JPMorgan lo lắng kiểm soát hậu quả sau trò đùa tai hại với Trung Quốc

27/11/2021 06:55:00 congluan.vn
(CLO) Giám đốc JPMorgan Chase & Co., Jamie Dimon đã biết rằng hậu quả của trò đùa về Trung Quốc có thể khiến ông chìm trong nước sôi lửa bỏng.

“Tôi vừa ở Hồng Kông, tôi đã nói đùa rằng Trung Quốc đang kỷ niệm 100 năm thành lập. JPMorgan cũng vậy. Và tôi sẽ đặt cược là chúng tôi sẽ tồn tại lâu hơn,” Giám đốc điều hành của JPMorgan, Jamie Dimon nói tại một sự kiện vừa tổ chức ở Boston.

Sau đó, ông nói thêm: “Tôi không thể nói điều này ở Trung Quốc. Dù sao thì có lẽ họ cũng đang lắng nghe ”.

Dimon, không xa lạ gì với tính hém hỉnh, cũng biết rằng câu nói đùa này đi hơi xa.

Ngay sau đó, các thành viên trong nhóm quan hệ chính phủ của công ty và các văn phòng Trung Quốc đã thảo luận về câu nói này và quyết định xem nên thừa nhận hay không.

Khoảng 18 giờ sau, khi câu nói rõ ràng đã thu hút sự chú ý lớn trên toàn cầu, Dimon đã đưa ra một tuyên bố xin lỗi.

“Hàng trăm cá nhân, công ty và tổ chức đã xin lỗi vì đã làm tổn thương tình cảm với Trung Quốc”, Isaac Stone Fish, người sáng lập Strategy Risks, chuyên về các mối quan hệ của công ty với Trung Quốc, cho biết. Cách Dimon nói rằng anh ấy hối tiếc về nhận xét của mình “là một cách thông minh.”

Nhận xét của Dimon, được đưa ra trong chuyến thăm Câu lạc bộ Giám đốc điều hành trường Cao đẳng Boston, sau một loạt các chuyến đi trong nước và quốc tế khi giám đốc điều hành của JPMorgan tiếp tục quảng cáo về sự bùng nổ kinh tế Mỹ.

Nhưng những nỗ lực đi lại gần đây của ông phần nào có vấn đề - sự miễn trừ cách ly mà ông được đặc quyền cho chuyến thăm Hồng Kông của mình, đã vấp phải nhiều chỉ trích từ địa phương.

Bây giờ ông cần phải cẩn thận hơn với các câu nói đùa của mình - và đó không phải là lần đầu tiên. Dimon có tiền lệ về những nhận xét khiêu khích.

Vào năm 2018, ông đã nói tại một sự kiện từ thiện rằng ông có thể đánh bại Donald Trump trong một cuộc bầu cử vì ông thông minh hơn tổng thống, chỉ để đưa ra một tuyên bố vài giờ sau đó nói rằng ông không nên nói điều đó.

Lời xin lỗi sau đó đã nhấn mạnh mong muốn của JPMorgan trong việc giữ mối quan hệ thân tình ở Trung Quốc, nơi họ có gần 20 tỷ đô la Mỹ và có tham vọng mở rộng hơn nữa.

Đầu năm nay, ngân hàng này đã giành được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Trung Quốc để sở hữu hoàn toàn liên doanh chứng khoán Trung Quốc của mình và muốn duy trì vị thế tốt trong nước để có thêm các yêu cầu cấp phép, đặc biệt là trước những thay đổi lớn về bộ máy lãnh đạo Trung Quốc dự kiến vào năm tới.

Và mặc dù nhận xét của Dimon ít nhất cho đến nay vẫn được quan chức chính phủ Trung Quốc im lặng, nhưng quốc gia này đã có lịch sử hành động chống lại các công ty và cá nhân có vẻ thách thức đến mình, đặc biệt là về các vấn đề nhạy cảm.

UBS Group AG trong quá khứ đã chịu áp lực sa thải nhà kinh tế trưởng của mình vào năm 2019, Paul Donovan, sau khi ông đưa ra nhận xét về “con lợn Trung Quốc” trong một lưu ý về giá tiêu dùng tăng. Anh ấy sau đó đã xin lỗi, nói rằng đó là “trò đùa vô tội.”

Bình luận của ông cũng được đưa ra khi cả Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đối mặt với những bế tắc kéo dài về các vấn đề như tiếp cận thị trường, bảo mật dữ liệu và danh sách các công ty niêm yết chứng khoán quốc tế.

Phố Wall cũng đang cố gắng cải thiện quan hệ với đất nước này trong nỗ lực giành quyền được truy cấp vào hệ thống tài chính trị giá 54 nghìn tỷ USD.

congluan.vn