thành phố Augsburg sẽ trở nên phong phú hơn. Một lần nữa, tầm quan trọng của thành phố Augsburg trong thời La Mã đã được thể hiện rõ ràng", Thị trưởng Augsburg, Eva Weber, bình luận về phát hiện kho báu tiền xu.

Những khám phá cổ xưa trước đây trong khu vực đã khai quật được vũ khí, đồ trang sức, hơn 800 đồng xu, bát đĩa, tàu vận chuyển và nhiều loại thiết bị.

Tuyên bố cũng nói rằng các vật thể mới được phát hiện có "ý nghĩa về mặt niên đại", đặc biệt là tiền xu. Chúng cho phép xây dựng căn cứ La Mã đầu tiên trong khu vực có niên đại từ năm thứ 8 đến năm thứ 5 trước Công nguyên.

Ông Gairhos cho biết: “Những phát hiện mới cung cấp nhiều thông tin mới không chỉ về ý nghĩa địa điểm, nguồn gốc và thành phần của quân đội và dân thường, cũng như hậu cần bổ sung mà trên hết là xác định niên đại của chúng”.

Quân đội trong khu vực hồi đó có nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng, bên cạnh nhiệm vụ quân sự của họ.

Vào cuối thời trị vì của Hoàng đế Augustus (khoảng năm 10 sau Công nguyên), căn cứ đầu tiên được thay thế bằng một trại quân sự cho khoảng 3.000 binh lính.

Từ căn cứ này, khu định cư dân sự ban đầu của nơi sẽ trở thành Augsburg đã xuất hiện. Nó được gọi là Augusta Vindelicum vào thời trung cổ.

congluan.vn