IFC mua 14 triệu cổ phiếu PVI, hợp tác với HDI Global SE nắm giữ hơn 51% vốn công ty bảo hiểm

09/08/2021 15:56:00 toquoc.vn
IFC gia nhập Công Ty Cổ Phần PVI với tư cách là nhà đầu tư chiến lược cam kết đầu tư lâu dài, song hành cùng với HDI Global và Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) là hai cổ đông lớn trong công ty.

HDI Global SE và Công Ty Tài Chính Quốc Tế (IFC) đã ký kết một thỏa thuận đối tác chiến lược nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của Công Ty Cổ Phần PVI trở thành một công ty bảo hiểm bền vững hàng đầu tại Việt Nam và ở khu vực Đông Nam Á.  

Cho mục tiêu này, HDI Global bán một lượng cổ phần tương đương 6,29% tổng số cổ phần đang lưu hành tại Công Ty Cổ Phần PVI cho IFC.  

Khi đó, hai đối tác chiến lược này sẽ cùng nhau nắm giữ hơn 51% tổng vốn điều lệ và hơn 54% tổng số quyền biểu quyết của PVI.  

IFC gia nhập Công Ty Cổ Phần PVI với tư cách là nhà đầu tư chiến lược cam kết đầu tư lâu dài, song hành cùng với HDI Global và Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) là hai cổ đông lớn trong công ty.    

Tuần trước, HDI Global SE đăng ký bán 14.054.512 CP (6,29%) giao dịch từ ngày 6/8/2021 đến 1/9/2021, giảm tỷ lệ sở hữu từ 94.565.321 CP (tỷ lệ 42,31%) xuống còn 36,02%. Như vậy IFC sẽ là bên mua hơn 14 triệu cổ phần này từ HDI Global SE.

Một quỹ liên quan đến HDI Global SE là Funderburk Lighthouse Litmited đang nắm giữ gần 27 triệu cổ phiếu PVI, tương đương hơn 12% công ty.

Như vậy nhóm HDI Global SE sau khi bán 6,29% cổ phần cho IFC vẫn còn nắm giữ 48% công ty PVI.

Trước đó, HDI Global SE đã từng bị UBCK phạt vi phạm hành chính với các lỗi liên quan đến việc quỹ này đã thực hiện một hoặc một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với cổ phiếu PVI.

Đồng thời HDI Global SE đã vi phạm tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu PVI.

Cùng với hình phạt về tiền với tổng số tiền 185 triệu đồng, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước còn quy định HDI Global SE "buộc phải chuyển nhượng cổ phiếu trong thời hạn tối đa 60 ngày để giảm tỷ lệ nắm giữ theo đúng quy định". Và quỹ này đã thực hiện chuyển nhượng bớt 13,8 triệu cổ phiếu trước đó.

Sau thông báo bán thành công 13,8 triệu cổ phiếu PVI của HDI Global SE, thì Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HCM) cũng báo cáo đã mua thêm 13,8 triệu cổ phiếu PVI (tỷ lệ 5,91%) và trở thành cổ đông lớn.

Trước đó Chứng khoán HSC không sở hữu cổ phiếu PVI nào. 

Cam kết đầu tư dài hạn

HDI Global và IFC với hai quỹ đầu tư gồm IFC Emerging Asia Fund và IFC Financial Institutions Growth Fund (IFC) đều thuộc sự quản lý của IFC Asset Management Company, có dự định gia nhập Tập đoàn PVI và thúc đẩy sự phát triển về các mặt quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro và chính sách tuân thủ của Tập Đoàn PVI, đồng thời điều chỉnh các chính sách quản trị cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, HDI Global và IFC còn dự định mở rộng hoạt động kinh doanh của PVI ra các thị trường bảo hiểm ở khu vực Đông Nam Á.

HDI Global và IFC hướng đến mục tiêu củng cố vị thế của PVI là đơn vị hàng đầu cung cấp các giải pháp bảo hiểm trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp của Việt Nam.

Hơn nữa, vị thế là đơn vị hàng đầu cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường của PVI cũng sẽ được tăng cường.

IFC mua 14 triệu cổ phiếu PVI, hợp tác với HDI Global SE nắm giữ hơn 51% vốn công ty bảo hiểm - Ảnh 1.
 

Sau khi bán số lượng cổ phần này cho IFC, HDI Global vẫn tiếp tục là cổ đông lớn nhất tại Công Ty Cổ Phần PVI với tỷ lệ nắm giữ 45,9% vốn điều lệ và 48,1% quyền biểu quyết.

HDI Global dự kiến giữ lại khoản đầu tư này và có mục tiêu đạt được tỷ lệ nắm giữ đa số trong dài hạn.

Việt Nam thuộc một trong các khu vực kinh tế mới nổi tại Đông Nam Á.

Với tỷ lệ nắm giữ của mình tại Công Ty Cổ Phần PVI, HDI Global là một trong các công ty bảo hiểm tài sản hàng đầu trong khu vực và tập trung mở rộng vị thế này.

Kể từ khi bắt đầu thực hiện cam kết với Công Ty Cổ Phần PVI, HDI Global đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ công ty mở rộng hoạt động kinh doanh ở phạm vi khu vực bằng các bí quyết quản lý của mình.

Vì thế, công ty bảo hiểm đã tạo thêm được rất nhiều công việc có trình độ cao tại Việt Nam.

toquoc.vn